Những Vấn Đề Hay Gặp Phải Khi Lắp Đặt Cầu Nâng Một Trụ Rửa Xe Ô Tô

may-nang-rua-xe-o-to

Với nhiều người thì những kinh nghiệm của họ trong quá trình lắp đặt cầu nâng 1 trụ thủy lực chuyên rửa xe ô tô là bí quyết, là của riêng với họ. Hoặc nếu có chia sẻ thì phải như thế nào đấy mới chia sẻ, như là anh em quen biết, mời đi nhậu…:D. Với chúng tôi thì làm sao chia sẻ để những anh em thợ đi ráp giàn nâng một trụ có thể xử lý được những tình huống khó khăn khi gặp phải là vui rồi. 

Những vấn đề hay xảy ra trong quá trình lắp ráp cầu nâng 1 trụ

Người Việt ta thường nói nghề dạy nghề, tức là 1 ngành nghề nào đấy với 1 người vào làm từ khi chưa biết, đi theo học những người thợ cũ. Sau đó tự tìm tòi học hỏi, tự xử lý khi gặp những vấn đề sự cố, từ đó tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân, cứ mỗi lần xử lý 1 vấn đề sau nhiều lần như vậy sẽ có nhiều kinh nghiệm và thành thợ giỏi thôi.

lap-dat-cau-nang-rua-o-to
Lắp đặt cầu nâng thủy lực rửa ô tô

Nói thì là như vậy nhưng thực tế thì lại khác, khả năng tiếp thu, cái tâm làm việc, sự cầu tiến chịu khó ghi chép của mỗi người…hoàn toàn khác nhau. Có những người thợ thì chỉ sau khi đi theo học những thợ cũ lắp ben nâng rửa xe ô tô 1 vài lần là có thể tự làm được. Nhưng có những người đi theo rất nhiều lần mà vẫn chưa làm được hoặc chưa tự tin để lắp đặt.

Một lời khuyên cho tất cả những anh em thợ mới lắp đặt cầu nâng rửa xe ô tô là: Làm việc đầu tiên phải có cái tâm trong nghề, chịu khó ghi chép cẩn thận, học người này người kia, học thực tế, học không bao giờ thừa. Hãy xem mỗi lần bị vướng, gặp phải sự cố là 1 bài toán mà mình cần phải giải để tìm ra đáp án, giải được càng nhiều thì tay nghề mình càng lên. Làm nhiều hay ít cũng nên làm hết mình, bỏ ngay những thói xấu như: chủ quan, xem thường, ăn bớt…có như vậy mới có thể trở thành chuyên gia trong nghề của mình.

Cầu nâng ô tô 1 trụ nâng lên không được hoặc lên chậm

Đầu tiên hãy kiểm tra lại đường dẫn nhớt từ ty đến bình chứa nhớt giàn nâng rửa xe ô tô xem nó có bị hở không? Nhiều anh em thợ mới vào nghề lắp đặt không kín, dẫn đến dò rỉ nhớt ra ngoài, áp lực khí nén bị hao hụt.  Bởi vì nếu có bị hở thì nó cũng chỉ hở ở những khớp nối hay đoạn nối ống, phải biết chỗ để tìm cho đỡ tốn công và thời gian.

may-nang-rua-xe-o-to
Khi nâng lên thử tải thì lên chậm hoặc không lên là những tình trạng hay gặp

Sau đó kiểm tra về vấn đề khí nén cấp vào, ví dụ như bình chứa nhớt của cầu nâng 1 trụ Ấn Độ là 150 lít cộng với đường dẫn nhớt từ bình đến ty. Nói như vậy để thấy rằng lưu lượng khí nén cung cấp vào phải luôn đảm bảo 1 lần cấp vào từ 200 lít trở lên, tức là cấp liên tục chứ không phải là cấp nhiều lần. Nếu lưu lượng cung cấp đủ rồi mà vẫn lên chậm hoặc không nâng được thì kiểm tra vấn đề áp lực của khí nén như thế nào???

Sau khi đã kiểm tra đường dẫn nhớt, lưu lượng và áp lực khí nén cấp vào rồi mà thấy tình hình vẫn chưa khả quan lắm thì tiếp tục kiểm tra đường cấp khí nén từ máy bơm hơi vào bình chứa nhớt. Nếu dây dẫn khí nén cấp vào bình chưa nhớt nhỏ quá, cũng ảnh hưởng đến tốc độ nâng lên nhanh hay chậm của máy nâng rửa xe ô tô.

Cầu nâng rửa xe oto bị kêu to sau khi lắp và thử tải

Với bàn nâng rửa xe ô tô nhập khẩu thường nó có 1 cái van xả gió, một số trường hợp khi lắp đặt xong mà anh em kỹ thuật quên không tháo ốc dẫn đến tình trạng nó phát ra tiếng kêu to. Hoặc có thể do cầu mới lắp đặt khi mới đưa vào sử dụng nhớt nó chưa vào hết các bộ phận, dẫn đến khi nâng lên hạ xuống nó còn kêu to, như kiểu sau thời gian chạy Roda nó sẽ không còn kêu nữa.

thu-tai-cau-nang-1-tru
Sau khi lắp xong thì nâng lên thử tải cho khách

Với vấn đề này trường hợp nguy hiểm nhất là kỹ thuật lắp đặt cầu nâng thủy lực 1 trụ bị lệch quá nhiều, dẫn đến tình trạng ty bị nghiêng. Mà khi ty bị nghiêng nó sẽ bó vào phốt cầu, làm cho cầu nâng lên cảm giác như bị nghẹt, tải trọng không dồn hết vào ty theo phương thẳng đứng. Trường hợp này chỉ có xử lý bằng cách đào lên và lắp đặt lại từ đầu chứ không thể “cố đấm ăn xôi”, vì nếu không xử lý triệt để từ ban đầu hậu quả sẽ rất khó lường.

Cầu nâng rửa xe 1 trụ lên nhanh và xuống cũng nhanh

Trường hợp này không chỉ xảy ra với những ben nâng mới lắp xong mà phần nhiều là những ben nâng đã từng lắp đặt lâu rồi. Nguyên nhân của nó có thể là do lượng nhớt sau 1 thời gian sử dụng bị hao hụt đi, dẫn đến tình trạng không còn đủ nhớt theo yêu cầu kỹ thuật để hoạt động.

lap dat cau nang rua xe oto
Lắp đặt cầu nâng rửa xe ô tô

Trên đây là những vấn đề hay xảy ra khi lắp đặt và vận hành cầu nâng 1 trụ dùng rửa, ngoài ra còn có nhiều những vấn đề nhỏ khác mà chúng tôi chưa thể liệt kê ra hết ở đây được. Nó có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như do lỗi sản phẩm, do lỗi người lắp đặt thiếu kinh nghiệm hoặc do sự hao mòn trong quá trình sử dụng. Với mỗi người thợ có kinh nghiệm lắp đặt lâu năm và lành nghề họ sẽ có những biện pháp khắc phục khác nhau.

Với những người thợ để đảm bảo sản phẩm của mình được khách hàng nghiệm thu mà không phàn nàn gì thì phải làm thật chuẩn trong quá trình lắp đặt, không vội, không chủ quản, tự mãn. Với khách hàng thì hãy chọn những đơn vị có thâm niên, có uy tín, có thương hiệu trên thị trường để có được sản phẩm chất lượng, để được lắp đặt bởi những người thợ vừa có tay nghề tốt vừa có tâm trong công việc. Tránh để lại những hậu quả đáng tiếc khi đi mua và lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe o to để kinh doanh sau này.

 

Nhận xét bài viết!