Những Loại Giấy Phép Khi Kinh Doanh Dịch Vụ Rửa Xe Ô Tô Xe Máy

cua hang rua xe o to

Kinh doanh dịch vụ rửa xe cần đăng ký những loại giấy phép nào? câu hỏi được khá nhiều người quan tâm khi có ý tưởng kinh doanh rửa xe. Để làm rõ hơn chúng tôi xin đưa ra 1 số những hiểu biết để bạn đọc tham khảo thêm về các thủ tục hành chính nhà nước khi có kế hoặc kinh doanh dịch vụ rửa xe.

Làm kinh doanh rửa xe cần những thủ tục gì?

lap-dat-trung-tam-cham-soc-xe-cho-anh-nam-hoc-mon
Hình ảnh tiệm rửa xe

Nhiều trường hợp dở khóc dở cười vì các thủ tục hành chánh

Anh Phước – Đà Lạt khách hàng của chúng tôi là 1 đối tác thân thiện của công ty chúng tôi, anh làm tiệm rửa xe ô tô cũng được gần 4 năm nay rồi. Cơ sở của anh làm ăn khá tốt do chất lượng dịch vụ, cùng những kỹ năng khác mà anh có được trong những năm tháng làm cho xưởng dịch vụ Ford ở HCM.

Nói về thời điểm đầu anh làm trung tâm chăm sóc xe hơi, vừa mất thời gian vừa mất tiền mà mãi không xong. Thời điểm cuối năm 2013 anh dự định làm để đón khách vào đợt tết năm 2014, cũng chính vì vấn đề giấy tờ mà mãi đầu năm (âm) 2014 anh mới gọi chúng tôi lên lắp để khai trương được. Hỏi ra anh mới nói”bên phường họ xuống và yêu cầu giấy phép xây dựng, mà trong khi mình đã thỏa thuận với họ trước rồi. Sau cùng chấp nhận cái giá 40 triệu để nó lo cho xong việc mà kinh doanh chứ đau đầu quá”.

tram rua xe o to chuyen nghiep
Trạm rửa xe ô tô chuyên nghiệp Dũ Dương

Trường hợp của anh Tuấn Anh ở tiệm rửa xe Gia Bảo – Dĩ An – Bình Dương, cũng vì cái giấy phép xây dựng mà người ta bắt dùng lại, thậm chí xuống thu máy móc của thợ đang làm. Chỉ có cái giấy đó thôi mà phường giam cơ sở của anh gần 1 năm mới cho làm nhà xưởng và kinh doanh. Và tất nhiên cũng phải có “phong bì” như 1 cái luật bất thành văn và 1 cơ số lần đi nhậu với những người quản lý hạ tầng ở phường.

Anh Thắng tiệm rửa xe Hải Sơn trên đường Kênh Tân Hóa – Tân Phú – HCM, trong lúc đang thi công làm mái tôn nhà trạm rửa xe du lịch. Bên phường xuống yêu cầu dừng lại, trong khi trước đó đã xin phép từ trên quận. Vậy là tối hôm đấy anh cũng lại phải đi nhậu với các xếp cùng vài cái “phong bì” để ngày mai tiếp tục được thi công để không có ai xuống làm phiền.

Đó chỉ là những trường hợp điển hình chứ trong quá trình làm đến bây giờ xảy ra rất nhiều những trường hợp mà các thủ tục hành chính làm người dân rất khổ sở, không kinh doanh làm ăn được gì. Theo đúng như kiển nhiều người vẫn hay nói đùa: hành chính có nghĩa là “hành là chính”.

Những loại giấy phép cần có khi làm kinh doanh dịch vụ rửa xe

Khi có kế hoạch kinh doanh ngoài những việc cần chuẩn bị như thuê mặt bằng, đưa ra phương án kế hoạch kinh doanh rửa xe, làm nhà xưởng và tìm hiểu thì thiết thì việc chuẩn bị các loại giấy phép cũng rất quan trọng nếu không muốn bị gián đoạn. Sẽ rất phiền hà nếu đang thi công hoặc kinh doanh thì có người đến bắt dừng lại.

