Đầu Tư Mở Tiệm Rửa Ô Tô – Hướng Đi Cho Những Đứa Con Không Có Nghề Nghiệp

ong-ba-gia

Gặp lại ông Hùng và bà Thảo vào những ngày tháng mười, thấy ông bà như trẻ ra bên các con cháu ở cái tuổi thất thập cổ la hy mà chúng tôi rất vui. Không ai có thể ngờ được là mới cách đó hơn 10 năm trước ông bà đang phải vất vả với người còn trai thứ 2 của mình khi bị dính vào nghiệm hút cùng đám bạn xấu. Tưởng như ông bà không thể gượng dậy và kéo đứa con con mình ra khỏi vũng lầy, ra khỏi tay thần chết, vậy mà…

Câu chuyện của ông chủ tiệm rửa xe bước chân ra từ đáy bùn cuộc sống

Chuyện là thế này: Ông Hùng và bà Thảo có 2 người con, 1 trai và 1 gái, người con gái lớn của ông bà đã lấy chồng yên bề gia thất, 2 vợ chồng công việc ổn định. Nhưng với người con trai thứ 2 của mình khi đó là 1 chàng thanh niên mới lớn, tuy đang còn tuổi ăn học nhưng Dũng lại không chú tâm vào học mà lại theo đám thanh niên chơi bời lêu lỏng và rồi học hành chẳng đến đâu mà ông bà cũng không hề hay biết.

ong-ba-gia
Vợ chồng ông Hùng và bà Thảo bên những đứa cháu của mình

Ông bà khi ấy bận công việc cơ quan và cũng cứ nghĩ rằng con mình vẫn học hành bình thường, sớm đi tối về như các bạn cùng trang lứa. Cho đến khi học hết lớp 12 thi cử không được trường nào, Dũng bảo bố mẹ không thể học đại học được nên bố mẹ đừng ép nó, nó sẽ tự tìm trường để học nghề. Ông bà tuy buồn vì hy vọng vào mỗi mình nó, nhưng cũng đồng ý vì nó nóicũng có lý, hơn nữa xã hội hiện nay nếu đi học nghề được cũng rất tốt.

Sau đó nó nộp hồ sơ vào trường Cao Thắng để đi học ngành sửa chữa ô tô, nhưng học hành gì chẳng thấy mà cứ thấy nó tụ tập với bạn bè đi học từ sáng sớm đến đêm khuya mới về, nhiều hôm đêm cũng không về. Hỏi thì nó bảo đi học nhóm với các bạn, tiền nong thì xin liên tục nói là đóng góp các khoản trên trường, vì thực hành nhiều nên phải mua nhiều dụng cụ…Vì thương con nên bà dấu ông để cho nó, nhưng càng ngày thấy nó xin càng nhiều, rất nhiều lần về trễ hoặc đi qua đếm nên bà đã đâm nghi.

Những ngày đen tối với vợ chồng ông bà

Thế rồi một hôm có anh công an phường đến gặp ông bà, trình bày rõ là anh Dũng con ông bà nghiện mà túy bị công an quận Gò Vấp bắt được tại 1 tụ điểm đang tụ tập hút chích. Vì đều là đảng viên, cán bộ nhà nước đã nghỉ hưu nên sau khi ông bà lên phường xin bảo lãnh thì Dũng được về, khi đó ông bà cũng mới biết là Dũng đã nghiện nặng rồi. Hoặc là đưa đi trại cai nghiệm hoặc là cai nghiện ở nhà, mặc dù chưa nặng như nhiều trường hợp nhưng hợp khác nhưng phải quyết tâm cao cũng mới thoát ra được.

Vì thương con và cũng đã nghỉ hưu có thời gian nên ông bà quyết định cho Dũng ở nhà để cai nghiện, thời gian đầu rất khó khăn và khổ sở mỗi khi anh quằn quại vì cơn nghiện. Nhìn đưa con trai độc nhất của mình vật vã mà ông bà không thể cầm lòng được, thế rồi bằng sự quyết tâm của người lính năm xưa, cùng sự hỗ trợ của người thân và các cơ quan đoàn thể mà người con trai của ông bà đã dần dần cai nghiện được,

Hòa nhập với cuộc sống và tìm hướng đi cho con mình

Có thể nói việc cai nghiện đã khó mà việc không để tái nghiện lại càng khó hơn, theo thống kê đã có rất nhiều những trường hợp cai được rồi nhưng khi ra cuộc sống không chống lại được sự cám dỗ và đã tái nghiện. Mà khi đã nghiện lại rồi là rất khó bỏ, vậy nên phải trách được những đám bạn xấu, kiếm việc gì đó làm để vừa tạo niềm vui trong công việc và cuộc sống, vừa không nhớ đến thuốc và không có thời gian để giao du với những người xấu mới được.

Ông bà đã đi tìm hiểu rất nhiều hướng đi cho con mình để làm sao vừa là định hướng lâu dài có tương lai, vừa đúng những sở thích và đam mê của nó. Biết được lúc học hết lớp 12 nó nộp đơn vào trường Cao Thắng để học nghề ô tô vì, biết nó đam mê và thích xe hơi, nên ông cũng đã suy nghĩ là tìm ngành nào đấy liên quan đến ô tô. Nhưng khó khăn là Dũng chưa có chuyên môn, vì thời gian học trước đây hầu như Dũng cũng chẳng mấy khi lên lớp hoặc có lên cũng chẳng chú ý học nên chẳng có tay nghề gì cả.

