Bao lâu vệ sinh khoang máy một lần thì tốt?

Khoang máy được vệ sinh sạch sẽ sẽ hạn chế tối đa tình trạng gỉ sét, ăn mòn

Khoang máy chính là phần động cơ chính của ô tô, quyết định đến chất lượng và tuổi thọ cho chiếc xế yêu của bạn. Vậy bao lâu cần vệ sinh khoang máy một lần để đảm bảo các thiết bị có thể hoạt động ổn định và hiệu quả nhất? 

1. Vệ sinh khoang máy có cần thiết không? 

Khoang máy chính là phần động cơ quyết định đến sự vấn hành cho chiếc xe của bạn. Do đó, việc vệ sinh khoang máy thường xuyên là rất cần thiết bởi những lý do sau: 

  • Nếu khoang động cơ của bạn để lâu ngày không vệ sinh, bám một lớp bụi bẩn dày đặc thì sẽ ảnh hưởng đến các chi tiết máy. Đặc biệt là vòng bị rất dễ bị mài mòn, làm mất ma sát do cát, bụi. Phần phễu cũng rất dễ bị rò rỉ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành của chiếc xe, thậm chí là khiến xe chết máy, hư hỏng ngay giữa đường khi bạn đang di chuyển. 
  • Khoang máy được vệ sinh sạch sẽ sẽ hạn chế tối đa tình trạng gỉ sét, ăn mòn, oxy hóa các trang thiết bị trong khoang máy. Từ đó, giúp xe vận hành êm ái và nâng cao tuổi thọ cho chiếc xế yêu của bạn. 
Khoang máy được vệ sinh sạch sẽ sẽ hạn chế tối đa tình trạng gỉ sét, ăn mòn
Khoang máy được vệ sinh sạch sẽ sẽ hạn chế tối đa tình trạng gỉ sét, ăn mòn
  • Ngoài ra, nếu động cơ được làm sạch sẽ tăng khả năng tản nhiệt, mang đến hiệu quả làm mát cao hơn. Từ đó, hạn chế tình trạng mô tơ bị nóng quá mức trong quá trình vận hành xe. 
  • Thường xuyên vệ sinh khoang máy còn giúp người dùng có thể phát hiện ra các sự cố một cách kịp thời để có giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Từ đó, có thể đảm bảo an trong suốt chuyến đi, đồng thời còn làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc xe, giúp xế yêu của bạn luôn sạch sẽ, sáng bóng như mới. 

2. Bao lâu thì nên vệ sinh động cơ khoang máy ô tô một lần?

Vệ sinh khoang máy ô tô không dựa vào một nguyên tắc hay quy định nào về thời gian cụ thể. Trên thực thế, việc vệ sinh sẽ phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng xe như thế nào. Nếu xe của bạn thường xuyên phải di chuyển, đặc biệt trên những cung đường nhiều bụi bẩn thì trung bình từ 1 đến 2 tháng vệ sinh một lần. Nếu ít di chuyển, thì có thể 3 tháng vệ sinh khoang máy một lần hoặc một năm 2 lần tùy vào tình trạng xe của bạn. 

Vệ sinh khoang máy không dựa vào một nguyên tắc hay quy định nào về thời gian cụ thể
Vệ sinh khoang máy không dựa vào một nguyên tắc hay quy định nào về thời gian cụ thể

3. Khi nào cần vệ sinh khoang máy 

Để biết được khi nào khoáng máy cần vệ sinh bạn có thể chú ý đến những dấu hiệu nhận biết dưới đây: 

  • Nếu thấy động cơ nhanh bị tích tụ dầu thì trước tiên bạn cần kiểm tra bộ phận vạn PCV. Trong trường hợp nếu bạn bị tắc dẫn đến các áp suất trong các-te tăng lên dẫn đến tình trạng dầu bị rò rỉ xung quanh động cơ. Nếu điều này xảy ra thì bạn tiến hành thay thế van PCV sau đó vệ sinh khoang xe thật sạch để không làm ảnh hưởng đến các thiết bị bên trong khoang máy. 
Nếu thấy động cơ nhanh bị tích tụ dầu thì trước tiên bạn cần kiểm tra bộ phận vạn PCV
Nếu thấy động cơ nhanh bị tích tụ dầu thì trước tiên bạn cần kiểm tra bộ phận vạn PCV
  • Thay thế nắp van, gioăng nắp quy lát hoặc những bộ phận gây nên hiện tượng dầu bị rò rỉ. Điều này không chỉ giúp khoang máy được làm sạch bụi bẩn, mà còn là cơ sở để người dùng có thể dự đoán các vấn đề khác liên quan đến sự cố rò rỉ dầu một cách dễ dàng và chính xác hơn. 

Vệ sinh khoang máy chính là cách để bạn nâng cao tuổi thọ cho xế yêu, giúp các thiết bị, động cơ vận hành một cách trơn tru, êm ái, hạn chế các hư hỏng, sự cố ngoài ý muốn. TAHICO hy vọng thông tin ở trên phần nào giúp bạn hiểu được một trong những công đoạn quan trọng trong chu trình chăm sóc và bảo dưỡng xe là như thế nào. Chúc bạn vạn dặm bình an với chiếc xế yêu của mình. 

Nhận xét bài viết!