Tuyển thợ rửa xe ô tô tại Hà Nội &tpHCM- Vấn đề không đơn giản

Tuyen tho rua xe o to

Nhiều cửa hàng rửa xe ô tô xe máy mọc lên ở tp.HCM và Hà Nội, chính vì vậy mà nhu cầu tìm tuyển thợ rửa xe cũng tăng lên. Tuy vậy việc tuyển, đào tạo và giữ lại để làm lâu dài là 1 vấn đề rất khó khăn với những người chủ tiệm.

Những vấn đề khi tuyển nhân viên rửa xe tại Hà Nội& HCM

Vấn đề về quản lý và sử dụng con người chưa bao giờ là chuyện đơn giản cả, ngay chính bản thân người viết bài này khi trong tay hàng chục nhân viên với thâm niên quản lý cả chục năm mà nhiều khi vẫn bối rối. Mỗi người mỗi cá tính, mỗi cách suy nghĩ mà không ai giống ai cả, người thích thế này người thích kiểu khác. Đó lại những điểm chung về tuyển và quản lý nhân viên, chứ chưa nói riêng về 1 ngành nghề nào cả.

Tho-rua-xe-o-to-xe-may
Thợ rửa xe ô tô xe máy

Với riêng nghề rửa xe lại càng khác biệt, nó là ngành lao động mới nhìn qua nói là đơn giản nhưng kỳ thực không đơn giản chút nào khi đi sâu vào thực tế. Nếu như chỉ rửa xe đơn thuần thì có lẽ cứ có sức khỏe và chịu khó là làm được, nhưng vấn đề ở đây là với những người thợ rửa xe nhanh nhẹn, biết việc, biết gai tiếp với khách…sau khi đã hướng dẫn và làm được 1 thời gian nếu chế độ đãi ngộ không tốt thì họ là bỏ đi chỗ khác làm.

Những người làm chậm tuy không “nhảy việc” nhưng năng suất lao động mà họ làm ra lại không tạo ra lợi nhận cho chủ tiệm, giữ lại cũng khó khăn mà đẩy đi cũng khó nghĩ. Nhưng đã làm kinh doanh thì lợi nhuận phải đặt lên trước tình cảm, một doanh nghiệp nếu không hoạt động hiểu quả chủ cơ sở sẽ là người đầu tiên nhận hậu quả chứ không phải người làm thuê. Do vậy cần phải rạch ròi, rõ ràng, làm việc có thưởng, có phạt, không đáp ứng được yêu cầu thì nghỉ.

Những vấn đề nan giải khi tuyển nhân viên rửa xe ô tô

Không biết những ngành nghề khác thì sao, nhưng riêng ngành nghề này đã có rất nhiều thợ được tuyển về sau 1 thời gian đào tạo, hướng dẫn làm việc tay nghề cứng rồi thường có mong muốn ra mở tiệm riêng. Thực ra đây cũng là 1 điều hết sức bình thường vì con người ai chẳng mong muốn vươn đến những điều tốt đẹp hơn, tự mình kinh doanh, tự mình làm chủ…để có thu nhập và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thực tế đã có nhiều người thợ ra mở tiệm rửa xe ô tô vẫn giữ được mối quan hệ rất tốt với chủ cũ của mình, để tạo thành 1 hệ thống cơ sở cùng ngành nghề liên kết anh em với nhau. Nhưng nó lại để lại 1 hệ lụy là chủ cửa hàng sẽ phải tuyển người mới vào và đào tạo lại thợ rửa xe như lúc ban đầu. Sự việc đôi khi cứ tiếp diễn đi đi lại lại như vậy làm cho người trong cuộc cảm thấy không còn tin vào con người trong xã hội này nữa.

>>> Nếu cũng có ý định mở cửa hàng rửa xe ô tô thì hãy xem qua để biết thêm kinh nghiệm

Giải pháp cho những vấn đề khi tuyển nhân viên rửa xe ô tô

Chúng tôi có 1 đối tác mới lắp đặt các thiết bị rửa xe ô tô xe máy chuyên nghiệp cho trung tâm của họ mới đợt tháng 4/2017 vừa qua. Đó là anh Quang – Trung tâm chăm sóc xe Automagic – Phạm Văn Chiêu – Gò Vấp, vốn là 1 người có kinh nghiệm quản lý nhân viên ở nhiều công trình xây dựng rất lớn với các đối tác nước ngoài. Nên anh có khá nhiều kinh nghiệm về quản lý, sử dụng con người.

Da0-tao-tho-rua-xe-o-to
Đào tạo thợ rửa xe là cả 1 quá trình từ nhỏ đến lớn

Trao đổi với anh trong quá trình hỗ trợ làm nhà xưởng và lắp đặt cầu nâng rửa xe ô tô về vấn đề nhân sự, anh nói rằng phương án của anh là thợ phải làm lâu dài. Anh sẵn sàng về Hà Tĩnh quê anh để “nhặt người”, sau đó đầu tư cho bọn nó đi học đến khi thành nghề, nhưng phải cam kết làm việc cho anh trong thời gian nhất định. Anh nói mình tạo điều kiện, hướng dẫn hỗ trợ từ khi không có gì trong tay, lại là người cùng quê nên cũng yên tâm.

>>>Đọc ngay những bài viết về cầu nâng một trụ rửa xe ô tô để biết thêm thông tin về nó cùng những đặc điểm của nó.

Phương án của anh cũng khá hay khi anh cho người ta 1 cái gì đó sau đó để họ cống hiến cho mình, nhưng đâu phải ai cũng có “điều kiện” như anh. Với nhiều chủ rửa xe họ sẽ khoán thằng cho các nhân viên thợ rửa xe của mình, ví dụ như chị Thủy ở Tiệm rửa xe 192 Cù Lao – Bình Thạnh. Ở đây chị khoán cho nhân viên của mình rửa xe ăn theo “tài”, có nghĩa là làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít. Cứ mỗi xe thường chủ lấy 6 còn thợ lấy 4, tự phân chia xe cho nhau để làm tránh trường hợp chanh nhau rửa.

Điều này cũng giúp cho thợ rửa xe ô tô xe máy ở đây có người đã làm đến hơn 10 năm mà vẫn không có ý định “nhảy việc”. Vì nếu rửa tốt thì lương cũng cao mà khách “bo” cũng nhiều nên tổng doanh thu hàng tháng cũng không hề thấp. Đây cũng là 1 điểm đáng lưu ý với những chủ tiệm về chế độ tiền lương để họ làm cho mình lâu dài khi có nhu cầu tuyển nhân viên rửa xe rửa xe tại Tphcm và Hà Nội.

Nhận xét bài viết!