Những Điều Cần Chú Ý Khi Lắp Đặt Cầu Nâng 1 Trụ Thủy Lực Chuyên Rửa Ô Tô

lap dat cau nang mot tru

Hôm nay ngồi trao đổi với mấy anh em kỹ thuật của Tahico ôn lại tất cả những sự cố đã từng gặp phải khi đi lắp đặt cầu nâng 1 trụ thấy còn rất nhiều vấn đề mà cả chủ nhà và thợ cần chú ý nếu không muốn nhận phải những hậu quả tồi tệ xảy ra trong quá trình sử dụng kinh doanh cầu nâng sau này.

Một số những vấn đề phải nhớ khi lắp ben rửa xe ô tô

Để bạn đọc dễ hình dung chúng tôi chia làm 2 phần chính, phần thứ nhất sẽ là nói về những vấn đề liên quan đến việc làm móng trụ nâng rửa xe ô tô, bao gồm biện pháp thì công, vật tư, kích thước móng…Sau đó sẽ nói đến những chi tiết mà người thợ lắp đặt cầu nâng 1 trụ phải chú ý để có thể hạn chế những những rủi ro đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng sau này.

lap dat cau nang mot tru
Làm móng và lắp đặt cầu nâng rửa xe ô tô

Móng cầu nâng một trụ 1 chi tiêt không thể xem thường

Với nhiều người hiểu biết đặc biệt là những người có kiến thức hay đã từng thi công móng các công trình xây dựng mà khi đưa vào sử dụng phải chịu tải trọng lớn mới hiểu được tầm quan trọng của việc thi công móng như thế nào? Một ngôi nhà sau khi xây toàn bộ tải trọng ngôi nhà sẽ dồn hết vào móng, nếu móng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, không có khả năng chịu lực kéo, lực nén…sẽ dẫn đến nứt, gãy, đổ nhà. Lúc đó thiết hại không những chỉ về vật chất mà còn ảnh hưởng đến cả người.

ban ve cau nang 1 tru min
Bản vẽ móng cầu nâng 1 trụ chữ H lắp nổi

Lấy ví dụ như vậy để thấy được vài trò của nền móng lớn ra sao với những công trình phải chịu áp lực nén lớn khi đưa vào sử dụng như ben nâng rửa xe oto du lịch. Tải trọng của những chiếc xe đôi khi lên đến trên dưới 4 tấn, với tải trọng như vậy mà đáy móng không chịu nén tốt có thể dẫn đễn gãy hoặc đổ cầu là chuyên đương nhiên.

Những lỗi kỹ thuật hay gặp phải khi làm móng cầu nâng rửa xe ô tô

Năm ngoái tôi đã từng yêu cầu kỹ thuật công ty tháo bàn nâng ra và cẩu ty nâng lên để làm lại móng cầu với lý do là giàn nâng rửa xe chưa đưa vào thử tải đã bị lún. Mặc dù rất tốn kém khi chi phí phải thuê cẩu ty lên và xuống, đào đất lên, đổ bê tông đáy móng, bỏ ống cống xuống hố, vật tư….Nói chung là làm lại như lắp đặt 1 cây cầu mới mà thực tế đôi khi lắp mới nó còn đỡ vất vả hơn ráp lại.

Nguyên nhân là do không có biện pháp thi công hợp lý khi mạch nước ở đáy móng phun lên quá nhiều, nhưng nguyên nhân chủ quan và lớn nhất đó là chủ nhà không hiểu được tầm quan trọng của việc thi công móng đúng với yêu cầu trong bản vẽ cầu nâng ô tô 1 trụ mà công ty đưa cho. Chính vì vậy mà thợ sau khi đào xong trộn và đổ bê tông thế nào cũng được, làm cho xong việc mà chẳng cần chú ý gì cả.

lam-mong-cau-nang-1-tru
Đào hố móng cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Sai lầm lớn nhất nó nằm ở ngay đoạn này, những người thợ đào móng đáng ra phải trộn bê tông đúng mác (#300) và trộn với nước sạch trước khi đổ vào đáy hố mòng. Chứ không phải trộn khô rồi đổ xuống đáy móng rồi dùng ngay nước bẩn ở đáy móng đó trộn với hỗn hợp xi măng, cát, đá để tạo thành bê tông đáy móng.

Điều này là sai hoàn toàn về quy trình, quy chuẩn trộn và đổ bê tông cho đúng kỹ thuật, khi đổ hỗn hợp xi cát và đá xuống đáy nước bẩn sẽ không thể đảm bảo khối bê tông được ninh kết như mong muốn. Vấn đề thứ 2 vã cũng là sai lầm nghiêm trọng đó là khi đổ hỗn hợp khô xuống nước toàn bộ lớp xi măng nổi lên mặt lớp cát và đá.

