Giải Phẫu Case Study_ Tiệm Rửa Xe Từ Thu Nhập 300k/ngày đến 5 triệu/ngày

Case-Study-Mo-hinh-kinh-doanh-rua-xe

Có những tiệm rửa xe khách vào từ sáng đến tối không hết, đôi khi còn phải từ chối phục vụ vì muộn rồi hoặc nhân viên đã quá mệt. Nhưng không ít cửa hàng rửa xe ô tô xe máy mở ra hoạt động được 1 thời gian phải đóng cửa và thanh lý trạm rửa xe của mình.

Nguyên nhân là vì sao vậy? Không lẽ những gara rửa xe kia họ có “bùa mê thuốc lú” gì mà khách cứ đến đó, còn những quán rửa xe khác thì không có. Hay họ có 1 bí quyết gì đó mà tiệm của họ lại hoạt động hiệu quả như vậy???

Không, họ chẳng có bí quyết gì cả, họ chỉ làm đúng, hiểu được khách hàng, và luôn luôn lắng nghe khách hàng cần gì, thiếu gì để đáp ứng, làm tốt hơn mà thôi. Sẽ chẳng có 1 cái gì cụ thể bằng cách lấy 1 ví dụ thực tế để đưa ra cho những ai đang có dự định mở tiệm rửa xe du lịch muốn tìm hiểu về kinh nghiệm mở cửa hàng rửa xe ô tô.

Case Study trung tâm chăm sóc ô tô nổi tiếng ở Tân Bình

Cửa hàng rửa xe mà chúng tôi muốn đưa ra “mổ xẻ” cho người đọc đó là Trung tâm chăm sóc ô tô Vũ Anh ở đường Hồng Lạc – Quận Tân Bình. Từ chỗ thu nhập mỗi ngày không đủ trả cho nhân viên rửa xe chứ chưa nói đến chi phí mặt bằng, điện nước..có thời điểm tưởng chừng như phải đóng cửa. Vậy mà bây giờ đã là 1 trung tâm chăm sóc xe hơi lớn nhất và có tiếng ở quận Tân Binh này.

Case-Study-Mo-hinh-kinh-doanh-rua-xe
Case Study Mô hình kinh doanh rửa ô tô xe máy thành công tại HCM

Nói chuyện với chúng tôi chị Thảo, giám đốc công ty chăm sóc xe Vũ Anh kể rằng: Nhà chị được cái có mặt bằng ngay ngã tư đường Hồng Lạc với Đồng Đen, rất nhiều người đến hỏi thuê để mở cửa hàng hay công ty. Vì chỗ này lưu lượng người qua lại khá nhiều nên mặt bằng mà cho thuê cũng rất được giá, nhưng chị nghĩ rằng mình còn trẻ và có sức khỏe nên phải kinh doanh 1 cái gì đó thay vì ngồi không.

Tình yêu đến với xế hộp cũng thật nhẹ nhàng

Chị đến với nghề rửa xe và làm đẹp xe cũng vì ông xã chị rất đam mê xe hơi, ông ấy có sở thích siêu tầm các loại xe thể thao và cũng tham gia câu lạc bộ xe hơi ở HCM. Mỗi lần anh ấy đi đâu về là ngồi lau xe, chăm sóc cho xe còn hơn cả chăm vợ con vậy, ban đầu nghĩ cũng bực mình vì cảm thấy ông ấy yêu xe hơn cả yêu mình :D.

Vì rất yêu xe mà mỗi khi đi đến các cửa hiệu rửa xe là anh thường cho thêm nhân viên tiền “boa” để họ làm xe của mình được kỹ hơn. Mỗi tội chẳng có chỗ nào làm anh ấy ưng ý, cứ đi rửa xe về là lại căm cụi cầm cái khăn vắt vai và cái bình xịt hì hục lau lau chùi chùi. Thấy ông xã làm thương quá mình cũng tay cầm cái khăn lau cùng, và thật ngạc nhiên khi có những nơi mà thợ rửa xe chẳng bao giờ chú ý cả, càng làm lại càng thấy cái xe của mình đẹp hơn có giá trị hơn…

Cũng chẳng hiểu từ khi nào mình cũng yêu thích xe luôn, hai vợ chồng càng hiểu nhau hơn, cùng chăm sóc con cái, chăm lo gia đình và 1 khoảng thời gian nào đó là chăm xế yêu. Cuộc sống gia đình cũng từ đó hạnh phúc hơn vì cả 2 cùng chia sẻ đảm mê, niềm vui nỗi buồn và gánh vác việc gia đình cùng nhau.

