Ông lão 30 năm trong nghề nói gì về hóa chất rửa xe không chạm

noi ban nuoc rua xe tphcm

Đầu tháng 8/2018 khi đến tiệm rửa xe Tuấn Tú nằm trên đường Song Hành Quốc Lộ 22 ở Hóc Môn – HCM để Demo dung dịch rửa xe không chạm cho khách hàng của mình xem. Chúng tôi có gặp ông Dũng, một người thợ rửa xe đã lăn lộn hơn 30 năm trong nghề đã có những sự chia sẻ, đánh giá rất thú vị.

Những điều thu được sau khi đi Demo nước rửa xe không chạm cho khách

Dung dịch rửa xe không chạm
Dung dịch rửa xe không chạm

Là đối tác của công ty Tahico Equipment khá lâu rồi khi hầu hết máy móc trong trạm rửa xe của chú đều do công ty cung cấp, bảo hành và bảo dưỡng…nên khi chúng tôi đề nghị xuống làm thử cho chú xem là chú đồng ý ngay. Có điều khi giới thiệu những tính năng nổi bật của nó như không phải chạm tay vào mà vẫn sạch, không ảnh hưởng đến sơn xe, không ảnh hưởng đến da tay…thì chú không thật sự tin.

Đáng ra chúng tôi sẽ cho làm luôn để chứng minh với chú bằng kết quả thực tế nhưng lần này anh em quyết định ngồi nghe chú “trình bày” những ý kiến, lo lắng của chú. Vì có thể cũng là suy nghĩ của nhiều người thợ rửa xe khác ở Việt Nam khi họ chưa nắm được công nghệ rửa xe ô tô mới nhất này.

Những vấn đề lo ngại khi sử dụng bọt rửa xe không cần lau

Điều đầu tiên là chú lo sợ nó ảnh hướng đến sơn xe và tất cả những nơi mà bọt tuyết bám vào, chú nghĩ rằng dung dịch khi có khả năng tẩy rửa mạnh thì đồng nghĩa nó chứa nhiều sút hay độ PH của dung dịch này rất cao.

Vấn đề thứ 2 chú lo ngại là nó ảnh hưởng đến sức khỏe của những người thợ rửa xe khi sử dụng bọt rửa xe không chạm này. Đã có nhiều trường hợp trong quá trình rửa xe do sử dụng dung dịch có khả năng tẩy rửa mạnh mà các ngón tay, ngón chân của anh em thợ bị ăn mòn và sưng tấy nhìn rất ghê. Phải đi điều trị ở bệnh viện có khi đến cả tháng mới về làm lại được gây thiệt hại đến cả sức khỏe và kinh tế cho tiệm.

Một vấn đề nữa là có nhiều chất bẩn bám rất khó mà nhiều khi cọ tay còn khó ra, không biết loại dung dịch rửa xe không cần nhiều nước này có thể xử lý được hết hay không? Đặc biệt là những chất dầu mỡ bám lâu ngày ở gầm xe và mâm bánh xe. Giả sử loại bọt rửa xe thần ký này xử lý được 2 vấn đề ở trên thì việc thay thế cho con người chú vẫn còn rất ngờ vực.

Và còn 1 số vấn đề nữa mà chú vẫn đang băn khoăn như giảm thiểu được sức lao động của con người mà vẫn gia tăng được lợi nhuận, thời gian để rửa xe có nhanh hơn so với việc rửa truyền thống không? Có giảm được nhân công so với rửa xe thông thường không???

Dung dịch và bột rửa xe không chạm
Dung dịch và bột rửa xe không chạm

Sử dụng dung dịch rửa xe Ventek để làm thực tế cho khách

Thường có câu “trăm nghe không bằng 1 thấy, trăm thấy không bằng 1 sờ và trăm sờ không bằng 1 thử”, mọi lời giải thích sẽ chẳng bao giờ bằng cách chứng minh thực tế điều mình nói. Vì vậy sau khi nghe chú Dũng nói vậy anh em bắt đầu bắt tay vào làm Demo thử cho chú xem, đầu tiên là xe máy, sau đó đến xe du lịch và cuối cùng là xe tải.

Nói thêm 1 chút về yêu cầu của việc sử dụng nước rửa xe Ventek là sau khi pha đúng tỷ lệ nhà cung cấp yêu cầu thì phun đều lên bề mặt xe, bánh xe và gầm xe…những nơi cần làm sạch. Sau đó dùng máy rửa xe áp lực xịt vuông góc với bề mặt xe, xịt từ dưới xịt lên để có thể xịt đều và kỹ hết các bộ phận trên xe.

