Tâm Sự Của Người Thợ 20 Năm Lắp Đặt Ben Nâng Rửa Xe Máy

ben-nang-rua-xe-may

Có thể nói mỗi nghề có những niềm vui và những nỗi vất vả riêng, với những người thợ lắp đặt ben xe máy cũng vậy. Có những công trình đi lắp đặt thuận lợi, chủ nhà vui vẻ trả tiền xong còn mua nước và “bo” thêm tiền cho nữa. Nhưng cũng không ít những trường hợp mà người thợ ráp cầu nâng 1 trụ ben chuyên rửa xe gắn máy phải dở khóc dở cười với những mặt bằng, những người khách hàng khó tính…

Lắp đặt cầu nâng rửa xe máy và những nỗi niềm người thợ

Anh An một người thợ lắp đặt cầu nâng một trụ rửa xe máy đã hơn 20 năm nay mỗi khi ngồi uống cà phê và kể chuyện anh nói: Tính đến bây giờ không biết chính tay mình đã lắp bao nhiêu là bộ rồi, có khi lên đến cả hàng 5-6 nghìn bộ rồi ấy chứ. Nhiều chỗ cũng vui mà không ít nơi thì chẳng muốn nghĩ đến làm gì, vì dù sao thì mình cũng là người đi thực hiện công đoạn cuối cùng của bán hàng, còn họ là người mua hàng nên họ có quyền mà”.

ben-nang-rua-xe-may
Lắp đặt cầu nâng 1 trụ chuyên chuyên rửa xe máy

Việc lắp đặt trụ nâng rửa xe gắn máy thì không khó, thậm chí với 1 người nhanh nhẹn thì chỉ sau 1 ngày đi theo là họ đã học được nghề rồi. Lại nói đến dạy nghề, tính ra anh cũng dạy cho không biết bao nhiêu là người thợ lắp ben nâng rửa xe hai bánh rồi. Nhiều bạn giờ đã trở thành những người kỹ thuật rất giỏi ở các công ty cùng ngành, nhưng họ vẫn luôn biết ơn về những gì anh đã dạy họ. Về những điều cơ bản mà anh đã hướng dẫn dìu dắt họ để sau này chính họ trở thành những người quản lý và hướng dẫn lại những người thợ khác.

Anh kể tiếp: Cái khó nhất khi lắp ben là việc lã đầu ống đồng để nối ty ben và ống dẫn nhớt chứa van điều khiến, nếu không biết lã bị hỏng là coi như không lắp được hoặc cố lắp vào cũng bị xì nhớt. Sau đó là việc cân chỉnh ty ben cho thẳng đứng, không bị nghiêng hay không bị lệch tâm. Để lúc nâng xe lên rửa trọng tâm sẽ dồn theo phương thẳng đứng không làm đổ xe cũng như làm hỏng phốt cầu rửa xe máy.

Những vui buồn của nghề lắp đặt bàn nâng rửa xe máy

Nếu như khi đi lắp cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô có thể hết đến 2 ngày thì lắp đặt giàn nâng rửa xe gắn máy làm trong ngày là xong. Khi đi lắp đặt có những chỗ nền đất không có bê tông phía dưới thì dễ đào, lắp khoảng mấy chục phút là xong 1 ben. Nhưng nhiều chỗ dưới nền là bê tống cốt thép, dùng súng bắn bê tông loại lớn đục còn không xong nên có khi lắp cả buổi chưa được bộ nào.

lap-dat-cau-nang-rua-xe-may
Lắp đặt ben nâng rửa xe honda

Có chỗ chủ nhà thương, họ mang đồ ra cùng đục với mình, hoặc kiếm đồ để hỗ trợ, mua nước cho uống để làm cho xong sớm. Nhưng có những nơi làm chậm do điều kiện khách quan, không được chủ nhà động viên lại còn bị chửi làm chậm, lúc thanh toán tiền thì ghây khó dễ. Yêu cầu đủ thứ hoặc yêu cầu hôm sau quay lại nâng xe lên được thì mới nghiệm thu và thanh toán tiền. Những hôm gặp khách như thế này người thì mệt do phải thi công khó khăn, nhưng tâm trạng cũng chẳng cảm thấy vui vẻ chút nào. Mình giúp họ làm giàu với những dự án kinh doanh của họ vậy mà lúc thu tiền về cho công ty thì như đi xin họ vậy, đôi lúc chua chát mà nói rằng, em thu về cho công ty chứ em cũng có được đồng nào đâu mà anh/chị nói em như vậy???

Sau cùng thì cũng bỏ qua hết những điều nhỏ nhặt đó bởi cuộc sống này, xã hội này còn rất nhiều những chủ nhà họ yêu mến mình. Mặc dù đi làm công cho công ty, cũng như bao người thợ lắp đặt cầu nâng rửa xe honda, nhưng có những cửa hàng mà sau khi lắp khách hàng làm ăn kinh doanh tốt. Vậy là cứ mỗi lần đến chơi là chủ nhà cứ bắt ở lại nhậu, rửa xe và thay nhớt không bao giờ tính tiền mặc dù mình quyết tâm trả và nói rằng nếu không lấy tiền lần sau không đến chơi nữa.

Tôi chẳng thích nhậu nhẹt lắm vì vậy khi khách mới thường tôi xin phép và đưa ra lý do để về, còn những trường hợp họ không cho về và bị dấu chìa khóa thì đánh chịu. Tôi cũng không thích người ta nghĩ mình lợi dụng họ, mà thực tế tôi đến đấy vì quý cái tình cảm của họ thôi chứ cũng chẳng xin xỏ nhờ vả gì cả. Nhưng quả thật là cuộc đời đi lắp đặt ben rửa xe 2 bánh cho tôi những mỗi quan hệ hết sức đáng quý. Đôi lúc tôi còn nghĩ, nếu như gặp phải 100 người khó tính rồi sau đó gặp được 1 người tốt tính như vậy tôi cũng rất vui vẻ, anh An vừa nói vừa cười.

Sau cùng anh nói rằng: Với không chỉ riêng tôi tuổi nghề cũng được 20 năm có lẻ rồi đi lắp cũng không ít công trình, những điều mà tôi muốn nhắn gửi đến những người mới vào nghề lắp ben rửa xe gắn máy là phải làm sao cho có tâm. Cố gắng làm cho thật tốt đã, khi mình đã làm tốt thì công ty sẽ nhìn nhận để trả xứng đáng cho mình và khách hàng họ cũng bo cho mình mà không hề tiếc.

Còn với những khách hàng, hãy biết trân trọng những gì người thợ họ làm cho mình, bởi họ đang đi giúp bạn làm giàu, họ cũng không làm điều gì sai cả, cũng không đi xin của ai..Vậy nên nếu không giúp họ điều gì thì cũng không nên xúc phạm họ.

Nhận xét bài viết!