Để Sử Dụng Được Dung Dịch Rửa Xe Không Chạm Cần Có Những Gì?

bọt rửa xe thần kỳ

Thời gian vừa qua khi cung cấp dung dịch rửa xe không chạm cho các khách hàng, có những tiệm khách hàng sử dụng được và cũng có những cửa hàng rửa xe thì không sử dụng được. Lý do là không có đủ dụng cụ máy móc để hỗ trợ cho việc sử dụng công nghệ rửa xe ô tô xe máy mới nhất mà lại tốn ít nước này. Như vậy điều kiện lý tưởng để dùng được nước rửa xe không chạm được hiệu quả nhất thì máy móc phải đảm bảo yêu cầu gì?

Cần những gì để sử dụng hóa chất rửa xe không chạm?

Thực ra việc pha bột rửa xe cùng với nước vào 1 “cái gì đó” để có thể phun lên xe nó giống như nhau cả, có nghĩa là: Nếu trước đây bạn đang dùng bọt rửa xe pha vào máy phun bọt tuyết chẳng hạn, sau đó dùng áp lực khí nén để phun lên xe. Thì bây giờ dùng bọt rửa xe không cần lau (dung dịch không chạm) này bạn vẫn có thể pha được vào bình đó để sử dụng như bình thường.

Tuy nhiên có 1 số điểm cần lưu ý mà hiện tại chúng tôi những người cung cấp dung dịch rửa xe Ekokemika của Ý hay khuyên khách hàng là dùng súng của máy rửa xe áp lực để phun. Vì sao lại như vậy? Khi dùng bình phun bọt tuyết, áp lực khí nén thường được điều chỉnh từ 4 – 5kg/cm2, sau khi pha dung dịch và nước thường nó sẽ phun lên không đều, hay bị giật…Dẫn đến tình trạng các vị trí trên xe chỗ thì nhiều chỗ thì ít, hoặc phun ra ngoài chứ không phải lên thân xe dẫn đến lãng phí.

nuoc rua xe khong cham 1
Nước rửa xe không chạm Ventek

Có lẽ do nước rửa xe bọt tuyết thông thường mà dân rửa xe truyền thống vẫn hay dùng có giá thành rẻ nên nếu có phun ra ngoài 1 ít cũng không tiếc.  Và cũng vì rửa xe thủ công nên dù có phun không đều thì cũng không ảnh hưởng vì người thợ rửa xe vẫn dùng tay lấy bọt ở những nơi có đưa sang nơi không để cọ rửa sạch thân xe.

Khi sử dụng dung dịch rửa xe không cần lau này yêu cầu đầu tiên là phải phun lên đều hết tất cả các vị trí của xe, từ bề mặt xe cho đến những vị trí trong gầm xe, mâm xe, bánh xe…để nó có thể “tách chất bẩn” ra khỏi xe. Nếu như phun không đều sẽ dẫn đến những chỗ mà chất bẩn sẽ không được tẩy đi hết dẫn đến xe không sạch đều, công nghệ rửa xe ô tô không chạm này có nghĩa là rửa xe mà không cần chạm tay. Cũng phải nói thêm rằng đã là hóa chất thì dù ít hay nhiều vẫn ăn da tay đặc biệt là những chất tẩy rửa mạnh nên việc dùng tay là cực kỳ hạn chế và không nên chạm vào.

dung dich rua
Dung dịch rửa xe không chạm Ventek

Một lý do nữa là giá thành dung dịch rửa xe không cần nhiều nước này “đắt hơn” các loại nước rửa xe bọt tuyết thông thường vẫn đang bán trên thị trường. Vậy nên việc tiết kiệm khi sử dụng hoặc sử dụng làm sao cho hiệu quả là điều cũng cần phải lưu tâm, do đó mà phải làm sao để giảm thiểu được việc phun ra ngoài hoặc phun không đều lên xe.

Vậy phải điều kiện lý tưởng khi sử dụng bột rửa xe không chạm là gì?

Trước tiên chúng ta nói về nguyên lý hoạt động của rửa xe ô tô công nghệ cao bằng cách sử dụng dung dịch rửa xe không chạm này là: Phun dung dịch lên thân xe để nó tách chất bẩn ra, sau đó dùng áp lực nước từ những máy cao áp để đẩy chất bẩn đó đi khỏi xe. Từ nguyên lý này chúng ta có thể thấy có 2 điều kiện cần phải đáp ứng đó là.

a. Dùng thiết bị để phun đều hỗn hợp dung dịch lên xe

Dung dịch sau khi pha với nước (tỷ lệ phù hợp được nhà cung cấp ghi trên bao bì sản phẩm) sẽ phải được “phun đều” lên các vị trí cần làm sạch trên xe bằng 1 thiết bị nào đấy. Nếu theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất thì nên dùng súng và bình 1 lít đi cùng với máy rửa xe cao áp để phun lên xe sẽ đều hơn.