Kết quả của công nghệ rửa xe không chạm

Sau khi xịt rửa xe xong chúng tôi mời chú Dũng cùng anh em thợ đến kiểm tra trên bề mặt sơn xe, mâm xe, bánh xe…mọi thứ đều ok hết. Bề mặt sơn xe sạch hết không còn 1 vết bẩn, mâm xe sạch tinh khi chẳng cần dùng chổi cọ để đánh từng kẽ 1 trên bánh xe.

Nói với chú Dũng rằng chú cho anh em ra mua 1 cái khăn trắng sau đó chú về lau tất cả các vị trí trên xe xem chỗ nào còn bẩn ạ? Như vậy nó mới khách quan, mới thuyết phục.

Khi dùng chiếc khăn trăng muốt lau mạnh lên bề mặt xe, mâm xe thì kết quả dường như chúng tôi đã biết trước nhưng chú vẫn chưa hết ngạc nhiên. Chú lại cọ mạnh vào mặt sơn xe xem bọt rửa xe không cần lau nó có làm bạc màu sơn như nhiều anh em trong nghề vẫn đang quan ngại và nó đã đập tan hết mọi lo lắng của chú về điều đó.

Đánh giá tổng quan khi áp dụng công nghệ rửa xe ô tô không chạm này

Sau khi Demo tất cả các loại xe từ xe máy, xe du lịch cho đến xe tải, ngồi uống cà phê nói chuyện với chú và muốn nghe chú đánh giá khách quan về nó thì chú nói rằng:

 • Vấn đề đầu tiên là chú sợ ảnh hưởng đến da tay, sức khỏe người thợ rửa xe thì yên tâm rồi, bởi vì từ lúc phun bọt cho đến lúc xe được rửa sạch thì không thấy người thợ phải cho tay vào công đoạn nào cả. Điều này đồng nghĩa rằng nó “không thể ảnh hưởng đến da tay” vì tay có tiếp xúc với hóa chất rửa xe không chạm đâu mà hại.
 • Khi sử dụng dung dịch rửa xe không cần lau này sẽ giảm thiểu được rất nhiều nhân công cho công việc rửa xe, có thể thấy rằng chỉ 1 người với 1 cái máy rửa xe cáp áp (súng xịt rửa + súng phun bọt tuyết) là xong. Không mất quá nhiều sức nên nó không ảnh hưởng đến năng xuất lao động, rửa được nhiều xe trong cùng 1 khoảng thời gian so với rửa thủ công. Như vậy với tiệm đông nhân viên thì có thể làm thêm những dịch vụ khác, tiệm ít nhân viên thì cũng không quá lo lại khi xe đến cùng lúc..
 • Những kẽ nhỏ trên bề mặt xe thân xe mà bình thường khi rửa thủ công không thể sạch được vì đâu có cho cái gì vào được mà cọ cho sạch. Nhưng khi rửa bằng dung dịch rửa xe không cần lau này thì chất lỏng trôi vào những kẽ nhỏ đấy, nên xe rất sạch mặc dù bàn tay người chẳng đụng gì đến xe cả (điều này chỉ những người có kinh nghiệm lâu về chăm sóc xe mới biết).
may-rua-xe-cao-ap-75kw-kokoro-t3600m-4
Trực tiếp thao tác dung dịch không chạm Ventek
 • Mâm xe hay bị xước thường là do khi đi đường bị vật gì đó va chạm phải hoặc 1 phần nguyên nhân nữa là do người thợ rửa xe không có kinh nghiệm. Tức là việc lau hay cọ bằng bàn chải, vô tình là xước bề mặt mâm xe mà không hề hay biết, nhưng khi phun bọt rửa xe không cần lau lên và dùng vòi xịt áp lực thì không những sạch và không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mâm xe.
 • Với những tiệm rửa xe máy khi mà xe đến rửa nhiều, đặc biệt vào cuối tuần thứ 7 và chủ nhật như ở đây, nếu như dựng khoảng 5 hay 10 chiếc  sau đó phun hỗn hợp nước và bột rửa xe không cần lau lên tất cả xe. Rồi dùng vòi áp lực xịt lại hết các xe 1 lượt thì sẽ rất nhanh, khách không phải chờ lâu, cửa hàng có thêm lợi nhuận, uy tín và không bị mất khách.
 • Một trong những khó khăn của ngành kinh doanh rửa xe là nhân công, bởi vì hầu hết họ đều là lao động phổ thông nên họ làm hay nghỉ nhiều khi rất bừa bãi. Họ thích thì họ làm, họ không thích thì họ nghỉ với đủ các loại lý do, vậy cho nên có những tiệm luôn trong tình trạng thiếu người làm. Nhưng nếu áp dụng rửa xe ô tô công nghệ cao này thì vị thế của những người chủ sẽ khác hẳn. Không cần quá nhiều người vẫn hoạt động được, hay môi trường làm việc không quá mệt nhọc chứ không phải mất nhiều sức khi lăn ra cọ rửa xe như trước kia nữa.
 •  Khi mà năng suất lao đông tăng cao hơn trong cùng 1 khoảng thời gian, nhân công không cần nhiều, thợ có thời gian để làm dịch vụ khác về xe ô tô như: Dọn nội thất, đánh bóng kính, phủ nano, phủ Ceramic…
 • Và cuối cùng bài toán lợi nhuận, khi áp dụng công nghệ rửa xe ô tô không cần nhiều nước này sẽ tiết kiệm được về điện, nước, nhân công…mà năng suất lao động vẫn đảm bảo thậm chí còn cao hơn. Chính vì tối ưu được những khoản chi ra trong khi những khoản thu vào không những không bị hao hụt mà lại tăng lên dó đó mà lợi nhuận tăng sẽ lên là điều không phải bàn cãi.
rua xe bot tuyet
Hình minh họa

