Ngày chủ nhật ý nghĩa của CB và NV Công ty Tahico 16/09/2018

Cứ bảo đi rồi lại bận lắp đặt cầu nâng và thiết kế các trung tâm rửa xe ô tô cho khách, cuối cùng thì hôm nay 16/09/2018 cán bộ và nhân viên Công ty Tahico chi nhánh Hà Nội mới lên thăm lại mọi người ở Trung Tâm Nuôi Dưỡng Người Già Và Trẻ Khuyết Tật Xã Thuỵ An – Ba Vì – Hà Nội.

Nước mắt CB-NV Tahico đã rơi khi nhìn thấy các em

Quả thật không cầm được nước mắt khí đến trung tâm này các bạn ạ, nhìn những đứa trẻ mà không thể cầm được lòng mình. Nhìn đôi mắt ngây thơ, khờ dại, không hiểu được chuyện gì mà mà lòng nghẹn lại, cũng cùng sinh ra là con người nhưng các em lại là những số phận hẩm hiu, thiệt thòi đủ thứ. Không được lành lặn, bình thường như bao con người trên thế giới này nhiều em còn không có được tình cảm yêu thương của những người đã sinh ra mình nữa.

cong-ty-son-tung-lam
Một ngày làm thiện nguyện

Chúng tôi đã đến trung tâm này cũng 3-4 lần, nhưng có lẽ vào những ngày lễ tết là những khi mang đến cho chúng tôi nhiều cảm xúc khó tả nhất. Ví dụ như đợt tết năm vừa rồi, lên thăm các em vào những ngày giáp tết, chính xác là 25 tháng chạp sau khi công ty cho nghỉ tết vào hôm 24/12 âm lịch. Trong khi nhiều người, nhiều gia đình…đang chuẩn bị về nhà đón tết bên người thân gia đình mình, thì các em “co ro” giữa cái lạnh của mùa đông ngoài bắc này.

cau-nang-son-tung-lam
nhân viên công ty Tahico đi làm thiện nguyện

Không, các em không lạnh về thể xác vì mọi người ở đây, chính quyền nhà nước, các ban ngành đoàn thể…cũng không để các em không có áo ấm mặc. Nhưng cái lạnh trong tâm hồn chính sự cô đơn, các em đã thiệt thòi về thể trạng, hình hài, trí não…nhưng cả tình thương nhiều em cũng không có. Nó đến từ những người bố, người mẹ không có lương tri, không biết suy nghĩ, chỉ biết lo cho bản thân mình mà không hề biết rằng trái tim của các em nó không được lành lặn cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Những tâm gương đầy nghị lực ở trung tâm này

Nhà văn Nguyễn Khải trong tác phẩm mùa lạc đã từng nói rằng ” “Sự sống nảy sinh từ cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy”,

Đúng vậy, tại trung tâm này cán bộ và nhân viên của cty Tahico đã học được rất nhiều điều ở các em, đó là sự nghị lực và ý chí vươn lên để chiến thắng số phận. Các em không đầu hàng số phận, không cảm thấy thiệt thòi, không cảm thấy tủi thân…mà lấy chính những điều đó làm động lực cố gắng, thậm chí cố gắng gấp đôi gấp 3 người bình thường để bù đắp lại những khiếm khuyết của mình.

son-tung-lam
Xã hội không bỏ rơi các em

Điển hình như em Nghị, 1 cậu bé khuyết tật bị cha mẹ bỏ rơi khi vừa mới sinh ra, bởi vì người mẹ không muốn có 1 đứa con tật nguyền như em. Được các mẹ ở trung tâm đưa về nuôi dưỡng chăm sóc không khác gì còn đẻ của mình, nếu như 1 số bạn khác thỉnh thoảng vẫn có người nhà đến thăm thì em chẳng có ai cả. Vượt lên những điều đó em cố gắng học để có 1 cái nghề phù hợp với mình, đến thời điểm này em đã là 1 thợ đồ họa vi tính, có thể tự kiếm sống bằng chính sức mình. Và hiện tại Nghị đã có gia đình với người vợ cùng cảnh ngộ với mình.

Những điều còn đọng lại với chúng tôi và tất cả mọi người

Mỗi lần cả công ty Tahico xuống trung tâm khi đi về chúng tôi đều nói với nhau rằng, đấy chúng ta còn may mắn và hạnh phúc hơn họ rất nhiều lần. Bố mẹ chúng ta đã cho con người lạnh lặn và khỏe mạnh, cho ta sự yêu thương và chăm sóc, các thầy cô cho ta trí tuệ. Vậy thì không có lý do gì để chúng ta không yêu thương chăm sóc trả nghĩa cho cha mẹ và thầy cô, những người đã dưỡng dục mình.

son-tung-lam-ha-noi
Phân phát quà cho các em khuyết tật

Chúng ta có 1 cơ thể lành lặn, có cái đầu để suy nghĩ, được phép làm những gì mình nghĩ mình muốn (không vi phạm pháp luật), đi đâu, yêu ai….mình đều có thể làm được nếu mình cố gắng. Nhưng họ, nhiều người đi đâu cũng khó khăn, học gì cũng vất vả và đâu phải ai cũng dám yêu??? Vậy nhưng có những người họ vẫn vượt lên khỏi số phận để khẳng định mình, còn mình may mắn hơn họ thì mình phải sống sao cho đáng sống, sống sao cho nó đàng hoàng chứ?

Hy vọng rằng cuộc sống này, xã hội này sẽ có nhiều tấm lòng nhân ái để chúng ta cũng sẻ chia những sự thiệt thòi, khó khăn với những người kém may mắn hơn mình. Hãy dành ra 1 chút thời gian, 1 chút tiền bạc…nó sẽ chẳng ảnh hướng đến cuộc sống của mọi người mà ngược lại nó lại mang đến 1 điều gì đó lớn lao với những người khuyết tật. Và chúng tôi cũng mong những người sinh ra lành lặn hãy sống cho thật tốt bởi chúng ta có quá nhiều thứ mà họ ao ước nhưng không bao giờ có được. Hãy nhớ đến công ơn sinh thành của  cha mẹ mình mà sống sao cho phải đạo cũng như làm nhiều điều tốt cho xã hội.

Một số hình ảnh khác về buổi làm thiện nguyện của cán bộ nhân viên Tahico

cong ty son tung lam hcm son tung lam ha noi 1 stl thiet bi rua xe son tung lam

Nhận xét bài viết!