32 Tuổi Cùng Lúc Điều Hành Hơn 20 Chuỗi Cửa Hàng Rửa Xe

phan bao lam Vietwash

Từng làm việc tại Openasia và nhân viên Starbucks, anh Phan Bảo Lâm – TGĐ công ty Vietwash đã áp dụng chính những mô hình tiên tiến của nước ngoài vào mô hình kinh doanh chuỗi cửa hàng rửa xe của mình tại HCM.

Vận dụng những mô hình tiên tiến ở nước ngoài vào Việt Nam

Từng được làm việc cho các công ty nước ngoài nên anh được tiếp cận khá nhiều những kiến thức tiên tiến về kinh doanh. Anh nhận thấy nếu làm kinh doanh nhất là những ngành về dịch vụ hiện tại ở Việt Nam nếu làm tốt sẽ có rất nhiều đất sống. Do đó anh đã về nước nghiên cứu, tìm hiểu để quyết định đi sâu vào 1 mảng dịch vụ nào?

Sự tình cờ khi bước chân vào con đường kinh doanh rửa xe

Một lần xem chường trình thời sự chào buổi sáng của VTV đài truyền hình Việt Nam, có giời thiệu anh Dương Xuân Thiện người đã thiết kế thành công máy rửa xe tự động. Tự nhiên trong đầu nảy ra ý nghĩ sao mình không không kinh doanh mảng dịch vụ này nhỉ? ở HCM cũng chưa có cơ sở nào thật sự chuyên nghiệp, trong khi nó lải giải được rất nhiều bài toán mà 1 trong những cái đó là về nhân lực….

phan bao lam Vietwash
Phan Bảo Lâm – TGĐ Vietwash

Ý tưởng có xong anh về nhà suy nghĩ, tính toán và lên kế hoạch cụ thể và cùng trao đổi với anh em bạn bè. Vừa là để tham khảo vừa là kêu gọi đầu tư vốn cho dự án kinh doanh, sau 1 thời gian trình bày về kế hoạch đầu tư và phát triển anh đã kêu gọi được khá nhiều cổ đông là những anh em bạn bè.

Vạn sự khởi đầu nan khi bắt đầu làm

Trong suy nghĩ xuyên suốt từ lúc bắt đầu lập dự án kinh doanh của anh là làm sao phải đánh vào cốt lõi sản phẩm, phải có điểm riêng điểm khác biệt của mình. Ví dụ như cũng cùng bán cafe nhưng tại sao Starbucks lại tồn tại và phát triển rất mạnh, cốt lõi họ đánh vào chất lượng dịch vụ là điểm riêng của mình.

Tuy nhiên vấn đề mặt bằng và nhân viên làm việc, mặt bằng thì phải đáp ứng yêu cầu từ 150m2 trở lên được chia đều cho 4 khu: Phòng chờ, khu vực rửa xe( chia 2 khu nhỏ là rửa ô tô xe xe máy), khu để máy móc và nhà kho. Nhân lực thì hầu hết vẫn có những quan niệm và tác phong làm việc chưa đúng, vì vậy phải đào tạo lại tư ban đầu và giữ họ được lâu.

cong ty vietwash
Nhân viên rửa xe của Vietwash – Trang phục và phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp

Phát hiện thấy hiện tại ở HCM có các điểm cây xăng của Petrolimex có điện tích đáp ứng được yêu cầu, mặt bằng cũng đẹp rất dễ thu hút khách. Sau nhiều ngày thương thảo có những lúc tưởng chừng như vào ngõ cụt, nhưng sau khi đưa ra những kế hoạch phát triển cụ thể, bài bản…anh đã thuyết phục được và thuê lại mặt bằng của các cây xăng.

Còn thợ cho đi đến những đơn vị đã làm rồi để học việc và tìm những hạn chế mà họ chưa đáp ứng được cho khách thì công ty anh sẽ đáp ứng những điều đó. Cũng như đào tạo bài bản phong cách phục vụ, chào hỏi khách hàng cho đến trang phục khi lao động. Tất cả đề phải được thực hiện 1 cách chuyên nghiệp, từ những cái nhỏ nhất. “Thực sự lúc ban đầu anh em nhân viên cũng không tin tưởng vào những gì tôi đang quyết tâm làm” anh nói vậy.

Sự thức thời trong cách kinh doanh khi áp ụng mô hình tiên tiến vào hoàn cảnh cụ thể

Mô hình kinh doanh rửa xe của Vietwash sẽ đi sâu vào chất lượng phục vụ mà cụ thể như: Cũng là dùng nước rửa xe bọt tuyết để phun lên bề mặt ô tô và lau rửa thì bên anh sẽ dùng những loại tốt hơn, vừa giữ được màu sơn vừa không hại da tay người thợ. Có khu vực phòng chờ, có nhân viên dắt xe vào rửa, có Wifi, hệ thống thông tìn khách hàng để ở chỗ nào xe cũng đều được theo dõi.

cau nang rua xe vietwash
Chuỗi rửa xe thông minh của Vietwash có cả cầu nâng 1 trụ của TAHICO

Mô hình rửa xe máy tự động sau thời gian đầu hoạt động rất tốt, nhưng sau đó khách hàng không còn tò mò như lúc ban đầu nữa dẫn đến lượng khách giảm dần. Anh cũng hiểu được rằng nếu như việc áp dụng 1 cách cứng nhắc mô hình nước ngoài vào nước mình mà không có sự cải tiến sẽ không thể tồn tại được mà phải có sự thay đổi, ứng biến cho phù hợp.

Chính vì vậy anh đã cho lắp cả hệ thông ben nâng thủy lực bao gồm ben nâng rửa xe máy và cầu nâng 1 trụ chuyên rửa xe ô tô. Để đáp ứng 1 cách tốt nhất cho khách hàng của mình. Nếu như những hạn chế mà máy rửa xe tự động không làm được thì sẽ dùng các loại trụ nâng. Sự thay đổi này đã mang lại sự tích cực ngay trong quý đầu tiên khi anh quyết định phải có sự thay đổi, bằng những con số doanh thu rất tốt.

Sau khi hợp tác cùng công ty TAHICO, Vietwash đã cho lắp đặt cho hệ thống hơn 20 cửa hàng rửa xe tại các cây xăng Petrolimex quanh thành phố HCM. Với thương hiệu ngày càng được nhiều người biết đến và doanh thu cũng ổn định và nhích dần lên. Nhiều lúc qua thăm bảo dưỡng trụ cầu nâng rửa xe vào gặp anh nói chuyện, anh nói rằng trong kinh doanh nếu không thức thời để thay đổi sẽ chết ngay cho dù mô hình đó thành công rực rỡ ở nước khác.

[su_quote]Đúng vậy trong môi trường kinh doanh hiện nay với bất cứ 1 ngành nghề nào cũng cần có sự khác biệt để thành công. Nhưng cần phải có sự linh hoạt ở mỗi 1 ngành nghề, lĩnh vực và khu vực địa lý kinh doanh khác nhau, không được áp dụng 1 cách cứng nhắc để rồi thu lại những kết quả không như mong muốn.[/su_quote]

Nhận xét bài viết!