Chuyên gia sản xuất bột rửa xe không cần lau nói gì về nó?

 • Điều đầu tiên phải nói rằng những loại hóa chất rửa xe không chạm Vet60, Vet75 nó không ảnh hưởng đến sơn xe bởi vì sao? Bởi vì thứ nhất nồng độ dung dịch rửa xe không chạm có độ PH=7 chính vị vậy mà nó không ảnh hướng như những loại sút có độ PH cao có tính Axit hay kiềm. Thứ hai là thời gian từ lúc phun lên xe đến lúc xịt rửa nước áp lực chưa đầy 1 phút, điều này đồng nghĩa với việc dung dịch dù có hại thì nó cũng chỉ kịp tách chất bẩn ra khỏi xe (đó là nguyên lý hoạt động của nó).
 • Như trên đã nói chính vì nước rửa xe không chạm của Ý này nó có độ PH trung tính nên nó không ăn hại da tay và điều đặc biệt quan trọng là khi rửa xe bằng công nghệ rửa xe không chạm này hoàn toàn không đụng đến tay trong quá trình rửa. Nếu có chỉ là lúc sau cùng khi đã xịt rửa xong hoàn toàn, dùng khăn lau khô hết những hạt nước còn bám lại trên xe để nhìn chiếc xe vừa khô vừa sạch. Vì vậy mà vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người thợ là có thể yên tâm, không đáng lo ngại.
 • Một điều nữa là với mỗi chất bẩn đều có dung dịch khác nhau với nộ độ phù hợp để xử lý các chất bẩn đó, về cơ bản khi dùng hóa chất rửa xe không chạm này thì xe có thể sạch từ 90 -95%. Mặc dù không được 100% nhưng với tỷ lệ như vậy mà như những người rửa xe lâu năm thì như chú Dũng cũng đã quá tuyệt vời rồi.

Rửa xe ô tô không chạm hiện tại đang là công nghệ rửa xe khá mới và hiệu quả ở Việt Nam hiện nay khi nó tiết kiệm được rất nhiều cho người chủ tiệm. Mặc dù nó là hóa chất tẩy rửa nhưng nó lại khá thân thiện với môi trường và người dùng khi sản xuất theo tiêu chuẩn của Châu Âu. Nếu chúng ta biết áp dụng những công nghệ mới tiến tiến của thế giới vào công việc chúng ta đang làm thì coi như mình đang tận dụng tinh hoa của nhân loại để phục vụ cho công việc của mình. Vừa hiệu quả khi sử dụng, vừa nâng cao năng suất lao động mà doanh thu lại tăng lên, điều này nó tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn cho mỗi người ở mỗi ngành nghề mình đang làm, vậy nên mới có câu thức thời mới là tuấn kiệt.

Nhận xét bài viết!