Rửa xe ô tô bao lâu một lần là chuẩn?

bao lau thi nen rua va cham soc oto

Bao lâu thì nên rửa xe ô tô một lần? – Đây là một trong những vấn đề khá được quan tâm bởi các “bác tài”. Bởi việc làm sạch, bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp xe hơi luôn mới, giữ được vẻ đẹp vốn có và hạn chế được các yếu tố gây hại làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của phương tiện.

Sự quan trọng của việc rửa và bảo dưỡng ô tô định kỳ

bao lau thi nen rua va cham soc oto

 

Thực tế, việc rửa xe thường không rõ ràng và không theo một chu kỳ nhất định nào. Ví như việc bạn vừa đi qua một con đường lầy lội, hoặc nóc xe hay ca-pô bị dính phân chim khi đậu ô tô dưới tán cây… thì đương nhiên phải vệ sinh ngay rồi.

Bỏ qua các yếu tố khách quan, xe ô tô cần phải có lịch trình rửa thường xuyên bất kể cảm quan của bạn thấy có bẩn hay chưa. Việc rửa xe định kỳ sẽ giữ cho chiếc xe không bị gỉ sét, giúp các bộ phận, chi tiết bền hơn, đồng thời đảm bảo bề mặt sơn luôn như mới, tính thẩm mỹ cao hơn… Đó là chưa kể đến một vài yếu tố đặc trưng khí hậu, vùng miền, điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông… bắt buộc bạn phải nhìn nhận việc rửa xe là nghiêm túc.

Nên rửa xe bao lâu một lần?

bao lau thi nen rua va cham soc oto

 

Hầu hết các chuyên gia ngành chăm sóc xe thường khuyến cáo nên rửa xe mỗi hai tuần một lần, chu kỳ này có thể lâu hơn nếu bạn hay tự vệ sinh xe sau mỗi lần đi trong suốt cả năm như một quy tắc chung.

Riêng những người thường xuyên lái xe qua các vùng sâu vùng xa thì nên dành cho chiếc xe một chút quan tâm chăm sóc nhiều hơn bình thường. Đối với những xe không thường xuyên đi, hoặc để trong nhà hay không chịu tác động của môi trường bên ngoài thì tất nhiên việc rửa xe có thể kéo dãn thời gian hơn.

Vậy câu hỏi rằng nội thất xe không tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài thì có cần làm sạch không? Câu trả lời là vẫn phải làm sạch như thường. Bởi vi khuẩn, nấm mốc, mùi hôi khó chịu, bụi rác nhỏ li ti… là những thứ gây hại cho xe, ảnh hưởng sức khỏe người đi mà bạn khó có thể nhìn thấy được.

Chăm sóc nội thất và đánh bóng vỏ xe cũng cần chú trọng

bao lau thi nen rua va cham soc oto

 

Thường thì xe hơi cần phải đánh bóng ít nhất 2 năm một lần. Bạn có thể nhận ra đến lúc cần phải đánh bóng xe bằng cách xịt một ít nước và quan sát, nếu nước bám đều trên bề mặt sơn thì đó chính là thời điểm cần phải đánh bóng xe, còn nếu một phần lớn nước trượt đi không bám lại thì đó là dấu hiệu lớp bề mặt sơn còn tốt.

Việc đánh bóng thường xuyên  sẽ làm cho xe của bạn bóng đẹp và giữ được màu sơn tươi, giảm tối đa sự ăn mòn và phá hủy bề mặt sơn, lấy đi những chất bẩn gây hại bám dính trên vỏ xe.

Đối với trường hợp vệ sinh nội thất xe hơi, khuyến cáo từ chuyên gia tốt nhất là 3 tháng/lần, nếu xe được làm sạch thường xuyên hoặc ít di chuyển thì có thể 6 tháng/lần nhưng không được ít hơn 2 lần/năm. Việc làm sạch nội thất sẽ giúp các chi tiết trên xe mới hơn, lâu lão hóa hơn và đương nhiên sẽ mang lại cảm giác thoải mái cho người đi.

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn chăm sóc ô tô tại nhà

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về chu kỳ rửa và chăm sóc ô tô cơ bản. Áp dụng ngay để giữ được tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ cho “xế yêu” của mình các bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Nhận xét bài viết!