Có Cần Phải Biết Hết Về Chăm Sóc Xe Rồi Mới Mở Được Tiệm Rửa Ô Tô

kinh nghiem mo tram rua xe o to

Hôm nay khi tư vấn thiết bị để mở tiệm rửa xe ô tô xe máy cho anh Luận ở Tân Uyên Bình – Bình Dương, biết được rằng anh mới đi học 1 khóa về chăm sóc xe hơi ở trung tâm Detailing car nào đó bên Quận 2. Tức là các dịch vụ về chăm sóc ô tô du lịch anh đã nắm được hết và có thể làm được ok rồi. Liệu đó có phải là 1 sự đảm bảo thành công khi mở trung tâm chăm sóc xe hơi không??? chúng ta hãy cùng chia sẻ về vấn đề này nhé.

Biết được nghề về chăm sóc xe thì mở ra có chắc thành công không?

Khi trao đổi với anh Luận anh nói rằng mặt bằng trên này của nhà anh rộng lắm, hơn 300m vuông nên anh dự định làm cả quán cà phê để kết hợp mô hình kinh doanh cafe kết hợp rửa xe đang rất hot hiện nay. Tôi nói vui rằng trong 3 yếu tố để thành công thì anh đã có 2 là địa lợi và nhân hòa còn gì, đó là chưa nói đến việc mặt bằng nhà anh nên không phải đi thuê, đỡ gánh nặng chi phí lúc ban đầu so với những người khác phải đi thuê.

kinh nghiem mo tram rua xe o to
Biết nghề chăm sóc xe có đảm bảo cho sự thành công khi mở trung tâm chăm sóc ô tô

Anh cũng chia sẻ rằng học ở trên kia cũng được thực hành nhiều, do đó mà kỹ năng về các dịch vụ chăm sóc xe hơi của anh hiện tại cũng khá ổn rồi. Có thể tự tin làm cho khách kể cả những dòng xe sang, chứ không còn lóng ngóng, e ngại nhưng một số anh em mới vào nghề, chưa tự tin.

Biết nghề đã đảm bảo cho sự thành công chưa?

Ai đó đẵ từng nói rằng một cuốn sách quý nếu không được người khác đọc và cũng để trên giá như bao cuốn khác thì nó cũng chẳng có giá trị gì so với những cuốn kia. Suy nghĩ về trường hợp của anh Luận, dù anh giỏi tay nghề, nhưng tiệm của anh không có nhiều khách để làm, anh không có dịp được “thể hiện tài năng”, như vậy anh cũng chỉ như những người thợ bình thường, cũng chỉ làm rửa xe như nhau mà thôi.

Vấn đề ở đây đó là cho dù đã biết nghề, thậm chí rất rất giỏi nhưng khi mới mở ra, thương hiệu chưa đủ tin cậy để khách có niềm tin giao xe cho làm những dịch vụ mà bình thường họ hay mang lên hãng là điều tương đối khó khăn. Trừ khi anh đã có thâm niên lâu năm trong nghề, được nhiều khách hàng quý mến, tin tưởng, đi đâu làm khách vẫn sẵn sàng mang xe đến đó thì lại là 1 vấn đề khác. Nếu có nhân hiệu rồi, và kinh doanh trong bán kính không quá xa thì trong tay luôn có lượng khách cũ để đảm bảo cho thời gian khó khăn ban đầu chưa có nhiều xe.

kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe-o-to

Với nhiều người khi mới đi học về rồi mở ra và làm luôn về chăm sóc xe thì làm gì đã có khách quen, nếu có chắc chắn đó là những người anh em, bạn bè thân thiết của mình. Họ mang xe đến chỗ mình làm vì nể và thương mình, ủng hộ mình chứ không phải là tự nguyện 100%. Mà việc kinh doanh mà chỉ bán cho người thân thì chắc chắn không tồn tại và phát triển được.

Ngoài ra khi khi vừa mới học nghề xong mà không được ôn luyện thường xuyên thì cũng sẽ mai một đi rất nhiều về những kỹ năng chăm sóc xe đã được học và đã làm. Bất kỳ nghề nào nếu làm thường xuyên và liên tục nó sẽ tạo nên thói quen, sự thành thục, kinh nghiệm mà người mới làm hoặc làm ít không thể có được.

Như vậy có thể thấy rằng kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô là biết về nghề chăm sóc xe rồi về mở chưa có gì đảm bảo là sẽ thành công cho dù tay nghề ông có cao như thế nào.

Hướng đi như thế nào là phù hợp khi muốn mở tung tâm chăm sóc xe?

Người xưa họ nói “dục tốc thì bất đạt”, không bao giờ sai, bất kể công việc gì cũng cần phải có thời gian để lao động và tạo ra thương hiệu cho riêng mình, để tạo được niềm tin trong lòng khách hàng. Khi khách họ đủ niềm tin rồi thì khi đó mới được coi là đủ 50% bước đầu thành công.

Mà để họ có niềm tin khi giao những chiếc xe mấy tỷ bạc cho bạn làm nó phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như rửa xe và được đánh giá trong 1 thời gian dài. Ví dụ khi rửa xe họ thấy những người trong cơ sở này làm rất chuyên nghiệp, sạch sẽ, cẩn thận và kỹ từng chi tiết mà những tiệm rửa xe khác họ không hề quan tâm và làm sạch được như vậy.

kinh-nghiem-mo-trung-tam-cham-soc-xe
Hãy làm từ từ từng dịch vụ một – Hãy làm rửa xe trước rồi những cái sau sẽ theo đến

Thế rồi từ những điều nhỏ nhặt như vậy sẽ tạo niềm tin ngày càng lớn trong lòng khách hàng, họ sẽ sử dụng các dịch vụ khác lớn hơn rửa xe như: Hút bụi dọn nội thất, tẩy ố kính…Và sau khi thấy những dịch vụ này mình phục vụ không kém gì trong hãng cả, thậm chí lại còn nhanh và đẹp hơn, đỡ mất thời gian đi xa chờ đợi, làm thủ tục giấy tờ đợi lâu mới đến lượt. Ở đây nó làm tốt thì cho nó làm cả luôn cho mình, khi nào xong ra lấy về vì cũng không quá xa khi lên trung tâm, đó sẽ là suy nghĩ của nhiều khách hàng.

Khách hàng tin tưởng, người này giới thiệu người kia, người này rỉ tai người kia, lúc đó xe đến không chỉ rửa mà còn sử dụng các dịch vụ chăm sóc làm đẹp xe. Lúc này những người thợ lành nghề như anh Luận ở trên mới có đất dụng võ, mới tạo ra nhiều giá trị và thu lại được nhiều tiền.

Như vậy việc việc mở cửa hàng rửa xe ô tô và chăm sóc xe hơi nó phải là cả 1 quãng thời gian, phải có 1 lộ trình cụ thể để phát triển từ những thứ nhỏ nhất lên những dịch vụ cao cấp hơn. Chứ không phải cứ khơi khơi mở ra là treo biển quảng cáo và đợi xe vào làm là thành cồng. Đừng xem thường việc rửa xe là đơn giản là không mang lại lợi nhuận, nên nhớ rằng nếu không có những việc như rửa xe, nếu không làm tốt những việc như rửa xe thì cũng đừng nghĩ đến những dịch vụ kia được khách giao cho mình làm, do vậy cần có 1 cái nhìn đúng đăn hơn về nghề rửa xe.

Nhận xét bài viết!