Cách Lắp Đặt Bàn Nâng Âm Nền Cầu 1 Trụ Rửa Xe Ô Tô

ban-nang-cau-nang-1-tru-chu-h

Nếu như lắp đặt cầu nâng 1 trụ nổi việc làm móng khá đơn giản chỉ cần chú ý cao độ và mặt nền, thì ráp bàn nâng một trụ kiểu âm nền lại phải thi công phức tạp hơn rất nhiều. Từ cao độ của móng cầu cho đến khoảng trống “chừa lại” trên mặt nền để đặt vừa 2 cái bàn nâng cùng thanh ngang.

Làm móng cầu nâng một trụ rửa xe ô tô âm nền

Khi lắp cầu nâng rửa xe ô tô âm sàn thì lúc làm hố móng và mặt nền nhà xưởng phải rất kỹ để khi lắp đặt mặt bàn không được cao hơn cũng không được thấp hơn so với mặt nền cốt 00. Ngoài ra khoảng trống để đặt bàn nâng cũng không để quá lớn và cũng không quá nhỏ để khớp với mặt nền. Trường hợp không nắm rõ thì đơn vị lắp đặt sẽ khuyên chủ nhà để trống lại mặt nền khu vực lắp cầu và sẽ tiến hành làm nền song song với thợ ráp cầu nâng ô tô 1 trụ.

cau-nang-mot-tru-am-san
Cầu nâng một trụ lắp âm sàn

Nhưng điểm cần chú ý khi làm móng cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Đầu tiên chúng ta cần xem loại cầu nâng mà bạn sẽ lắp đặt là loại nào? giàn nâng rửa xe ô tô sản xuất tại Việt Nam hay nhập khẩu từ Ấn Độ (của Việt Nam thường là 2,1m so với chiều dài ty 2,2m của Ấn Độ)? Vì mỗi loại ty có chiều dài khác nhau, mà đôi khi ty ben nâng rửa xe hơi sản xuất ở các công ty trong nước cũng có chiều dài khác nhau. Vậy nên cần phải xác định được chiều dài của ty nâng, sau đó mới tiến hành làm móng (thường đơn vị cung cấp sẽ đưa cho khách hàng bản vẽ móng máy nâng rửa xe ô tô của họ).

 

Ngoài ra chiều dày của bàn nâng cũng là chi tiết cần chú ý, mặc dù bàn nâng rửa xe ô tô cũng có nhiều đơn vị gia công nhưng chiều cao của nó thường vào khoảng 10-15 cm. Từ cốt nền 00 trừ đi chiều cao của bàn nâng sẽ ra cao độ của mặt nền dưới bàn nâng.

TAHICO đã thực hiện hàng trăm dự án thiết kế trung tâm chăm sóc xe hơi trên toàn quốc
TAHICO đã thực hiện hàng trăm dự án thiết kế trung tâm chăm sóc xe hơi trên toàn quốc

Lấy ví dụ cụ thể như sau: Khi lắp cầu nâng 1 trụ Ấn Độ với chiều dài của ty nâng là 2,2m, như vậy nếu địa chất, thổ nhưỡng…khu vực lắp cầu không bị lún thì chỉ cần đào với cao độ 2,65m. Sau đó đổ bê tông mác 300 dày 30cm còn lại từ mặt nền đáy móng lên đến mặt nền hoàn thiện cốt 00 là 2,35m. Nó bao gồm 2,2m là chiều dài của ty nâng và 15cm là chiều dày bàn nâng.

Còn nếu lắp cầu nâng rửa xe oto Việt Nam kiểu âm nền thì cao độ từ mặt bê tông đáy lên đến mặt nền hoàn thiện là 2,25m, nó bao gồm 2,1m là chiều dài của ty nâng cầu thủy lực 1 trụ và 15cm là phần âm nền của mặt bàn.

Một số những bất tiện của cầu nâng rửa xe một trụ âm sàn

Điều đầu tiên cần chú ý khi làm bàn nâng âm nền là hệ thống thoát nước dưới sàn phải cực kỳ tốt, nếu không sẽ dẫn đến rất nhiều những hệ lụy về sau. Vì đất và cát sau khi rửa sẽ chảy xuống những vị trí thấp nhất, theo quy tắc bình thông nhau nếu đầu chảy ra ngoài không thấp hơn đầu chảy vào ống thì nước sẽ không thoát ra ngoài được. Đó là chưa nói đến đường ống dẫn nước không bị kẹt do nhỏ quá hoặc lâu ngày bị bùn cát bán vào thành ống.

ban-nang-cau-nang-1-tru-chu-h
Sử dụng cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô rửa xe

Có những trạm rửa xe lắp bàn nâng rửa xe ô tô kiểu âm nền, do hệ thống đường ống thoát nước không tốt, vị trí chỗ âm nền cát và đất bám thành đống, bùn đen cùng với nước thải tạo thành hỗn hợp màu đen rất hôi và mất vệ sinh. Những chất bẩn mềm thì không sao nhưng những chất bẩn cứng khi cọ sát vào ty nâng sẽ làm xước ty hoặc hỏng phốt cầu.

Ngoài ra 1 chi tiết cũng cần lưu ý là khi lắp ben nâng rửa xe du lịch âm nền là nó chỉ có thể quay từ trước ra sau và ngược lại rồi hạ xuống. Tức là nếu như lắp nổi trên mặt nền nó có thể hạ xuống bất kỳ vị trí nào trên sàn miễn là bằng phẳng, nhưng khi lắp âm nó chỉ có thể hạ xuống ngay vị trí đã nâng lên hoặc quay 180 độ ngược lại.

Dù là lắp âm nền hay lắp nổi thì khi làm móng cầu nâng 1 trụ chuyên rửa xe ô tô cũng nên hỏi kỹ đơn vị cung cấp cho mình, hoặc nếu không rõ thì thuê họ làm luôn trọn gói cho bạn. Cũng nên lưu ý là khi chọn những đơn vị có uy tín và thương hiệu lâu năm họ sẽ có nhiều kinh nghiệm trong quá trình thi công hố móng cũng như lắp đặt ben nâng một trụ.

 

Nhận xét bài viết!