95% Các Tiệm Rửa Và Chăm Sóc Ô Tô Đang Gặp Phải Vấn Đề Nan Giải Này

Bài toán chi phí cho tiệm rửa và chăm sóc xe

Đi qua một vòng trên mạng với các từ khóa tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô, kinh nghiệm mở cửa hàng rửa xe hơi…thì nhận thấy 1 điều rằng. Hầu hết các đơn vị chỉ đơn thuần là bán thiết bị cho 1 trạm rửa xe đơn thuần chứ không phải là hướng dẫn cho khách hàng của mình cách làm sao dể  cái tiệm đó nó sinh ra tiền.

Nhân viên tư vấn và các đơn vị không có kinh nghiệm thực chiến mà chỉ toàn sáo rỗng, hoặc có những đơn vị có mô hình kinh doanh nhưng sự thật là không được như mong đợi. Đó là đầu tư cả gần tỷ bạc, nhưng có nhiều chỗ sau 1 năm hoạt động thì phải sang nhượng lại mặt bằng, còn thiết bị bán như bán sắt vụn. Mà máy móc mà giá như phế liệu thì sao có cơ hội thu lại được chi phí đầu tư máy móc ban đâu, mặt bằng 1 năm trước đó đổ cả tỷ bạc giờ coi như đập đi hoàn toàn và bỏ đi hết để kinh doanh lĩnh vực khác.

Không xác định được chi phí đầu tư ban đầu, chi phí vận hành hàng tháng bao nhiêu, tỷ suất lợi nhuận bao nhiêu, đâu là điểm hòa vốn, thời gian thu hồi vốn là bao lâu??? Đây là vấn đề mà hầu hết đến 90% các tiệm rửa và chăm sóc ô tô đang gặp phải

Toàn cảnh về bức tranh mở tiệm rửa xe ô tô để kinh doanh

Để khắc phục được những vấn đề này thì với mỗi 1 trumg tâm rửa và chăm sóc xe khi bắt đầu làm thì đơn vị cung cấp dịch vụ phải làm được những việc sau:

  • Có quy trình khảo sát, lắp đặt và chuyển giao công nghệ
  • Có quy trình chuyển giao công thức kinh doanh cho khách hàng sau lắp đặt

Chính những điều này sẽ giúp cho khách hàng biết phải làm gì để tạo ra lợi nhuận thay vì cứ loay hoay mò mẫm tìm đường, chẳng biết làm gì, chẳng biết triển khai những chiến lược dịch kinh doanh, bán những những sản phầm dịch vụ gì, bán thêm cái gì để gia tăng doanh số? Dẫn đến doanh số không co, , không đo lường chính xác được lãi hay lỗ.

Các trung tâm rửa và chăm sóc xe mà Tahico đã lắp đặt
Các trung tâm rửa và chăm sóc xe mà Tahico đã lắp đặt

Nhiều tiệm rất đông khách nhưng không hiểu sao vẫn lỗ đúng như kiểu bán hàng tạp hóa càng bán càng lỗ hoặc nhiều tiệm được 1 thời gian không thể kham nổi chi phí mặt bằng, chi phí quản lý…Vì không có cách quản lý dòng tiền thu chi hàng tháng

Với 5 năm trong nghề hiện tại chúng tôi đã có gần 500 đơn vị lớn nhỏ đã hoạt động thành công trên cả nước. Với mỗi bước chân đã trải qua, những kinh nghiệm của các tiệm trước đây, những thành công và thất bại….chúng tôi luôn tập hợp lại tài liệu để có thể hỗ trợ tốt hơn cho người sau.

CB-NV của Tahico từ phòng kinh doanh khi đến khảo sát mặt bằng, thiết kế nhà xưởng, sau đến đến quá trình lắp đặt thiết bị. Với mỗi phòng ban thì kể từ khi nhận dự án cho đến lúc bàn giao đưa vào sử dụng, nhân viên đều có quy trình làm việc rõ ràng để chuyển giao công công nghệ và công thức kinh doanh cho khách hàng của mình.

Điều gì tạo nên sự khác biệt về dịch vụ của Tahico

Tuy nhiên mỗi khi đi khảo sát không phải khi nào công ty cũng triển khai dự án cho khách để bán hàng. Bởi lẽ chúng tôi luôn tuân thủ tuyên ngôn “ Giúp cho những người đầu tư kinh doanh trung tâm csx, Tahico cung cấp công thức kinh doanh và đồng hành cùng bạn”.

Điều đó có nghĩa rằng sau khi khảo sát nếu không khả thi chúng tôi sẽ không làm hoặc không khuyên làm kinh doanh dịch vụ này, bởi lẽ khi đã hợp tác rồi chúng tôi luôn có trách nhiệm đồng hành cùng người đầu tư để họ có lãi.

Hoặc nếu như trong khu vực đó chúng tôi đã hỗ trợ cho khách rồi thì chúng tôi sẽ không hỗ trợ cho khách hàng sau nữa trong bán kính 5km với thành phố và 20km với các tỉnh.

