Tính Cách Donald Trump Tố Chất Cần Có Của Dân Startup

To chat cua dan Startup

[su_dropcap]D[/su_dropcap]onal Trum đã trở thành tổng thống Mỹ thứ 58 theo cách không ai ngờ đến, chắc chắn người dân Mỹ và trên thế giới không thích ông ấy mà muốn bà Hillary Clinton làm tổng thống. Nhưng thực tế chẳng ai chối cãi được ông là người chiến thắng, là 1 trong những người quyền lực nhất thế giới, vậy bí quyết của ông là gì???

Donald Trump hình mẫu của câu chuyện dám nghĩ dám làm

Năm nay theo dõi cuộc bầu cử nước Mỹ mà thấy gây cấn, hồi hộp đến tận phút chót, cảm giác như xem Việt Nam đá trận chung kết ở AFF cúp 2008 với Thái Lan vậy. Một trận đấu mà trước đó mọi dự đoán đều nghiêng về Hillary Clinton, nhưng đến khi vào cuộc bầu cử thì cả 2 không hề kém cạnh gì nhau và kết quả thì ai cũng biết.

to-chat-cua-dan-startup
Dám nghĩ dám làm là tố chất dân Startup cần phải có

Nhiều người ủng hộ bà Hillary vì bà ấy xuất thân trong 1 gia đình có truyền thống làm chính trị, chồng bà ông Bill Clinton đã từng làm tổng thống Mỹ từ năm 1993-2001. Tất cả đều chuẩn mực từ học vấn cho đến giao lưu tiếp xúc công chúng, vận động cử tri…bà chiếm được tình cảm của rất nhiều người trong và ngoài nước Mỹ theo cách không thể hoàn hảo hơn. Ai cũng nghĩ và mong bà thắng cuộc, trong cuộc chạy đua vào nhà Trắng.

Nhưng vấn đề ở chỗ vì sao Trump 1 con người nói năng chẳng theo 1 quy tắc, chuẩn mực nào cả thậm chỉ còn làm “trò cười” hay là “ngòi nổ” cho những tạp chí với những phát ngôn ngông cuồng, bạo miệng của mình. Ông là dân kinh doanh, nói chuyện theo kiểu kinh doanh, thấy gì nói đấy, thấy cái gì mình cảm thấy đúng là nói là làm mà không cần phải quan tâm dư luận họ phán xét điều gì về mình.

Đến câu chuyện của ông chủ chuỗi chăm sóc xe hơi triệu phú

Anh Thông ở Phan Thiết – Bình Thuận một ông chủ chuỗi rửa xe và chăm sóc xe hơi ở Bình Thuận và cách tỉnh lân cận. Anh xuất thân là 1 thợ sửa chữa xe máy, với tay nghề rất giỏi nên những năm đầu 2000 anh làm ăn rất tốt. Thời điểm đó mà mỗi ngày anh đã thu nhập đến cả gần triệu bạc sau khi trừ các khoản chi phí như: nhà xưởng, ăn uống, công thợ…Thu nhập mà nhiều người phải ngưỡng mộ khi mà thời điểm đó vàng mới chỉ có giá 600,000 – 700,000 VNĐ 1 chỉ.

Mặc dù đang làm rất tốt, với 3 cở sở sửa chữa bảo dưỡng xe honda với tổng số gần 20 thợ nhưng anh lại có 1 quyết định gây sốc đó là dồn 3 cơ sở thành 2 tiệm sửa chữa mô tô. Cơ sở còn lại anh làm kinh doanh dịch vụ rửa xe ô tô, chăm sóc bảo dưỡng sửa chữa xe du lịch. Chi phí làm lại cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị cầu nâng rửa xe ô tô, ben nâng sửa chữa ô tô cùng các thiết bị khác trong xưởng tốn của anh cả mấy tỷ bạc.

Ở Việt Năm vào những năm 2007-2008 đâu đã nhiều xe hơi như bây giờ chính vì vậy mà doanh thu tiệm của anh không được tốt mà vẫn phải chi trả cho thợ hàng tháng. Rất nhiều người thân, bạn bè, dân chúng xung quanh bảo anh bị khùng, đang làm ăn tốt không để làm lại phá đi làm cái khác chẳng đâu vào đâu. Đầu tư ra cả 1 đống tiền đã không thu vào được lại còn lỗ vốn, không thể hiểu nối cái thằng này nó như thế nào? có người nói vậy.

Cuộc sống luôn công bằng với những người dám nghĩ dám làm khi xác định đúng hướng

Kinh doanh trạm rửa xe và sửa chữa ô tô đã làm anh phải thất thu nguyên 1 năm 2008, vì khách không có nhiều và phần lớn khách du lịch họ thường cố gắng chạy về thành phố lớn để vào các hãng. Anh vẫn động viên thợ cố gắng làm tốt dù phục vụ không nhiều, không nản lòng trong quá trình tạo niềm tin cho khách hàng. Xe vào sửa chữa thì anh miễn phí rửa xe hoặc tặng Voucher để họ đưa cho bạn bề đến rửa khi mình không có nhu cầu.

Sau khi Việt Nam gia nhập WTO một loạt các hàng rào thuế quan được nhà nước nới lỏng, các doanh nghiệp Việt Nam cũng mở ra nhiều hơn và làm ăn tốt hơn. Xe Oto cũng nhập về và bán ra thị trường giá cũng “mềm” hơn, do đó mà các doanh nghiệp tư nhân và các cá nhân cũng mua nhiều xe ô tô hơn. Trung tâm chăm sóc và sửa chữa xe du lịch của anh cũng từ đó đông khách hơn nhờ uy tín cũng như nhu cầu lớn hơn.

kinh-doanh-dich-vu-rua-xe
Một trong những cở sở kinh doanh mà bạn anh làm ở HCM

Hiện nay anh đã có cho riêng mình 6 mô hình kinh doanh rửa xe ô tô, chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cùng nhiều những cơ sở anh hùn vốn, tạo điều kiện hướng dẫn bạn bè mình cùng làm. Người dân nơi anh sinh sống không ít người khâm phục và tôn sùng anh, một con người dám nghĩ dám làm. Luôn kiên định những gì mình làm mà mình cho là đúng dù dư luận có nói như thế nào?

Đó cũng chính là cách Trump đã thắng cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông làm theo cách của riêng của ông, vận động tranh cử, nói năng cũng chẳng theo 1 quy chuẩn nào cả. Cũng không xuất thân từ gia đình chính trị, bị mọi người cho là “thằng điên, gã hề” với những cầu nói được cho là khờ khạo. Nhưng cuối cùng tất cả đều phải ngã mũ thán phục kể cả muốn hay không vì ông là người chiến thắng cuối cùng, chiến thắng theo cách của riêng ông dù vẫn còn đó cả những nguyên nhân khách quan khác.

[su_note note_color=”#66ff98″ radius=”10″]Hãy mạnh dạn thực hiện những điều mà bạn muốn làm và bạn cho là đúng kể cả điều đó không giống ai, chưa có ai đã từng làm. Kể cả những gì mình làm bị nhiều người chê cười, diễu cợt…miễn là nó không vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng đến phạm trù đạo đức, đó cũng chính là tố chất cần có của dân Startup. [/su_note]

Nhận xét bài viết!