Rửa xe bọt tuyết
Rửa xe bọt tuyết

Nói thêm 1 chút về máy cao áp, nó có 2 loại súng một là dùng để xịt rửa và đi cùng với nó là 4 đầu bet có độ chụm hoặc xòe để rửa cho phù hợp với mỗi tình huống khác nhau. Còn một súng khác là đi cùng với bình bọt tuyết có dung tích là 1000ml (1 lít), nó thường được dùng để phun bọt tuyết lên xe sau khi tháo súng xịt rửa ra.

Đây là súng phun bọt tuyết được các nhà sản xuất dung dịch rửa xe Ekokemika khuyến cáo nên dùng bởi vì áp lực phun mạnh và đầu vòi phun có thể điều chỉnh để nó phun đều lên tất cả những vị trí cần tẩy rửa sạch. Vì vậy mà khi dùng loại súng này để phun thì bọt rửa xe thần kỳ này nằm rất đều và đẹp trên bề mặt xe, góp phần giúp cho việc rửa xe được nhanh, sạch và đều.

b. Máy rửa xe áp lực cao

Đây là thiết bị cần thiết phải có khi áp dụng công nghệ rửa xe ô tô mới nhất hiện nay này, bởi nếu thiếu nó thì cũng mới chỉ đáp ứng được 50% của công việc đó là tách được chất bản ra khỏi xe. Nói 1 cách nôm na khi chất bẩn được tách ra khỏi xe mới là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là phải dùng áp lực nước mạnh để xịt rửa đều lên xe.

rua xe khong cham 2
Công nghệ rửa xe không chạm

Khi xịt phải xịt từ dưới lên trên để tránh bỏ sót những vị trí cần được làm sạch trên xe, chính vì không chạm tay vào như rửa truyền thống cho nên xịt nước vào phải đều. Khi xịt phải vuông góc với bề mặt xe, dùng đầu bet có dòng phun “xèo” ra khoảng 30 độ là vừa (đầu bét trắng), giữ khoảng cách từ đầu súng đến xe ở mức vừa phải ứng với áp lực nước của mỗi máy. Áp lực nước tối thiểu khi dùng máy cao áp để xịt rửa là từ 1750PSI trở lên, tức là phải từ 120 bar trở lên.

Một số trường hợp khác khi sử dụng bột rửa xe không cần lau

Với nhiều tiệm rửa xe đang dùng máy rửa xe dây đai hay còn gọi là máy rửa xe đầu ngang với mô tơ và đầu bơm kết hợp với nhau cùng với bình phun rửa xe bọt tuyết mà họ muốn dùng nước rửa xe Ekokemika thì sao?

Khi sử dụng bình bọt tuyết để pha và phun hóa chất rửa xe không chạm lên xe thì vẫn được, chỉ cần chúng ta chỉnh lại áp lực của máy rửa xe bọt tuyết lên cao hơn 1 chút (khoảng 7-8kg/cm2) là được, để áp lực nó phun ra mạnh hơn. Đồng thời chỉnh lại súng phun của máy rửa xe bọt tuyết đó, nói rõ hơn là có thể “đập dẹp” đầu súng cho nhỏ lại để làm sao dòng phun của nó vừa mạnh vừa xòe ra ở mức vừa phải. Từ đó phun được hết các vị trí cần làm sạch của xe như thân xe, gầm xe….

Với máy rửa xe thì cái quan trọng nhất là áp lực, dù mạnh cũng phải điều chỉnh được đầu phun ra, tức là làm sao để nó đảm bảo khi đến bề mặt xe nó vẫn theo phương vuông góc và áp lực không bị giảm đi nhiều. Để làm được điều này thì bạn hoặc mua súng của máy cao áp lắp vào dây hoặc dùng đầu bét có thể chỉnh dòng phun theo ý muốn của mình.

Tóm lại việc rửa xe sạch khi áp dụng công nghệ rửa xe không chạm là sự kết hợp hài hòa giữa súng phun bọt tuyết và máy rửa xe áp lực cao. Trong điều kiện lý tưởng thì xe có thể sạch 90-95%, với 1 số trường hợp máy móc không thực sự đáp ứng đúng yêu cầu hoặc người sử dụng không thao tác đúng kỹ thuật thì việc rửa sạch xe có thể giảm đi cũng là điều bình thường. Vì vậy khách hàng cũng cần lưu ý những điều này để tránh những thắc mắc rằng: Vì sao họ cùng dùng dung dịch rửa xe không chạm đó sạch còn mình mang về làm thì lại không được như vậy???  Còn nếu có thể thì hãy đầu tư những máy móc hiện đại để kết hợp hóa chất rửa xe không chạm giúp cho việc nâng cao hiệu quả kinh doanh trong khi giảm chi phí nhân công, điện, nước…thì nên đầu tư. 

Nhận xét bài viết!