Cầu nâng 1 trụ hay hư bộ phận nào trong quá trình sử dụng?

bao duong cau nang 1 tru

Cầu nâng 1 trụ hay hư bộ phận nào? Cách sử dụng sao cho an toàn, kéo dài tuổi thọ và thời gian sử dụng. Bài viết dưới đây, TAHICO sẽ giúp bạn biết cách dùng cầu nâng cho xe ô tô một cách hiệu quả và ổn định nhất. 

thay phot cau nan 1 tru
Cầu nâng 1 trụ hay hư bộ phận nào trong quá trình sử dụng?

1. Những bộ phận nào của cầu nâng hay hư hỏng nhất 

Với cầu nâng 1 trụ, hai bộ phận hay hư hỏng và gặp sự cố nhất là van điều chỉnh hơi và phốt cầu. Tuy nhiên, thời gian hư cũng phải 2 đến 3 năm bạn mới phải thay một lần hoặc có thể hơn nếu khách hàng biết cách sử dụng cầu nâng. Vậy tại sao phốt và van điều chỉnh lại hay hư hỏng đế vậy? 

Trên thực tế, phốt thực chất là một vòng cao su có kích thước vừa với đường kính của ty nâng. Do làm từ cao su nên trong quá trình sử dụng, phốt sẽ tiếp xúc với môi trường dầu nhớt, ẩm thấp,…dẫn đến tính trạng bị lão hóa. Đặc biệt, với những tiệm rửa xe có hệ thống thoáng nước kém, không thường xuyên dọn vệ sinh sạch sẽ để chất bẩn bám vào ty nâng. Điều này sẽ khiến phốt nhanh hỏng và phải thay thường xuyên. 

piston cau nang 1 tru Shark min
Kỹ thuật Tahico đang sửa chữa Piston cầu nâng 1 trụ

Đối van điều khiển, đây là bộ phận hay phải điều chỉnh nhất khi sử dụng câu nâng 1 trụ. Mỗi lần rửa xe bạn sẽ phải điều chỉnh lên xuống, với những tiệm rửa xe đông khách số lần điều chỉnh có thể lên đến cả vài chục lần. Do vậy, nếu bạn sử dụng những loại van kém chất lượng sẽ rất nhanh bị hư hỏng, đặc biệt là các loại van của Việt Nam. 

2. Cách sử dụng cầu nâng trụ đảm bảo an toàn, nâng cao tuổi thọ 

Để cầu nâng 1 trụ có thể hoạt động an toàn, ổn định, ít hư hỏng và kéo dài tuổi thọ sử dụng bạn cần lưu ý một số điều dưới đây: 

  • Câu nâng cần phải được kiểm tra mỗi ngày trước khi sử dụng, tuyệt đối không vận hành trong trường hợp thiết bị đang hư hỏng, gặp sự cố cần được sửa chữa và khắc phục. 
  • Đảm bảo nâng đúng tải trọng theo quy định của nhà sản xuất có ghi rõ trên biển máy, tốt nhất chỉ nên dùng tối đa 75% công suất của thiết bị. 
  • Nếu có nhân viên làm việc dưới gầm xe, cần chạy cầu nâng lên một độ cao nhất định rồi khóa chặt để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. 
  • Trước khi hạ cầu nâng xuống phải dọn dẹp khay dụng cụ và giá đỡ ra khỏi gầm xe ô tô, sau đó mới giải phóng cơ cấu khóa an toàn. 
  • Khi đưa ô tô lên cầu nâng 1 trụ phải thật cẩn thận, lái xe vào đúng vị trí trung tâm của cầu, sau đó khóa chặt càng nâng lại, cũng như mâm chống của càng phải tỳ đúng điểm nâng do nhà sản xuất đã quy định. 
  • Sau khi sử dụng cầu nâng xong cần vệ sinh sạch sẽ, tránh để đất cát, dầu nhớt dính vào ty nâng khiến thiết bị nhanh bị hư hỏng các bộ phận như phớt. 
  • Cầu nâng nếu muốn hoạt động tốt, ổn định, an toàn thì cần phải được cung cấp một lực nén đủ lớn, có công suất từ 7,5HP và bình chứa phải đạt ít nhất  300 lít mới có thể giúp hệ thống thiết bị trong tiệm hoạt động ổn định nhất.
bao duong cau nang 1 tru
Bảo dưỡng cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Trên đây những kiến thức cơ bản giúp bạn có thể sử dụng cầu nâng 1 trụ an toàn, hiệu quả, nâng cao tuổi thọ cho thiết bị lên mức tối đa. Nếu cần tư vấn thêm về các thiết bị, dung cụ cho tiệm rửa xe mời quý hàng liên hệ trực tiếp với TAHICO để được hỗ trợ. 

Nhận xét bài viết!