Cơ duyên đến với nghề làm sạch và làm đẹp xe

Khi lau rửa xe mình chợt nhận ra 1 điều đó là, với nhiều người yêu xế hộp họ không có nhiều thời gian để lau chùi như mình, họ sẵn sàng bỏ tiền ra thậm chí bỏ nhiều hơn bình thường để được người khác chăm sóc nó. Nhưng thời điểm đó chẳng có nhiều chỗ làm được điều này, họ cũng làm rửa xe và chăm sóc xe hơi nhưng mình cảm thấy dịch vụ họ làm có cái gì đó “chưa tới”.

Nếu như mình mà làm, mình hài lòng ắt hẳn những người chủ xe đó cũng phải hài lòng, vậy tại sao không đi giải quyết vấn đề thị trường đang cần nhỉ? Hơn nữa xe du lịch ở Việt Nam ngày càng nhiều do xu thế hội nhập thế giới khi Việt Nam tham gia vào các tổ chức ASEAN +1, +5, APEC…

Dám nghĩ – dám làm dù chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nghĩ là làm ngay, nhất là sau khi mặt bằng của mình sắp hết thời hạn thuê trước đó, được cái mặt bằng cũng khá rộng, được hơn 200m2 nên làm rửa xe ô tô và xe máy khá ổn. Gồm 2 cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô, phòng kế toán, phòng chờ và trưng bày hàng hóa thì quá ok. Nhân viên thời điểm đầu tiên có 5 người đều đã từng làm chăm sóc xe hay trong các hãng xe con ở thành phố HCM.

Tất cả những vấn đề khách hàng đang gặp phải và cần được giải quyết khi muốn mở dịch vụ rửa xe ô tô hiện nay.

Vạn sự khởi đầu nan

Tuần đầu khai trương anh em bạn bè đến ủng hộ khá nhiều, nhất là những anh em trong hội chơi xe của ông xã, hơn nữa mặt bằng cũng khá ổn nên khách họ cũng dễ dàng nhìn thấy. Tuy nhiên sang tuần thứ 2 lượng khách cứ thưa dần, chẳng thấy quay lại nhiều, anh em thợ ngồi “ngáp ruồi” đợi mãi mới có xe thì 1-2 người làm còn những người khác vừa ngồi vừa chơi điện tử.

Doanh thu cuối tháng tổng hợp được khoảng gần 20 triệu, chưa đủ tiền trả cho nhân viên, thời điểm đó mình thì vướng con nhỏ, anh phải quản lý. Nhưng cứ xe vào là anh lại lao vào làm, cũng chẳng để ý quán xuyến hay hướng dẫn cho thợ gì cả, mạnh ai người đó làm, làm kiểu gì cũng được.

Nghĩ rằng mới mở ra nên cần phải có thời gian để quen khách, để nhiều người biết đến cửa hiệu của mình, thế nhưng nửa năm trôi qua mặc dù không lỗ (vì không mất tiền mặt bằng :D) nhưng chẳng có lời hoặc lời không được bao nhiêu. Anh em bạn bè cứ nói ra nói vào bảo rằng thà vợ chồng mày cho người ta thuê 1 tháng cầm mấy chục triệu cho khỏe, chẳng phải làm hay suy nghĩ gì, lại có thời gian rảnh đi du lịch cùng anh em…

Gian nan mới tỏ mặt anh hào

Thời điểm đó ông xã chẳng bao giờ có 1 ngày đưa vợ con đi chơi hay mua sắm gì cả, thợ làm việc cứ triền miền từ ngày này qua ngày khác chẳng được nghĩ gì cả dù là cuối tuần hay đầu tuần. Vì những ngày nghỉ là khách lại mới rửa nhiều, nhiều khách nhưng doanh thu trừ đi hết chẳng thấm vào đâu.

