Nên Lắp Âm Nền Hay Ráp Nổi Bàn Nâng Cầu 1 Trụ Rửa Ô Tô Thì Tốt?

cau nang 1 tru lap noi 8

Không ít những câu hỏi của khách hàng rằng: nên lắp đặt bàn nâng âm nền hay lắp nổi cầu nâng một trụ rửa xe? Lắp loại nào thì thuận tiện hơn? giá cả thế nào, cách thì công ra sao? Có những vấn đề gì cần chú ý trong quá trình thi công nền và móng trụ nâng.

Lắp đặt bàn nâng âm sàn hay lắp nổi thì tốt hơn?

Việc thi công móng cầu nâng ô tô 1 trụ rửa xe cũng như khi làm mặt nền nhà xưởng rất quan trọng, vì nếu làm không đúng có thể phải bắn phá bê tông nền, cẩu ty lên…để làm lại. Hơn nữa còn tùy thuộc vào việc lắp đặt ty nâng rửa xe ô tô là của Việt Nam hay Nhập khẩu, kết hợp với việc ráp bàn âm sàn hay nổi thì kích thước móng và cao độ cũng khác nhau.

Vì phần lắp đặt mỗi loại bàn nâng ứng với mỗi loại ty cầu khác nhau nên chúng tôi sẽ đưa vào 1 bài riêng, hướng dẫn làm móng và nền nhà xưởng tương ứng với mỗi loại bàn nâng và ty nâng đi cùng, ở đây chỉ nói đến những ưu và nhược điểm của mỗi cách lắp bàn nâng thôi.

Lắp đặt bàn nâng cầu 1 trụ âm nền nhìn đẹp và gọn hơn

Bàn nâng âm sàn có nghĩa là mặt bàn của ty ben nâng rửa xe ô tô sẽ ngang bằng với mặt nền nhà xưởng. Như vậy khi xe chạy ra chạy vào sẽ không bị “vướng”. Mặt bằng được nó trả lại như “không có gì” trên đó, điều này giúp cho việc tận dụng được khoảng không sau khi rửa xe, vẫn có thể làm thêm được những công việc khác tại chính vị trí đó.

Cách lắp cầu nâng thủy lực 1 trụ âm nền phù hợp với những cơ sở có mặt bằng hẹp, muốn sử dụng khai thác nhiều dịch vụ khác trên mặt bằng đó ngoài làm rửa xe. Tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm rất cần được người tiêu dùng chú ý đến trước khi lựa chọn.

cau nang 1 tru an do am nen 2

Một số những nhược điểm của cầu nâng rửa xe oto âm sàn

Vì bàn nâng được lắp bằng với mặt nền nhà xưởng, do đó mà khi thi công nền móng cầu rửa xe ô tô cũng phải rất chú ý, bởi vì khi bê tông và mặt bàn khi đã “thành khuôn” là không thể sửa lại được. Do đó mà lúc làm nền sẽ phải rất chú ý và chính xác để khi lắp vào không bị sai lệch.

Việc xử lý khó khăn, phức tạp nhất trong quá trình lắp đặt bàn âm nền có lẽ là xử lý hệ thống thoát nước và chất thải ra bên ngoài. Công việc này nếu làm không kỹ có thể ảnh hưởng đến rất nhiều thứ sau này nhất là với giàn nâng rửa xe ô tô. Theo nguyên tắc “nước chảy chỗ trũng, chảy từ chỗ cao đến chỗ thấp” do đó mà nước sẽ đọng lại phía dưới bàn âm chứ không phải trên mặt nền.

Chất bẩn nếu không được xịt rửa sạch, hoặc bị đóng cặn lâu ngày do hệ thống thoát nước không tốt có thể làm bàn nâng bị lệch, gây ra mùi hôi thối…và nghiêm trọng nhất có lẽ là ảnh hưởng đến ty nâng và làm hỏng bộ phốt cầu nâng rửa xe 1 trụ. Phốt hỏng có thể thay được, nhưng nếu để ty bị xước do tiếp xúc nhiều lần với những vật cứng như cát đá…dẫn đến xì nhớt thì coi như hỏng cả bộ máy nâng rửa xe ô tô.

Một điểm trừ nữa của bàn nâng cầu 1 trụ dùng rửa kiểu bàn hộp âm nền là nó không có 2 “gờ” ở hai bên mỗi tấm mặt bàn như loại bàn nổi. Điều này vô tình trở thành tác nhân ghây trượt bánh xe trong 1 số trường hợp lái xe chạy lên cầu nhưng không để ý bánh đã nằm ngay ngắn trên đó hay chưa?

cau nang 1 tru viet nam lap noi 4

Lắp đặt bàn nâng nổi trên mặt nền – xấu nhưng an toàn hơn

Nhược điểm lớn nhất của bàn nâng lắp nổi trên mặt nền có lẽ là nó không được “gọn” vì nó nổi lên mặt nền mất khoảng 7cm, dẫn đến không tận dụng được mặt bằng đó sau khi rửa xe hoặc đậu xe. Ngoài ra chính vì việc gờ mặt bàn nhô lên cao hơn so với mặt nền nhà xưởng mà nhìn nó cũng không thẩm mỹ bằng mặt bàn ráp âm sàn.

Tuy nhiên nó lại có khá nhiều điểm cộng so với loại bàn nâng kia, đó là vì nằm trên mặt nền nên việc vệ sinh đất, cát cùng những chất bẩn khác sau mỗi ngày làm việc khá thuận lợi. Tất cả chất bẩn đều nằm trên mặt nền, nên chỉ cần dùng máy rửa xe áp lực xịt lơn là đi hết, vừa sạch khu vực rửa xe mà cũng không “tạo điều kiện” cho các vật thể cứng ảnh hướng đến ty nâng.

Và 1 điểm rất hay và quan trọng với nhiều người nó đến chính từ cái mép ngoài của mỗi bàn nâng, nhờ 2 cái mép bàn này mà khi bánh xe có “chạy lố” ra ngoài thì nó có thể vẫn không ra khỏi bàn nâng được mà vẫn nằm trên mặt bàn. Không sợ cảm giác bị trượt bánh, bánh xe bị chạy ra khỏi bàn như bàn nâng hộp âm nền ở trên, có lẽ cũng chính vì lý do này mà nhiều người thợ rửa xe vẫn thích lắp bàn nâng nổi hơn bàn nâng chìm.

 Trên đây là một số những đặc điểm của mỗi loại bàn nâng khi đi cùng với cầu nâng 1 trụ chuyên rửa xe ô tô, việc lắp đặt để sử dụng thực ra cũng tùy vào mặt bằng, mục đích sử dụng của mỗi người. Có những vấn đề được đưa ra có thể đối với nhiều người không phải là cái gì quá khó khăn, trở ngại mà không làm được. Nhưng cũng nên chú ý 1 vài chi tiết để có thể lựa chọn, lắp đặt mặt bàn kiểu nào cho phù hợp.

Nhận xét bài viết!