Cơ duyên đến với nghề rửa xe và những thành công ban đầu

Trong thời gian đó ông tình cờ gặp được 1 anh Hiểu kinh doanh trong công ty tôi, qua trao đổi tình hình, nắm được những vấn đề và nguyện vọng ông đang suy nghĩ. Anh Hiểu trưởng phòng kinh doanh công ty Tahico lúc bấy giờ đã đề nghị ông hãy cho Dũng mở tiệm rửa xe ô tô và xe máy. Bởi vì trước tiên nó liên quan đến ô tô đúng với những gì Dũng thích, thứ 2 nó khá dễ làm khi chỉ cần học nghề 1 thời gian ngắn là làm được quan trọng là chịu khó, còn những dịch vụ khác thì sau này có thể học và làm thêm, thứ 3 khi đã bắt tay vào làm thì sẽ liên tục mà không có thời gian rảnh để nghĩ đên những chuyện khác hay giao lưu với những đối tượng không tốt và thứ 4 là về lâu dài ngành ô tô sẽ rất phát triển ở Việt Nam nên cũng sẽ rất có tương lai.

cac tiem rua xe tahico da lap dat
Các tiệm rửa xe Tahico đã lắp đặt

Nghe xong ông bảo để ông về suy nghĩ vì lúc đó cũng có khá nhiều người góp ý, ai cũng có những ý hay và cái lý của mình. Đêm về ông bà bàn bạc và sau đó đi đến thống nhất mua 1 đám đất bên đường song hành quốc lộ 22 ở Hóc Môn và nhờ công ty TAHICO tư vấn kinh nghiệm làm trạm rửa xe ô tô cho Dũng quản lý. Thời gian đầu ông ở đó cùng Dũng để hỗ trợ công việc lúc ban đầu chưa có nhân viên và cũng để kiểm soát Dũng tránh gặp lại hay giao lưu những đối tượng xấu đến rủ rê.

Thế rồi khi khách nhiều, khi công việc vào guồng quay và với 1 sự đam mê về xe, muốn làm sao cho những chiếc xe luôn phải bóng đẹp khi ra khỏi tiệm. Chính điều này đã làm cho những người chủ xe rất thích và tin tưởng Dũng, khách đến rửa xe ngày càng nhiều và họ cũng đề nghị Dũng làm thêm các dịch vụ khác về chăm sóc xe để họ không phải đi lên Quận 5 hay vào hãng mới làm được vừa mất thời gian vừa mất công. Thế rồi Dũng tìm hiểu trên mạng, các video của các hãng xe sau đó giao tiệm cho anh em và đi học nghề 1 thời gian về khóa chăm sóc xe hơi.

kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe-o-to
Tiệm rửa xe Tuấn Tú của anh Dũng trên đường song hành

Hiện tại cửa hàng chăm sóc xe ô tô Tuấn Tú trên đường song hành của anh được rất nhiều người biết đến không phải vì tiệm quá lớn mà vì chất lượng dịch vụ ở đây rất tốt. Tuy chưa làm được tất cả các dịch vụ về chăm sóc làm đẹp xe, nhưng với những dịch vụ anh đã nhận thì khách hầu như rất yên tâm và hài lòng.

Niềm hạnh phúc nhân lên sau những ngày tháng khó khăn

Hiện nay anh Dũng đã có nhà cửa riêng cho mình với 1 vợ và 2 đứa con, mấy đứa nhóc nhà anh hay được ông bà đón về chơi. Khi trò chuyện với chúng tôi ông nói rằng rất cảm ơn công ty Tahico khi đó đã tư vấn cho ông 1 hướng đi đúng đắn cho con mình. Cho dù việc mua thiết bị thì đơn vị nào cũng mất tiền, và việc đó không quá khó khăn, nhưng quan trọng là đã tư vấn tìm ra hướng đi phù hợp với nó. Cũng chính vì nó thích thú với công việ nên mới hằng say vào làm và quên đi thuốc lúc nào không hay, mấy đưa bạn xấu đến thấy nó làm, sau một số lần cũng tự động bỏ đi.

dau-tu-mo-tiem-rua-xe-o-to
Cán bộ nhân viên công ty Tahico đến hỗ trợ cho trung tâm của anh Dũng

Anh Dũng hiện tại đã có những kế hoạch về việc mổ rộng cơ sở hiện tại lên và cũng có thể mở thêm ở những quận hay tỉnh thành khác. Có thể nói điều ông bà vui nhất đó là anh đã đứng dậy từ những khó khăn để trở thành con người không những tốt mà còn thành công.

Việc mở tiệm rửa ô tô xe máy hiện nay là 1 trong những hướng đi khá hay để tạo ra cái “cần câu cơm” cho những đưa con, cháu của mình nó làm ăn. Vốn đầu tư ban đầu không hết quá nhiều, việc rửa xe nó cũng khá đơn giản …Tóm lại là khá dễ làm, chỉ cần chịu khó cần thẩn, thật thà là được. Do đó đây là 1 hướng đi để lập nghiệp rất đáng để cho những bậc làm cha làm mẹ suy nghĩ cho con cái của mình.

Nhận xét bài viết!