Sau khi mấy đứa nhỏ cứng hơn nhờ ông bà nội trông dùm, chị quyết định ra cửa hàng rửa xe để xem lại quá trình làm việc và doanh thu thế nào, xem xét toàn bộ tất cả những vấn đề gì cần phải giải quyết để tăng thu nhập lên. Một tháng sau chị xin phép chồng được quản lý, và triển khai những cái gì mà mình cho là phải thay đổi mới có thể tồn tại được. Cũng rất vui vì từ thời điểm đó mà doanh thu cứ  tăng lên chậm dần đều cho đến bây giờ.

Phương án nào cho những trạm rửa xe ô tô muốn tăng lợi nhận??

Việc đầu tiên mà sau khi chị tiếp quản công việc là tập hợp toàn bộ anh em trong tiệm rửa xe lại và lắng nghe ý kiến của mọi người những cái gì được và chưa được, cái gì cần phải thay đổ kể cả trong công việc, cách làm, cách nghĩ…Đồng thời cũng mời anh em đóng góp giải pháp để tiệm rửa xe được chuyên nghiệp hơn, doanh thu cao hơn và mức đãi ngộ cho anh em cũng tăng lên chứ không thể “ì ạch” mãi như vậy được.

Đồng thời chị cũng qua 1 số những trung tâm rửa và chăm sóc xe hơi có tiếng bên Quận 7 như: Bảy Bằng, Đức Thịnh hay qua các tiệm chăm sóc xe chuyên nghiệp bên quận 2 như Liquimoly, Auto QT…để xem cách làm của họ. Được cái họ thấy chị là con gái mà chịu khó đi học hỏi cũng như sẵn sàng nhảy vào rửa xe cùng thợ, chứ không phải chỉ đứng nhìn kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”.

Thay đổi những điều đơn giản nhất chính là giải pháp

Sau khi đi qua các trung tâm chăm sóc ô tô cũng như trao đổi với anh em thợ trong cửa hàng, điều đầu tiên chị làm đó là thay đổi toàn bộ trang phục, phòng cách làm việc, thái độ của nhân viên cũng như bỏ hết cách rửa xe trước kia. Làm lại từ đầu từng bước rửa xe, xịt rửa từ đâu trước, khi nào thì phun bọt tuyết lên xe, khi rửa cần lưu ý những vị trí nào trên xe hay bẩn mà khách hàng họ quan tâm…

Kinh-nghiem-kinh-doanh-rua-xe
Kinh nghiệm chính là quan tâm từ những điều nhỏ nhất

Để thay đổi thói quen của con người là 1 điều cực kỳ khó, có những người thợ rất bảo thủ khi luôn cho mình là đúng, vẫn làm theo nhưng theo kiểu không có “tâm phục, khẩu phục”. Tuy nhiên bằng sự quyết tâm và kiên định của mình chị vẫn yêu cầu anh em thợ phải làm theo đúng “quy trình rửa xe” mà chị đã soạn ra, sai chị chịu trách nhiệm hoàn toàn. Thấy sự quyết đoán của chị như vậy nên nhiều người thợ cũng phải nể phục mà tuân theo dù chị là…phụ nữ.

Sau mỗi lần rửa xe xong khi khách đến lấy xe chị giao cho 1 bạn nhân viên nữ chuyên giao xe và thu tiền, và nhiệm vụ còn quan trọng hơn đó là: Hỏi lại ý kiến khách hàng xem họ hài lòng và không hài lòng chỗ nào với dịch vụ của mình? có ý kiến gì không để lần sau làm được tốt hơn? Đến cuối mỗi tuần chị tổng kết các ý kiến đó và họp lại tất cả các thành viên trong tiệm để chọn lọc những gì cần thay đổi, bớt đi hoặc thêm vào để phục vụ tốt hơn cho khách hàng.

Sau 2 tháng kể từ ngày chị bắt tay vào quản lý trung tâm rửa xe Vũ Anh đông khách hẳn lên, khách mới đến nhiều và điều quan trọng nhất là khách cũ quay lại đến 90%. Chị nói rằng mình không bất ngờ, thời điểm đó tôi không quá trông chờ nhiều khách mới mà chỉ cần những khách đã đến đây rửa xe họ sẽ quay lại để sử dụng dịch vụ. Vì 1 điều đơn giản là có thể họ không nói với mình rằng dịch vụ đó họ không hài lòng mà cứ âm thầm không “quay lại nữa”, đó mới là điều đáng sợ.

