Kinh Doanh Rửa Xe Mà Không Có Thợ Giỏi Thì Đừng Nên Làm

tuyen tho rua xe o to

Nhiều người nói cần gì phải đi học cách rửa xe ô tô chuyên nghiệp, tự học tự làm cũng được. Thực ra thì việc gì người khác làm được mình cũng làm được, có điều mức độ hoàn thành công việc đến đâu? sự chuyên nghiệp như thế nào…? thì không phải ai cũng làm được.

Thợ rửa xe giỏi là tiền đề để bạn kinh doanh thành công

Thợ rửa xe hiện nay hầu hết đều làm theo bản năng

Với nhiều người việc rửa xe ô tô hay xe máy họ đều suy nghĩ không cần phải đi học hành bài bản gì cả, cứ làm sao rửa sạch là được. Vì vậy mà đôi khi vào 1 tiệm rửa xe lâu năm nhiều lúc rất đông khách, tiệm rửa xe dù không quá nhiều nhân viên nhưng công việc vẫn rất trôi chảy. Trong khi có những cửa hàng rửa xe ô tô xe máy mới mở, khách không quá đông, trong tiệm có đến 4-5 người mà lúc nào cũng cứ rối tinh rồi mù lên nhìn chẳng khác gì cái rạp xiếc. 😀

tuyen tho rua xe o to
Kinh doanh rửa xe ô tô phải có thợ giỏi

Nhiều người thường nói “nghề dạy nghề”, cũng đúng 1 phần nhưng với thời đại bây giờ mà cứ để làm và rút kinh nghiệm thì có khi phá sản rồi mà vẫn chưa rút xong. Người ta làm chuyên nghiệp, bài bản thì năng suất lao động càng cao, hơn nữa khách hàng cũng tin tưởng và quay lại. Ngược lại nếu rửa xe ô tô xe máy đã không nhanh lại còn tốn điện, tốn nước…không thu lại được nhiều tiền lời. Cái mất lớn nhất là khách không cảm thấy tin tưởng nữa và không quay lại để sử dụng dịch vụ của mình nữa.

Vai trò của người thợ biết cách rửa xe ô tô xe máy

Nói ra như vậy để chúng ta biết được vai trò của việc người thợ có biết cách rửa xe ô tô xe máy quan trọng như thế nào trong quá trình kinh doanh. Chúng tôi đã từng mở những dịch vụ rửa xe do mình tự kinh doanh và quản lý. Ban đầu để cho thợ tự ý làm, mạnh ai người đấy làm, muốn làm thế nào thì làm, nước phun mù mịt, hơi xịt “thả ga” chẳng phải suy nghĩ gì….

Qua 2 tháng thống kê lại lợi nhuận thu được, cùng chi phí mặt bằng cộng với điện nước, tiền lương cho thợ….thì đã không được hòa vốn thậm chỉ còn lỗ nhiều mặc dù xe vào rửa không hề ít. Nhiều khách đồng nghĩa với việc doanh thu cũng phải cao, vậy tạo sao vẫn lỗ??? Nhưng điều làm chúng tôi đau đầu hơn là việc cơ sở rửa xe ngày càng thưa hơn chứ không được đông như lúc ban đầu?

tho rua
Quản lý con người chưa bao giờ là vấn dề dễ cả

Sau đó chúng tôi quyết định đi qua tham khảo những trạm rửa xe ô tô du lịch và honda là đối tác lâu năm và họ làm ăn rất tốt, xem cách họ làm chúng tôi mới thấy được vấn đề mà tiệm mình đang vướng phải. Nguyên nhân nằm ở người thợ của mình và nếu như xử lý được vấn đề đó doanh thu sẽ rất đảm bảo và khách sẽ quay lại với mình nhiều hơn.

Lấy ví dụ 1 chiếc xe máy với thợ lành nghề chỉ rửa hết 1 thùng 10 lít nước là xong trong vòng 5-7 phút mà vẫn sạch, không có vết bẩn ngay cả khi khô ráo. Trong khi thợ không có kinh nghiệm xịt nước mù mịt như mưa, bọt tuyết phun tung tóe, một xe 2 người rửa mà hết khoảng 10 phút mới mới xong.