Vậy cần phải làm gì nếu có đam mê

Nếu có vốn, có mặt bằng, có kiến thức về xe…muốn có 1 cơ sở để vừa có thể chăm sóc xe cho mình, vừa để kinh doanh hãy cho chúng tôi biết. Có thể chúng tôi sẽ biến mong muốn của bạn thành hiện thực nếu đáp ứng được các tiêu chí của chúng tôi. Sang năm bằng giờ có thể các bạn đã có 1 trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp, chưa nói đến nhiều hay it tiền nhưng với 1 thương hiệu lớn, uy tín, đội ngũ đã hoạt động đi vào chuyên nghiệp thì kiếm được nhiều hay ít tiền chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ví dụ: Bài toán kinh doanh với 1 trung tâm rửa và chăm sóc ô tô

Có con số minh bạch, rõ ràng và thuyết phục

  • Chi phí đầu tư ban đầu là 300 triệu bao gồm: Chi phí đầu tư nhà xưởng, nền móng…tóm lại là tất cả phần hạ tằng và chi phí cho trang thiết bị, cùng bản vẽ thiết kế, đặt cọc để thuê mặt bằng.
  • Chi phí vận hành là 50 triệu 1 tháng, bao gồm: Tiền mặt bằng hàng tháng, lương nhân viên, chi phí điện nước, dung dịch hóa chất rửa xe, khấu hao thiết bị…
  • Tỷ suất lợi nhuận hàng tháng khoảng 30% (chắc chắn phải cao hơn tiền gửi ngân hàng, nếu cao hơn không nhiều cũng chẳng nên đầu tư).
  • Khi đó điểm hòa vốn sẽ là: 50,000,000/0.3= 166,667,000VNĐ tức là doanh thu hàng tháng phải là 167 triệu thì mới đủ chi phí để hoạt động.
  • Nếu doanh thu 1 tháng là 200 triệu, giá vốn hàng hóa là 130 triệu và chi phí hoạt động là 50 triệu như vậy Lợi Nhuận sẽ là: 200 – (130+50) = 20 triệu/tháng.
  • Như vậy là nếu chi phí đầu tư ban đầu là 300 triệu, lợi nhuận hàng tháng 20 triệu thì thời gian thu hồi vốn sẽ là:  300/20=15 tháng.
Bài toán chi phí cho tiệm rửa và chăm sóc xe
Bài toán chi phí cho tiệm rửa và chăm sóc xe

=> Nếu tất cả những chi phí như thế này đều phải được rõ ràng từ ban đầu và có những căn cứ cụ thể để chứng minh cho doanh thu đó. Để từ đó người đầu tư cũng xác định được các mức tương ứng với doanh số mà cố gắng làm và cũng biết khi nào thì có lãi, doanh số bao nhiêu thì hòa vốn, bao nhiêu là có lời, bao lâu thì thu hồi vốn. Tất cả đều mình bạch rõ ràng chứ không còn mập mù như hầu hết các nhà tư vấn cửa hàng rửa xe ô tô du lịch đang làm với các nhà đầu tư hiện nay.

Làm sao để cạnh tranh được?

Khi đã đưa ra những con số ở trên, chứng mình cơ sở để đạt được nó, nhưng công việc cụ thể để đạt được là làm những gì? Cạnh tranh thế nào trong thị trường với quá nhiều tiệm, trung tâm rửa và chăm sóc xe hơi như mình. Thì đây, Mô hình kinh doanh hay còn gọi là công thức kinh doanh đây sẽ giúp bạn điều đó.

Mô hình kinh doanh mẫu cho 1 tiệm rửa và chăm sóc xe
Mô hình kinh doanh mẫu cho 1 tiệm rửa và chăm sóc xe

Chú ý: Trên đây chỉ là mô hình mẫu chứ không cho tất cả, bởi lẽ đây xây dựng lên mô hình này nó còn phụ thuộc vào việc khảo sát tình hình thực tế, nó là bí quyết, kinh nghiệm, năng lực kinh doanh…của mỗi doanh nghiệp mà không ai có thể đưa lên trên mạng được.

Sau khi có Mô hinh kinh doanh rồi thì phải có chiến lược kinh doanh để từ đó tìm ra: Khát vọng chiến thắng của doanh nghiệp, xác định rõ thị trường của mình; làm thế nào để thắng bằng những modul cụ thể như cạnh tranh bằng CR, CS, CH, VP, KA, KR, KP, CoS, RS; xác định rõ năng lực mình cần những gì để thực hiện điều đó, và cuối cùng là hệ thống quản trị .

Từ tất cả các yếu tố trên mình sẽ xác định yếu tố then chốt để triển khai và đạt được mục tiêu chiến thắng với mong muốn và tình hình hiện tại, chứ không thể thực hiện được tất cả những điều trên. Việc tìm ra yếu tố then chốt để phát triển cho 1 giai đoạn phát triển ở mỗi doanh nghiệp đôi khi chỉ có 1 phòng ban và lập lập kế hoạch khảo sát trong thời gian rất lâu chứ không đơn thuần là ngồi là viết ra được.

Sau khi xác định xây dựng được chiến lược kinh doanh và có yếu tố then chốt rồi thì bắt tay vào xây dựng kế hoạch hành động để thực hiện những điều đó. Trong nội dung bài này chúng tôi cũng không thể mô tả hết rõ từng công việc được, mà có thể sẽ dành mỗi bài viết để mô tả về vấn đề này cho khách hàng nhìn thấy được phần nào.

Khi làm kinh doanh bất cứ 1 sản phẩm dịch vụ gì chứ không riêng gì kinh doanh tiệm rửa và chăm sóc xe, nếu như mình có con số rõ ràng, có công thức cụ thể, xác định được các mục tiêu trọng yếu để đạt được điều đó, có kế hoạch hành động, không dám nói là khả năng thành công là 100% nhưng khả năng thất bại là rất thấp.

Nhận xét bài viết!