Khi khách đến nhiều đồng nghĩa với việc các dịch vụ về xe phát sinh nhiều hơn như: Ngoài rửa xe họ cũng muốn làm cả dịch vụ thay nhớt, cắt thảm lót sàn, đánh bóng sơn xe, phủ kính, phủ nano, vệ sinh nội thất khoang máy…Tuy nhiên chị cũng không quá vồ vập làm luôn, vì xác định nếu làm phải làm cho tốt chứ không làm nửa vời được.

Sau đó chị lại đi tìm thợ, lại trao đổi với những đối tác, anh em bạn bè làm trong ngành chăm sóc xe để biết những gì cần quan tâm, chú trọng, tìm thợ ở đâu, trả lương thế nào…??? Khi đã nắm được hầu hết các vấn đề cơ bản cũng như tìm được thợ cứng chị mới bắt đầu mở ra và phát triển dịch vụ này.

Còn đây là tổng hợp những vấn đề về kinh nghiệm mở cửa hàng rửa xe ô tô của những khách hàng mà chúng tôi đã tư vấn và lắp đặt trong gần 20 năm qua.

Hiện nay trung tâm rửa xe Vũ An của chị không còn đơn thuần chỉ là tiệm rửa ô tô xe máy như trước kia mà là 1 trung tâm chăm sóc và sửa chữa ô tô tổng hợp. Nếu như lúc ban đầu trung tâm chỉ là 1 nhà xưởng tại ngã tư Đồng Đen và Hồng Lạc, thì hiên nay còn có thêm 3 cơ sở bên cạnh liền nhau trên đường Đồng Đen mà lúc trước nó là quán cơm và cà phê nay được anh chị thuê lại để làm dịch vụ.

Ngoài những dịch vụ chăm sóc xe oto như đã kể trên anh chị còn làm cả các dịch vụ như: Sửa chữa, điện máy, đồng sơn, gầm..Có nghĩa là 1 chiếc xe du lịch khi bị hỏng thay vì phải mang đến hãng (không biết khi nào mới lấy được), mang đến trung tâm của chị có thể làm hết những gì khách yêu cầu trong thời gian sớm hơn. Với thời gian nhanh hơn, thủ tục nhanh gọn, chất lượng không kém trong hãng và điều quan trọng nữa là giá cả rất cạnh tranh.

Doanh thu của trung tâm hiện nay không chỉ phụ thuộc vào các dịch vụ về xe mà còn cả những mặt hàng khách hàng khi đi xe hơi hầu như rất có nhu cầu đó là: Lốp xe, sáp thơm, nước hoa, đồ chơi xe, phím cách nhiệt, bảo hiểm xe…Lợi nhuận thu về từ những sản phẩm này có khi còn lớn hơn gấp rất nhiều lần so với “rửa xe”.

Rửa xe có thể là công việc không đem lại doanh thu lợi nhuận, nhưng có rất nhiều người đến với ngành chăm sóc xe từ nghề rửa xe. Hãy nhớ rằng nó có thể không đem lại doanh thu lớn và làm bạn giầu lên. Nhưng nhờ có nó bạn mới tiếp cận được những dịch vụ khác của khách hàng, để có được điều đó trước tiên bạn hãy làm cho tốt công việc của mình đã. 

Câu cuối cùng chúng tôi hỏi chị trước khi ra về đó là nếu có 1 lời khuyên hay 1 lời đại loại như tư vấn kinh nghiệm mở tiệm rửa xe cho những người chưa biết muốn kinh doanh về ngành này, hay những bạn trẻ muốn khởi nghiệp từ nghề rửa xe thì chị sẽ nói gì???Đây cũng thay cho lời kết của chúng tôi trong bai viết “Giải Phẫu Case Study_ Tiệm Rửa Xe Từ 300k/ngày đến 5 triệu/ngày“.

Làm nghề rửa xe cũng như chăm sóc con mọn vậy, phải yêu thương chiếc xe của khách như chính đứa con của mình. Quan tâm từng chi tiết nhỏ nhất, ví dụ rửa xe cũng phải có quy trình, luôn quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của khách hàng. Ban đầu khởi nghiệp bao giờ cũng khó khăn, nhưng hãy xem đó là những thử thách, hãy luôn chịu khó học hỏi nhất là những người đã thành công, đã đi trước mình. Nếu làm được những điều này sớm muộn bạn cũng sẽ thành công.

Nhận xét bài viết!