Nói qua như vậy để bạn biết được những chi phí nào mà nếu chúng ta tối ưu, giảm bớt được sẽ tạo ra lợi nhuận nhiều hơn cho chủ, đó là gì? Chi phí điện, nước, nước rửa xe bọt tuyết, nhân công…tất cả đều nhiều hơn mà lại không tốt hơn, sạch hơn, năng suất hơn…vậy thì lấy đâu ra lãi mà kinh doanh???

Cho thợ đi học việc để được hướng dẫn rửa xe máy ô tô

Khi đã tìm ra nguyên nhân của vấn đề, đó là tối ưu lại tất cả những gì liên quan đến người thợ. Đó là kĩ năng làm việc, thái độ làm việc và năng suất lao động, không cần phải nhiều nhân viên mà chỉ cần 1 số lượng vừa đủ thợ có kinh nghiệm và biết việc là được. Vừa tập trung trả lương cao cho những người có năng lực và thái độ làm việc tốt để họ có thể gắn bó lâu dài với mình cũng như kéo khách lại cho mình nhiều hơn.

Do đó chúng tôi quyết định cho nhân viên của mình đi qua học việc các đơn vị đối tác của mình, học thành thạo mọi việc rồi mới cho về làm. Thà đóng cửa cho nhân viên đi đào tạo bài bản rồi mới về mở cửa phục vụ lại chứ không thể để tình trạng hỗn loạn như thế này. Cũng may mắn khi những đối tác của công ty đã chỉ bảo rất tận tình về cách rửa xe ô tô vừa chuyên nghiệp, sạch và lại đúng cách, cách rửa gầm, rửa máy cần chú ý những gì…???

Kết quả thu được và vận dụng vào để hỗ trợ khách hàng đang vướng phải

Sau khi gửi các nhân viên đi học việc ở các trung tâm dịch vụ rửa xe và chăm sóc ô tô đã thành thạo chúng tôi cho về, kiểm tra và thanh lọc lại đội ngũ nhân sự. Những ai không đáp ứng được yêu cầu thì phải cố gắng hoàn thiện mình hoặc tìm công việc khác phù hợp hơn. Ai làm tốt sẽ được nâng lương hoặc tính theo doanh thu, vì vậy mà trung tâm hoạt động rất trơn tru mà không còn tình trạng hỗn độn như lúc trước nữa.

tiem rua xe o to
Tiệm rửa xe ô tô

Nhân viên ít hơn nhưng hoạt động hiệu quả hơn, điện nước và bọt tuyết được tiết kiệm tối đa mà vẫn đảm bảo chất lượng của xe sau khi rửa. Khách không phàn nàn gì cả thậm chí còn “bo” cho thợ, tiệm rửa xe vì thế mà khách kéo đến nhiều hơn…Không còn tình trạng lừa việc cho nhau, so sánh người làm nhiều người làm ít…Hiện tại doanh thu của trạm rửa xe này khá ổn và từ những kinh nghiệm đó chúng tôi đã cho ra 1 chuỗi rửa xe và chăm sóc xe ở HCM.

Cũng từ chính những kinh nghiệm về cách sử dụng nhân viên rửa xe sau dự án thực nghiệm của mình. Chúng tôi đã giúp cho khách hàng giải quyết được bài toán nhân sự là tuyển được thợ rửa xe giỏi nhưng phải là người tin tưởng. Bằng cách đào tạo chính những con người đó cho khách hàng của mình. Hướng dẫn rửa xe ô tô xe máy, cách rửa xe ô tô chuyên nghiêp, sử dụng thành thào máy móc trong xưởng. Sau khi học 1 thời gian mà nắm được toàn bộ quy trình rửa xe mới cho về làm, còn không phải khi nào nhớ.

Công ty chúng tôi hiện nay ngoài việc cung cấp lắp đặt thiết bị cho các trung tâm chăm sóc xe, kinh doanh rửa xe và chăm sóc xe thì công ty còn có chính sách đào tạo hướng dẫn kỹ thuật cho nhân viên của khách hàng. Không những về kỹ thuật rửa xe máy ô tô đúng cách và còn cách xử lý sự cố máy móc khi có vấn đề xảy ra.

Nhận xét bài viết!