Câu Chuyện Vượt Khó Của Đôi Vợ Chồng Khmer Giữa Đất Sài Thành

đầu tư tiệm rửa xe máy

[su_dropcap]T[/su_dropcap]rải qua những ngày tháng làm công nhân với mức lương mà anh chị tính toán đến khi mua được nhà cũng là lúc mình sắp từ giã cõi đời này. Vậy mà bây giờ anh không chỉ có 1 mà đến mấy lô đất để làm nhà và để kinh doanh.

Cặp vợ chồng người Khơ Me làm giàu giữa đất Sài Gòn

Những năm tháng đi làm công nhân

Cặp vợ chồng mà chúng tôi đang nhắc đến chính là anh Sone và chị Thae người dân tộc Khmer quê Trà Cú tỉnh Trà Vinh. Tấm gương giàu nghị lực đi lên từ vùng quê nghèo khó, thất học….và làm giàu ngay tại cùng đất phồn hoa Sài Thành với đầy rẫy những con người tài năng.

Anh Sone và chị Thae cùng quê Trà Cú, học hết cấp 2 theo nhiều bạn bè cùng quê anh chị đều bỏ học lên thành phố đi làm kiếm tiền. Trong suy nghĩ của người dân nơi đây đi học chỉ cần biết chữ là được rồi, có lẽ chính vì vậy mà vùng quê này trẻ em thất học rất nhiều chứ chưa nói đến việc đỗ đạt nhiều. Lên HCM nghề nghiệp, bằng cấp chẳng có anh Sone cũng chỉ xin được vào làm cho 1 nhà máy sản xuất đồ nhựa rất độc hại với mức lương cũng rất bèo bọt.

Hàng tháng trừ tiền thuê phòng, tiền ăn, xăng xe, điện thoại đi còn lại cũng chẳng bao nhiêu, với những tháng đi ăn nhậu, mừng đám cưới bạn thì coi như chẳng còn dư gì cả nếu không nói là bị “âm”. Làm được 10 năm đến khi ngồi tính lại chẳng dư được nhiều, tuổi ngày càng nhiều mà vợ con thì chưa có, trong khoảng thời gian đó anh và chị Thae cũng trong cùng cảnh ngộ như vậy. Hai người biết nhau rồi đi đến hôn nhân trong chưa đầy 5 tháng.

Cưới nhau xong anh vẫn còn làm ở công ty cũ 1 thời gian, ngồi tính toán nếu làm mãi như thế này không biết đến khi nào mới khá được, sức khỏe và tuổi xuân thì có hạn không thể mãi như thế này được. Anh quyết định lên xin nghỉ việc, ông chủ bất ngờ nói rằng ở lại làm sẽ tăng lương cho anh (anh là 1 trong những thợ làm việc cứng nhất ở đây cộng với sự cần cù không bao giờ ngại việc nên rất được lòng ông chủ).

Tìm hướng đi mới cho mình?

Nhưng anh vẫn nhất quyết xin nghỉ để tìm 1 hướng đi mới dù biết rằng sẽ rất khó khăn khi vừa phải lo cho mình và cho cả người vợ cùng đứa con sắp chào đời của anh chị. Khổ cái là anh cũng không có ngành nghề nào cả ngoài những việc anh đã từng làm. Anh suy nghĩ nhiều cũng đã định đi học lấy 1 nghề nào đó có bằng cấp chứng chỉ hẳn hoi chứ không thể như thế này mãi được.

Một lần đi qua bên đường TL16 Phường Thạnh Lộc – Quận 12 – HCM thăm người thân, anh thấy có 1 bãi đất trống ven đường, chỗ mà trước đó có người làm quán cà phê cóc nhưng nghỉ rồi, có lẽ do ít khách. Anh nghĩ trong đầu hay mình mở cửa hàng kinh doanh cái gì đó, ít vốn thôi vì mình không có nhiều tiền chủ yếu là lấy công làm lời thôi. Nhớ lại gần chỗ anh trọ có 1 bác làm rửa xe honda tuy rất “chảnh” nhưng khách rửa xe lúc nào cũng đông, mà mấy công việc này anh thừa sức làm được.

