Nỗi Niềm Của Những Người Thợ Lắp Đặt Thiết Bị Rửa Xe Ô Tô

tho lap dat cau nang 1 tru

Nghề lắp đặt thiết bị rửa xe như: cầu nâng 1 trụ, ben nâng rửa xe máy…là 1 nghề mà có lẽ nhiều người chưa biết đến bới vì nó không quá phổ biến. Chính vì vậy mà cũng có rất ít người làm nghề này, hãy cũng lắng nghe những tâm tư, chia sẻ của họ.

Thợ lắp đặt thiết bị rửa xe, nghề làm dâu trăm họ

Những nỗi vất vả của nghề lắp đặt

Không giống như nhiều ngành nghề khác, đặc điểm của ngành lắp đặt thiết bị rửa xe là rất hay phải đi các tỉnh xa, những vùng gần biên giới, ra hải đảo (Phú Quốc) hay thậm chí sang cả Camphuchia, Lào…Do đó mà nhiều khi đi cả tháng trời mới về thành phố 1 lần để thăm vợ con. Đi khắp Bắc, Nam, trong nước, ngoài nước với nhiều những câu chuyện vui buồn lẫn lộn mà không bao giờ có trong sách vở.

tho lap dat cau nang 1 tru 1
Mỗi lần đi lắp đặt dài ngày phải xa vợ xa con để hoàn thành xong dự án cho khách hàng

Nhiều tình thế tiến thoái lưỡng nam như không tìm được nhhà nghỉ mà chủ nhà thì không cho vào ngủ nhờ vì có quá nhiều vụ án giết người vì cả tin cho người là trong nhà, nên cũng phải thông cảm cho họ. Vậy là phải lang thang kiếm 1 chỗ nào đó ngủ cho qua đêm, kiếm cái gì đó ăn cho tạm qua ngày để hoàn thành công việc cho công ty.

Khi vào lắp đặt nhiều người chủ nhà thương thợ, họ mua đồ cho ăn, mua nước cho uống khi đến ráp cầu cho người ta. Nhưng có những người nghĩ rằng mình bỏ tiền ra là mình muốn cái gì thì phải làm theo như vậy. Nhiều trường hợp khi bàn giao nghiệm thu thiết bị cố tình làm khó để yêu cầu thợ làm hết những việc khác kể cả không phải việc liên quan đến thiết bị như đã ký trong HĐKT mua bán, hoặc ép thợ làm để trì hoãn quá trình thanh toán.

Họ không biết trân trọng giá trị mà người thợ đã phải đi cả hàng trăm km đến để lắp đặt, hoàn thành công trình, dự án kinh doanh của mình. Đã không giúp đỡ thì thôi lại còn ghây khó khăn trở ngại, bắt nạt người ở nơi xa đến, bớt xén tiền khi thanh toán…và đủ các chiêu trò bẩn thỉu.

Có những niềm vui và những mối quan hệ bền chặt

Tuy có những con người không chuẩn mực như vậy nhưng cũng có rất nhiều những người đàng hoàng, những người có học thức. Họ biết trân quý những giá trị mà người khác mang đến cho mình, họ hiểu được bây giờ mình là đang là khách hàng, nhưng hôm sau người khác lại là khách hàng của họ. Hãy thử nghĩ khi mình đối xử với người bán hàng không tử tế và hôm sau bạn sẽ nhận lạ được y nguyên điều đó và bạn sẽ cảm giác như thế nào? Sách phật đã răn rằng cuộc sống này có nhân có quả hết, gieo nhân nào sẽ gặt quả đấy.

noi vat va nguoi tho lap cau nang rua
Người thợ đi lắp đặt đôi khi gặp phải những công trình rất khó khăn

Nhiều trường hợp chủ nhà quý và đối đãi người thợ như khách quý ở thành phố về vậy, với những người kỹ thuật đó là những khi họ cảm thấy được tôn trọng, họ cảm thấy chuyến đi có ý nghĩa, yêu quý công việc và cuộc sống này. Chính vì thế mà sẽ cố gắng làm tốt nhất có thể cho khách hàng của mình, có những việc không phải trách nhiệm, không cần chủ nhà nhờ họ vẫn làm chu đáo để hệ thống của khách hàng được trơn tru hoạt động.

Có những mỗi quan hệ anh em, bạn bè cũng từ đó nảy sinh và phát triển bền chặt, bởi vì nó xuất phát từ cái tâm của con người. Mỗi người mỗi ngành nghề mỗi lĩnh vực, ai sống với mình tốt, tôn trọng mình thì mình sẽ sống lại như vậy. Đó là quy luật của cuộc sống, nhiều người không biết về lĩnh vực thiết bị này chẳng hạn và khi đó họ lại có thêm 1 sự trợ giúp chất lượng mà không phải kiếm khi nào cũng có. Hãy thử nghĩ xem bạn đối xử không tốt với 1 ai đó và người ta có muốn gặp lại bạn không chứ chưa nói đến làm bạn với nhau?

Mang lại giá trị cho đời là niềm vui lớn nhất

Khi bạn nhận được tiền của ai đấy chính là bạn đã mang giá trị của mình cho họ, người thợ lắp đặt cầu nâng rửa xe hay các thiết bị cũng vậy. Họ có lương của công ty trả và họ được tiền bo nếu làm tốt, đó cũng chính là khi họ cho đi giá trị của mình. Họ tạo ra những “cần câu cơm” cho khách hàng, và khi đi đâu qua nơi đó và ở đó làm ăn tốt họ nói rằng chỗ đó chính tay mình đã rắp đặt. Đó là niềm vui lớn nhất của những người kỹ thuật khi đi lắp đặt các trạm rửa xe ô tô xe máy, mặc dù phải trải qua nhiều những vất vả cả đắng cay và ngọt bùi.

nhung-van-de-ve-tu-van-kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe
Tahico lắp đặt rất nhiều các tiệm rửa xe và nhận lại được nhũng phản hồi tốt từ khách hàng

Những nỗi niềm muốn nhắn gửi đến khách hàng

Làm nghề nào cũng vậy, dù là kỹ thuật cao hay lao động phổ thông thì ngoài đồng lương điều mà người ta muốn nhận được là sự tôn trọng khi họ bỏ mồ hôi công sức ra để làm cho bạn. Trong sơ đồ Maslow thì lương chỉ là nhu cầu cơ bản ban đầu, sau đó đến nhu cầu hòa hợp và nhu cầu được tôn trọng. Khi họ đã có tay nghề cứng họ làm ở đâu cũng được và khi họ cảm thấy bị xúc phạm họ có quyền từ chối (luật lao động có quyền từ chối trong 1 số trường hợp).

Bạn là người mua hàng, bạn giàu có, cao sang, quyền cao chức trọng…hay như thế nào họ chẳng cần biết vì họ chẳng xin của bạn điều gì. Họ chỉ làm đúng bổn phận của 1 người kỹ thuật, vậy nên nếu không đối đãi tử tế cũng không nên xúc phạm hay có những lời nói không đúng mực. Bởi vì đã là con người ai cũng có lòng tự trọng và khi nó đi qúa giới hạn cũng chưa biết điều gì sẽ xảy ra. Hãy cũng tôn trọng, cùng hợp tác theo quan điểm WIN WIN, cả hai cùng là người chiến thắng, cùng hợp tác, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Nhận xét bài viết!