Vô hình chung “nhìn đó là khối bê tông nhhưng không còn là bê tông hoặc bê tông không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật” vì lượng xi măng đâu còn đủ để nó liên kết giữa các thành phần hoặc còn quá ít trong khi tạp chất cùng với cát và đá quá nhiều vậy thì làm sao nó trở thành 1 khối gắn kết như bê tông bình thường.

dinh vi ty nang cau 1 tru
Thợ lắp đầu đang cân chỉnh độ thằng bằng của ty nâng 1 trụ

Áp lực của xe lên ty cầu, ty cầu sẽ truyền xuống mặt bê tông đáy, nhưng lớp bê tông không những không chia đều lực để giàn trải trên toàn bộ diện tích đất ở đáy móng mà lại bị chia cắt ra và phải chịu lực cục bộ. Vì các lớp bê tông móng bị vỡ vụ ra từng mảnh, lúc này cầu sẽ không còn giữ được thăng bằng và việc đổ gẫy ty cầu nâng thủy lực 1 trụ là chuyện bình thường.

Một vấn đề nữa mà 1 số khách hàng hay vướng phải đó là không xử lý nền móng được tốt, ở những nơi có tầng địa chất ổn định thì khi đào xuống độ sâu hơn 2m và chỉ cần đổ khoảng 30cm bê tông mác cao là được rồi. Nhưng có những nơi đất bồi, gần sông…thì chắc chắn phải đào sâu hơn để hoặc đổ lớp bê tông dày hơn hoặc tốt nhất là đóng cừ chàm. Nhưng nhiều người lại không làm được 1 trong 2 yêu cầu này hoặc không nhìn nhận đúng tầm quan trọng của nó.

ba loai ban nang cau 1 tru rua o to
Ba loại bàn nâng cầu 1 trụ rửa xe ô tô

Những vấn đề người thợ cần nhớ khi lắp đặt cầu nâng rửa xe 1 trụ

Trước khi lắp đặt cần kiểm tra hố móng cầu nâng 1 trụ xem đã đảm bảo về cao độ chưa, có rất nhiều người thợ mới vào nghề không kiểm tra chiều sâu hố móng mà cứ cho cẩu vào lắp đặt như bình thường. Nhiều người lúc cho xuống mới phát hiện hố móng sâu hơn hoặc cạn hơn, nếu sâu hơn thì xử lý đơn giản hơn nhưng nếu cạn hơn thì phải kéo ty lên mới đục bê tống đáy móng được.

Lại còn có những trường hợp vẫn cứ hồn nhiên lắp đặt đến khi đổ bê tông cổ cột mới biết bàn nâng cao hơn mặt nền, trường hợp này đã có người bị rồi chứ không nói vui. Lúc này sửa lại thì để đẹp thì chỉ có bắn bê tông và đục lại hố móng cẩu ty lên làm lại từ đầu, phương án này rất tốn kém và mất nhiều công sức. Phương án thứ 2 ít tốn kém hơn là đổ bê tông mặt nền cao bằng bàn nâng, giải pháp này có thể làm cho xấu cả cái tiệm rửa xe khi nhìn nó như 1 người khách hàng đã từng phàn nàn “chẳng giống ai cả”.

lap dat cau nang rua xe oto
Lắp đặt cầu nâng rửa xe ô tô

Vấn đề thứ 2 cực kỳ quan trọng đó là kiểm tra lại chất lượng đáy móng, thật sự đây là điều mà không nhiều người thợ làm hoặc để ý vì họ ỷ lại rằng chủ nhà làm móng thì phải chịu trách nhiệm. Cái này nó thuộc vào kinh nghiệm và lương tâm của người thợ, nếu là 1 người thợ có tâm dù móng đó là bên nào làm họ cũng đều kiểm tra trước khi tiến hành lắp đặt. Nếu không đạt yêu cầu họ có quyền từ chối lắp đặt và yêu cầu người thì công móng phải làm lại cho đến khi đạt. Điều này nó lợi cho chính chủ nhà thôi chứ không cho ai hết, bởi vì khi có xảy ra chuyện gì thì chủ nhà luôn là ngừời đầu tiên phải có trách nhiệm.

Những vấn đề khác về cầu nâng 1 trụ chuyên rửa xe ô tô bạn hãy xem tại đây.

Trên đây chỉ là những lưu ý cơ bàn trong quá trình làm móng và lắp đặt máy nâng rửa xe ô tô, trong phạm vi 1 bài viết cũng không thể liệt kê hết được và đôi khi kinh nghiệm nó cũng là cả 1 quá trình tích lũy với mỗi người 1 khác. Vậy nên chúng tôi cũng chỉ đưa ra những ý kiến chủ quan của mình, hy vọng sẽ giúp cho khách hàng và đem đến cho những người thợ ráp bàn nâng hạ rửa xe ô tô tránh được những lỗi không đáng có.

Đối với khách hàng để có được 1 sản phẩm hoàn hảo thì phải đảm bảo đúng và đủ các yếu tố kỹ thuật từ khâu làm móng đến khi lắp đặt, tất nhiên là thiết bị cũng phải chất lượng. Để có được những điều này hãy chọn những đơn vị có thâm niên lâu năm trong ngành, họ có đội ngũ kỹ thật viên lành nghề và nhiều kinh nghiệm. Từ đó bạn có thể yên tâm hơn trong quá trình sử dụng cầu nâng 1 trụ dùng rửa xe oto để kinh doanh sau này. 

Nhận xét bài viết!