Làm thế nào để ngăn nước từ máy nén khí vào nhớt cầu nâng 1 trụ?

loc tach nuoc cau nang 1 tru

Để cầu nâng hoạt động ổn định, an toàn, kéo dài tuổi thọ thì cần biết cách sử dụng, hạn chế tình trạng nước từ máy nén khí vào nhớt cầu nâng 1 trụ. Bài biết dưới đây, TAHICO sẽ giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo của loại thiết bị này và cách sử dụng sao cho an toàn, hiệu quả nhất. 

may nen khi cho cau nang 1 tru
Làm thế nào để ngăn nước từ máy nén khí vào nhớt cầu nâng 1 trụ?

1. Giải đáp: Làm thế nào để ngăn nước từ máy nén khí vào nhớt cầu nâng? 

Để ngăn nước từ máy khí nén vào nhớt cầu nâng, bạn nên xả nước máy nén khí thường xuyên, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì nên lắp lọc tách nước khí nén cho cầu nâng 1 trụ. Trước khi biết cách sử dụng cầu nâng 1 trụ cho tiệm rửa xe, mời các bạn cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý vận hành của thiết bị này nhé. 

loc tach nuoc cau nang 1 tru
Van lọc tác nước khí nèn để ngăn nước vào bình nhớt

Cầu nâng bao gồm các bộ phận sau: 

  • Bàn nâng: Là bộ phận tiếp xúc với bánh xe, có hai loại bàn nâng chính là hình chữ H và chữ I. Tùy vào kiểu gầm hay nâng toàn xe, lắp nổi hay lắp âm nền mà bàn nâng sẽ có độ dài ngắn khác nhau. 
  • Ty nâng: còn được gọi là xilanh là bộ phận quan trọng và có tần suất hoạt động nhiều nhất của cầu nâng. Khi vận hành, nó liên tục cọ xát vào thành xilanh của trụ cầu và nhớt. Ty nâng gồm có piston, xy lanh, vòng đệm, gioăng làm kín. 
  • Bình nhớt: là thành phần quan trọng giúp cho cầu nâng có thể vận hành ổn định. Khi áp lực khí nén được đưa vào hay xả ra thì nhớt trong bình chứa sẽ đi qua hệ thống van khóa và đường dẫn nhớt và được đưa vào ty nâng. Nhớt trong bình chứa sẽ hỗ trợ cho việc ty nâng được đẩy lên, góp phần cho quá trình nâng lên hạ xuống trở nên dễ dàng và nhanh chóng. 

2. Cách sử dụng cầu nâng 1 trụ an toàn, ổn định, lâu dài 

Để đảm bảo an toàn trong quá trình làm  việc, người điều khiển cầu nâng cần tìm hiểu kỹ về cách sử dụng hoặc được chuyên viên hướng dẫn. Tuyệt đối không tự ý sử dụng vì có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản cũng như gây hư hỏng thiết bị cầu nâng. 

Các bước sử dụng cầu nâng 1 trụ cơ bản bạn cần nắm được như sau: 

  • Bước 1: Trước khi tiến hành nâng cầu, người điều khiển cần kiểm tra và đảm bảo khí nén và dầu đã đầy đủ. Sau đó mới đưa xe ô tô vào vị trí sao cho cân bằng, trọng tâm xe là ty cầu. 
  • Bước 2: Trước khi nâng xe lên phải kéo phanh tay và chèn bánh, chú ý mở van cấp khí trước van dầu khoảng 3-6 giây để đảm bảo tốc độ nâng và công suất nâng của thiết bị. 
  • Bước 3: Khi đã nâng xe ô tô lên đến gần chiều cao thích hợp, cần đóng van khí và van dầu lại.
  • Bước 4: Sau khi làm xong việc, người dùng sử dụng máy rửa xe áp lực xịt cho sạch ty cầu và mặt bích chỗ phớt cầu. Sau đó, mở van xả khí trước khoảng 5-10 giây để xả hết áp lực trong bình dầu, mở van dầu để hạ cầu.
Làm thế nào để ngăn nước từ máy nén khí vào bình nhớt
Làm thế nào để ngăn nước từ máy nén khí vào bình nhớt

Lưu ý: Để xoay cầu được đảm bảo an toàn và dễ dàng, người vận hành nên xoay cầu ở độ cao từ 0,7m đến 1.2m và xoay trong quá trình đang hạ cầu.

Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp bạn sử dụng cầu nâng 1 trụ một cách an toàn, hiệu quả, hạn chế những hư hỏng không đáng có xảy ra. Để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn mời quý khách hàng liên hệ với TAHICO để được hỗ trợ.

Nhận xét bài viết!