Kinh Doanh Rửa Xe Có Cần Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh?

mo tiem rua xe co can giay phep kinh doanh

Kinh doanh dịch vụ rửa xe có phải đăng ký giấy phép kinh doanh không? Vì sao tôi vừa mở tiệm rửa xe máy bên công an phường đến không cho tôi hoạt động vì không khai báo kinh doanh???

Rửa xe có cần đăng ký kinh doanh không?

Đầu tháng 6/2017 có 1 khách hàng của công ty mở tiệm rửa xe gắn máy, mặt bằng của anh thuê trên đường Lê Hoàng Phái – quận Gò Vấp. Sau khi lắp đặt các thiết bị rửa xe và đi vào kinh doanh, khách khá đông vì đoạn đường này nhiều xe honda mà không có tiệm rửa xe máy nào cả. Làm được 2 hôm bên phường xuống nói là anh không đăng ký với Phường và yêu cầu anh không được làm nữa.

mo tiem rua xe co can giay phep kinh doanh
Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?

Anh chán nản gọi đến công ty TAHICO nói muốn thanh lý thiết bị, hỏi ra mới biết là họ yêu cầu anh dừng lại không được làm nữa. Yêu cầu phải lên phường khai báo nộp phạt, anh nói nhỏ và đưa cho họ 5 triệu để mong được yên ổn được làm ăn. Nhưng họ đòi 20 triệu mới được làm trở lại, anh không chịu phần vì rất uất ức, phần vì không có đủ tiền nên định đóng cửa tiệm.

Luật có yêu cầu đăng ký kinh doanh rửa xe không?

Khi anh gọi điện đến chúng tôi đã nói rằng họ không có quyền đó với anh, nếu cần anh có thể cho luật sư của mình nói chuyện với họ, bên nào sao bên đó chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vậy theo luật Thương mại Việt Nam quy định về công việc kinh doanh rửa xe ô tô xe máy như thế nào?

Những quy định của luật về trường hợp không phải đăng ký kinh doanh

Nghị định 39/2007/NĐ-CP Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, quy định:

[su_note note_color=”#66ff98″ radius=”10″]Theo điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, quy định:

” 1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

… đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;…”[/su_note]

>> Như vậy theo những quy định của luật thương mại ở trên thì kinh doanh dịch vụ rửa xe ô tô xe máy được coi là 1 hoạt động thương mại không cần phải đăng ký kinh doanh, tuy nhiên vẫn chịu sự quản lý của Phường. Mà điều này thì không cần phải bàn cãi vì bất cứ cá nhân đơn vị tổ chức nào khi nằm trên địa bàn 1 phường nào đấy thì chẳng phải chịu sự quản lý của cơ quan cấp xã phường chứ không riêng gì làm rửa xe.

tiem rua xe o to chuyen nghiep
Tiệm rửa xe ô tô Pham Gia

Áp dụng với trường hợp cụ thể của anh Tuấn – Gò  Vấp ở trên thì đơn vị phường nếu có làm khó anh cũng chỉ về vấn đề quản lý chứ không liên quan gì đến đăng ký hay giấy phép kinh doanh gì cả. Anh chỉ cần lên phường thông báo rằng anh hoạt động kinh doanh rửa xe máy theo mẫu của phường họ cung cấp, cam kết thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình theo đúng hiến pháp và pháp luật, vậy là ok chứ chẳng phải “đưa tiền” cho 1 cá nhân đơn vị nào hết.

Trong bất kì 1 lĩnh vực nào không riêng gì kinh doanh dịch vụ cửa hàng rửa xe ô tô xe máy, nếu không biết về nó hãy hỏi những người rành về lĩnh vực đó. Ví dụ quy định nhà nước về các hoạt động kinh doanh cần phải được khai báo, trường hợp cơ quan đơn vị nào làm khó, mình có thể trao đổi với luật sự của mình. Cứ làm đúng quy định của nhà nước, tất cả đều làm theo pháp luật, mình làm ăn kinh doanh chính đáng chẳng có gì phải sợ cả.

Nhận xét bài viết!