Con đường lập nghiệp đầu tư tiệm rửa xe máy đầy gian nan

đầu tư tiệm rửa xe máyAnh hỏi thăm tìm đến chủ đất, họ yêu cầu anh đặt cọc vì trước đó nhiều người thuê sau khi làm không được đều bỏ đi không trả tiền thuê tháng cuối. Anh xin bà chủ cho anh trả trước hàng tháng vì vợ chồng anh chỉ có hơn 10 triệu làm vốn đầu tư tiệm rửa xe máy. Nghe xong hoàn cảnh của anh bà chủ cũng thương tình và chấp nhận cho anh trả theo tháng chứ không phải đặt cọc.

Tiệm rửa xe của anh được mở ra khá đơn giản với 1 cái ben nâng rửa xe máy, 1 máy nén khí rửa xe 1hp, máy rửa xe honda, máy phun bọt tuyết 20 lít và vài cái ghế cũ để khách ngồi khi chờ rửa xe. Nói là cửa hàng rửa xe nhưng ban ngày anh mới đưa đồ ra chứ đêm đến là anh lại cho về nhà hết chỉ có cái ben nâng năm dưới đất là để lại, nên buổi tối quán cũng trống trơn.

Tháng đầu không có nhiều khách hàng anh phải lấy thêm tiền của vợ để trả tiền thuê mặt bằng. Được cái anh rửa xe rất sạch, kỳ cọ từ chỗ nhỏ nhất, nhìn anh rửa chiếc xe mà như người chủ xe đang “chăm sóc đứa con” của mình vậy. Khách ngồi chờ thì anh mang nước chè đá mời uống, cùng mấy tờ báo mới ra để khách cập nhập thông tin trong thời gian chờ rửa.

Lần đầu tiên tôi ra tiệm của anh, cũng chẳng để ý là chọn chỗ nào? chủ nhật tôi mang xe đi rửa sau nhiều ngày bận rộn. Đưa xe cho anh ngồi đọc mấy bài báo về pháp luật, cũng chẳng để ý đến việc ai rửa xe. Đến khi anh gọi xe rửa xong rồi, cũng như đã lau khô xi khô mọi ngóc ngách tôi mới ngước lên nhìn. Thật bất ngờ, như không nhận ra chiếc xe của mình nữa vậy, lốp xe đen bóng như mới, vành sáng loáng, nhìn yếm xe màu đen và đỏ như lúc mới mua vậy. Rất hài lòng tôi nhận xe thanh toán và còn “bo” thêm cho anh, trong lòng rất vui vì chiếc xe của mình từ nay đã tìm được 1 chỗ tin cậy để được chăm sóc.

tiệm rửa xe máyKết quả từ sự cố gắng lao động không ngừng nghỉ

Hiện nay qua gần 5 năm tiệm rửa xe của anh đã được nâng cấp lên, lớn hơn, quy mô hơn…vì anh không chỉ rửa xe mô tô mà còn đầu tư rửa xe ô tô. Lo đất anh đang làm không còn phải thuê nữa mà anh mua lại luôn của bà chủ đồng thời mua luôn cả lô bên cạnh đó. Mặc dù đã thuê thêm 1 số nhân viên làm cùng, nhưng anh chị vẫn cặm cụi rửa từng cái xe cho khách không phân biệt xe sang hay xe thường.

Hỏi thì anh bảo rằng: Tôi được như hôm nay là nhờ uy tín của mình với khách hàng, mình lúc nào cũng cố gắng làm hài lòng khách, chỉ lo bọn nó làm không tốt mà mình không kịp kiểm tra khách lại chê trách thì khổ lắm chú à. Vậy nên có những chiếc xe dù anh không rửa nhưng lúc nào cũng phải “xem lại” sau khi tụi nó làm xong, nếu chưa được là tôi bắt làm lại ngay. Mặc dù biết rằng nếu làm như vậy sẽ rất khó cho anh khi muốn mở thêm các trung tâm chăm sóc xe khác, nhưng tôi biết chắc rằng khách hàng sau khi qua chỗ anh rất ít người không hài lòng.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào nếu như giám nghĩ, giám làm, luôn cố gắng lao động với hơn 100% khả năng của mình thì trước sau gì cũng thành công. Dù có vấp ngã với những thất bại trước đó thì họ cũng sẽ đứng dậy để đi tiếp cho đến khi thành công dù là công việc gì, lao động trí óc, hay tay chân…Đó cũng chính là tố chất của những người thành công mà vợ chồng anh Sone người Khơ Me là 1 ví dụ điển hình.

Nhận xét bài viết!