Vì Sao Lau Rửa Ô Tô Nên Dùng Khăn Lau Microfiber?

khan lau xe chuyen dung

Trên thị trường hiện nay bạt ngàn các loại khăn lau xe ô tô, khăn lau đa năng, chỗ nào cũng quảng cáo khăn lau siêu sạch, hút nước, không xù lông…Nhưng thực tế không được như những gì họ quảng cáo.

Loạn khăn lau ô tô xe máy trên thị trường

khan-lau-da-nang
Đẩy đủ các loại khăn lau đa năng siêu sạch

Tôi có 1 anh bạn mở cửa hàng rửa xe ô tô xe máy, sau khi đã lắp đặt toàn bộ thiết bị trong tiệm anh đi mua 1 số thứ lặt vặt còn lại như khăn lau oto, bàn chải cọ bánh xe, nước rửa xe bọt tuyết, nước rửa kính ô tô…Anh kể tôi đi 1 vòng ra chợ Tân Bình, vào siêu thị Maximark Cộng Hòa thấy nhiều loại khăn quá, khăn nào cũng quảng cáo lau siêu sạch. Tôi chẳng biết chọn loại nào vì tôi nghĩ phải mua khăn lau xe chuyên dụng mới được chứ? nhưng đã vào đây rồi nên cũng mua mấy cái về thử xem sao?

Nhưng không hiểu vì sao về mang ra xem thì thấy sợi lông bay mù mịt, sờ vào bụi bám đầy tay chẳng được như cam kết tý nào. Trong khi người bán hàng nói rằng khăn lau này được làm từ sợi mop và sợi gỗ từ rễ cây vùng nam Mỹ. Dó đó nó có khả năng hấp thụ các các chất lỏng, không để lại bụi bẩn và vết xước trên xe, sợi vải thì có khả năng chịu bền cao cũng như chịu nhiệt tốt.

Anh đem ra lau rửa ô tô thì thì nước không thấm được, vết bẩn vẫn không sạch hết trên bề mặt sơn xe cho dù có cọ mạnh. Nhưng cũng không dám lau quá mạnh vì sợ làm xước lớp sơn trên xe của khách. Vậy là anh bỏ luôn cả những chiếc “khăn lau xe chuyên dụng cho xe hơi” chưa dùng đến mà như người bán hàng nói.

Kiểm tra thành phần khăn lau xe ô tô

Bên nhà anh có anh bạn làm ở Viện nghiên cứu khoa học vật liệu ứng dụng HCM nghe anh kể chuyện, thế là anh bảo cho anh mượn 1 cái mang lên cơ quan kiểm tra lại xem thế nào? Mang hai chiếc khăn lau và khăn cotton lau vết dầu mỡ, kết quả kiểm tra bằng mắt thường thấy rằng chúng chẳng khác gì nhau khi vết mỡ vẫn như vậy.

su-khac-nhau-giua-cac-loai-khan-lau-o-to
Khăn lau siêu sạch và khăn lau cotton thực tế không khác nhau là mấy

Phân tích dưới kính hiển vi để kiểm tra độ thấm của dầu mỡ vào khăn thì thấy rằng dầu mỡ không thấm vào sợi mà chỉ nằm ngoài bè mặt của nó nên độ nhớt của dầu vẫn nằm trên khăn. Khi mang đi giặt vẫn phải dùng chất tẩy rửa chứ nếu dùng nước trắng vẫn không sạch được các lớp dầu mỡ trên khăn. Soi kỹ thấy sợi khăn cũng chỉ là loại polymer tổng hợp, khi rơi ra sẽ gây dị ứng da và ảnh hưởng đến người thợ rửa xe do hít phải,.

Ưu điểm của khăn lau microfiber

Nói kỹ hơn 1 chút về khăn lau kính và xe hơi microfiber đó là: Sợi microfiber là sợi Polymer nhân tạo có đường kính nhỏ hơn 20 lần so với sợi vải thông thường. Do đó mà khi dệt thành vải lau sẽ hình thành nhiều không gian trong khăn lau. Chính điều này giúp cho nó có khả năng thấm hút nước và giữ lại bụi trong khăn lâu hơn. Đây cũng chính là những yếu tố cần thiết khi lau rửa xe ô tô xe máy. Nhược điểm của loại khăn là dễ cháy, khi cháy sẽ sinh ra nhiều loại khí độc hại có trong thành phần microfiber, vì vậy nên để xa những vật dễ cháy.

khan-lau-xe-chuyen-dung
Khăn lau xe chuyên dụng Microfiber

Gián bán khăn lau xe ô tô xe máy microiber này cao hơn nhiều lần so với khăn lau đa năng bình thường gấp khoảng 2-3 lần. Nhưng cũng phải lấy ở những nơi có uy tín đảm bào xuất xử và chất lượng sản phẩm. Chứ không phải cứ mua khăn lau ô tô của các hãng cao cấp như 3M hay Sonax…là đảm bảo chất lượng, quan trọng phải đúng chất liệu bởi vì hàng nhái bây giờ khá nhiều.

Để có được cho mình những sản phẩm chất lượng, đúng tiêu chuẩn hãy xem thêm bài viết khăn lau ô tô chuyên dụng.

Nhận xét bài viết!