4 Sai Lầm Hay Mắc Phải Khi Làm Móng Cầu Nâng 1 Trụ Rửa Xe

ho mong cau nang 1 tru

Làm hố móng cầu nâng 1 trụ chuyên rửa xe ô tô cũng cần phải nắm vừng kỹ thuật chứ không thể chủ quan, xem thường được. Có nhiều khách hàng khi đào hố móng xong gọi điện yêu cầu nhân viên kỹ thuật công ty xuống lắp ráp mà nhìn không thể “chấp nhận” được.

Một số vấn đề cần lưu ý khi đào hố móng cầu nâng rửa xe

Làm đúng kỹ thuật không cần thêm bớt gì cả

Bản vẽ móng cầu nâng một trụ rửa xe ô tô thường được nhân viên công ty tư vấn và gửi cho khách hàng trước khi làm hố móng. Nhân viên kỹ thuật của công ty cũng chỉ yêu cầu làm đúng với kích thước và yêu cầu như bản vẽ chứ không cần sáng tạo hay thêm bớt gì cả. Nếu như nền móng ở nơi thi công lắp đặt yếu thì phải có biện pháp chống lún, khi đó kỹ thuật công ty sẽ tư vấn thêm cho khách hàng trong từng trường hợp cụ thể.

Dưới đây là 1 số trường hợp hay mắc phải khi làm móng cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô mà khách hàng hay mắc phải khi thi công do không biết hoặc chủ quan.

1 – Làm móng cầu nâng thủy lực mà hố quá rộng

Nhiều khách hàng khi đưa bản vẽ móng yêu cầu làm với chiều dài, rộng và sâu như bản vẽ, nhưng đến khi làm lại thuê máy xúc vào đào dẫn đến miệng hố quá rộng. Không bỏ ống cống để giữ đất xung quanh, nếu có đưa ty nâng vào định vị cũng không có cái gì giữ cho ty thẳng đứng được. Tức là khi cho ty nâng xuống hố móng, sau khi cân thước thủy xong để định vị, trụ nâng sẽ được giữ bằng lớp cát xung quanh để giữ ty. Nhưng hố quá lớn lại không bỏ ống cống vào thì làm sao cho cát vào để giữa ty được.

ho mong cau nang 1 tru
Đào hố móng cầu nâng 1 trụ

Khi xảy ra tình trạng này sẽ mất thời gian cho cả chủ nhà lẫn đơn vị lắp đặt, chủ nhà vẫn phải làm lại hố móng cầu nâng ô tô 1 trụ cho đến khi đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Còn bên lắp đặt khi xuống đến nơi rồi lại phải “chờ” hoặc đi về, cũng mất công và thời gian. Trong khi chủ nhà lại phải hoãn ngày khai trương và sửa lại hố móng.

Dao-ho-mong-cau-nang-1-tru-rua-xe-o-to
Các phương pháp đào hố móng cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Để xử lý vân đề này nên cho đào thủ công, nhiều người cứ nói hố 1 m² mà sâu những 2,5m thì sao đào nổi. Xin thưa là có hàng nghìn người đào rồi chứ không phải chỉ có bạn làm, vậy nên không có gì khó khăn cả. Còn nếu nói về vấn đề “chi phí đào hố móng” bằng máy rẻ hơn nhân công thì nên tính lại. Ử, máy rẻ hơn công người khi đào 1 khối lượng đất đá, nhưng vấn đề là chi phí cần để sửa và bổ xung lại cho nó đúng yêu cầu bản vẽ cũng tốn thêm mất 1 khoản tiền không ít, tính tổng lại chi phí cái nào rẻ hơn???

2- Làm hố móng cầu nâng rửa xe oto rồi nhưng chưa làm nền

Không ít người sau khi đã đào hố móng rồi nhưng vẫn chưa làm nền vì “sợ” khi thợ xuống lắp không đúng yêu cầu kỹ thuật, dẫn đến sai lệch…Hoặc không tin vào khả năng của mình mà phải đợi thợ xuống mới làm nền. Điều này cũng rất dở, vì khi thợ lắp đặt cầu nâng rửa xe 1 trụ xuống mặt bằng cũng không muốn ráp, vì…không có cái “mặt” nào làm chuẩn cho cái mặt bàn nâng cả.

Cách ráp cầu nâng 1 trụ là phải có hố móng đúng tiêu chuẩn, mặt nền phải phẳng nếu lắp bàn nổi, và đúng kích thước nếu lắp bàn âm nền. Trường hợp lắp nổi nếu không làm mặt nền trước mà lại lắp bàn nâng trước rồi mới đổ nền sẽ rất vất vả. Vất vả vì khi đó làm nền “phải theo mặt bàn” chứ không phải “mặt bàn theo nền” dẫn đến tình trạng bàn nâng khi hạ xuống bị lệch. Như vậy vừa đỡ mất thời gian của cả thợ và chủ nhà, không lỡ thời gian khai trương mà thợ cũng nhanh công việc.

3- Đào hố móng rồi nhưng không làm đường rãnh dẫn nhớt

Nếu không làm rãnh để dẫn nhớt thì sẽ phải dùng máy cắt bê tông hoặc súng bắn bê tông để làm đào rãnh cho đường dẫn nhớt đi âm dưới nền. Đây là thiếu sót mà có thể là do đơn vị lắp quên không dặn chủ nhà hoặc cũng có thể do chủ nhà quên không làm. Vấn đề này không khó để giải quyết nhưng có điều nó làm mất thẩm mỹ mặt nền rửa xe sau khi đã hoàn thiện mà phải “đục lên làm lại”.

Lap-dat-cau-nang-1-tru
Lắp đặt cầu nâng rửa xe 1 trụ

4- Hố móng đào không đúng chiều sâu yêu cầu

Tùy thuộc vào việc lắp đặt cầu nâng 1 trụ dùng rửa của hãng nào để làm hố móng cho phù hợp với ty của hãng đấy. Ví dụ như ty nâng 1 trụ nâng Việt Nam của công ty TAHICO sản xuất dài 2,1m trong khi của Ấn Độ là 2,2m. Do đó mà chiều sâu của hố cũng phải đúng với từng loại ben nâng. Hố đào sâu quá cũng không được và để cạn quá thì phải bắn bê tông đáy móng, dẫn đến độ dày móng không đáp ứng được khả năng chịu nén của cầu.

>>> Xem thêm các vấn đề khác về cầu nâng một trụ rửa xe ô tô để hiểu thêm về nó và chọn được những sản phẩm cũng như đơn vị uy tín.

Khi làm hố móng ben nâng rửa xe ô tô những vấn đề gì về kỹ thuật nếu không biết cứ hỏi thật kỹ những đơn vị cung cấp lắp đặt cho bạn. Hoặc để tin tưởng hơn hãy chọn những đơn vị lâu năm về sản xuất lắp đặt cầu nâng rửa ô tô, họ sẽ có nhiều kinh nghiệm tư vấn cho bạn các phương án thi công cụ thể với từng nơi lắp đặt. Nhất là công tác xử lý đáy móng là rất quan trọng vì nó liên quan đến sự an toàn khi sử dung cầu nâng sau này. 

Nhận xét bài viết!