– Loại giấy phép đầu tiên khi làm kinh doanh trạm rửa xe oto xe máy là giấy phép xây dựng, đây là loại loại thủ tục mà khi làm nhà xưởng ở các thành phố không thể không có. Khi đã dựng mái cố định như trạm tiền chế là phải xin phép rồi chứ chưa nói đến việc muốn xây dựng trung tâm chăm sóc xe ô tô hoành tráng.

Nếu làm mái di động có thể không cần xin phép (đó là luật) nhưng với nhà kho, nhà vệ sinh và nhất là phòng chờ cho khách hàng thì không thể không xây dựng cố định. Do vậy để chắc chắn hãy lên phòng hạ tầng ở mỗi UBND phường tại nơi làm để xin giấp phép cho yên tâm, mặc dù sẽ vắp phải 1 số khó khăn về thói làm việc quan liêu trong bộ máy chính quyền nhà nước hiện nay.

cua hang rua xe o to
Cửa hàng rửa xe ô tô chuyên nghiệp

– Thủ tục tiếp theo khi làm kinh doanh tiệm rửa xe là đăng ký kinh doanh rửa xe, thủ tục này để xử lý cho những đơn vị nhà nước hay doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn VAT khi đi rửa xe, bảo dưỡng hàng tháng…về để thanh toán với cơ quan, đơn vị. Để xuất được hóa đơn đỏ thì bạn phải đăng ký dooanh nghiệp, còn những đơn vị cá nhân thì rất ít khi họ cần vì cũng chẳng để làm gì.

Thực ra cũng nhiều cửa hàng hàng không đăng ký giấy phép kinh doanh rửa xe vì khách hàng lấy hóa đơn đỏ cũng không nhiều, nếu ai cần thì họ lại nhờ đơn vị khác xuất dùm. Đỡ phải mở doanh nghiệp, thuê kế toán làm báo cáo thuế hàng tháng, hàng năm cùng các thủ tục khác…cần phải có.

Vậy nên bạn có thể cân nhắc cần hay không cần loại giấy tờ này, nhưng nếu đã mở bãi rửa xe với quy mô lớn thì nên đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ rửa xe. Hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì thủ tục sẽ đơn giản hơn mà vẫn đáp ừng được việc xuất hóa đơn đỏ. Sẽ có 1 số hạn chế khi so với công ty nhưng cũng không quá quan trọng.

– Loại giấy phép mà nhiều nơi cần phải có là giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường của sở tài nguyên môi trường. Ở những thành phố lớn như HCM, Hà Nội hay các thành phố trực thuộc TW như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ cùng những thành phố lờn vê du lịch như Đà Lạt, Nha Trang, Hạ Long….Vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý nước thải trước khi chảy ra các mương, cống…dẫn nước thải là rất chặt chẽ.

Theo quy định của nhà nước thì nước thải ra mối trường sau khi sử dụng cho mục đích kinh doanh phải được xử lý để không ảnh hưởng đến môi trường. Đặc điểm của ngành rửa xe là trong đấy có hóa chất tẩy rửa, dầu nhớt và những chất thải khác thoát ra từ xe. Tuy nhiên về cơ bản những chất thải khi làm kinh doanh rửa xe không quá độc hại như những nhà máy công nghiệp, nên việc xử lý cũng đơn giản hơn.

Về lâu dài nên xin giấy phép và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về việc xử lý nước thải ra môi trường, để đảm bảo điều kiện sống tốt hơn, có trách nhiệm với xã hội hơn…Hơn nữa càng về sau việc quản lý của nhà nước trong công tác xử lý nước thải ra môi trường sẽ càng chặt chẽ hơn. Và khi đó nếu chưa làm hệ thống lọc nước thải trước khi đưa ra môi trường thì sẽ không được phép hoạt động nữa và người kinh doanh sẽ rất khó khăn.

Nhận xét bài viết!