Làm thế nào để giữ chân được thợ rửa xe lành nghề?

Tuyển được thợ rửa xe đã khó, nhưng làm thế nào để giữ chân được thợ rửa xe lành nghề càng không hề dễ dàng. Đây là vấn đề làm đau đầu không ít những nhà đầu tư, bởi việc tuyển và đào tạo lại từ đầu mất rất nhiều thời gian, chưa kể gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tiệm.

tho rua
Quản lý con người chưa bao giờ là vấn dề dễ cả

Song song với việc tư vấn, thi công mở tiệm rửa xe, chúng tôi cũng thường xuyên hỗ trợ khách hàng trong vấn đề tuyển dụng, đào tạo thợ rửa xe. Tuy nhiên, sau một thời gian, rải rác ở một số cơ sở, xảy ra tình trạng thợ bắt đầu nghỉ việc, khiến khách hàng phải tìm đến công ty và nhờ tuyển dụng lại.

Trên thực tế, chủ đầu tư có thể kiêm luôn thợ rửa xe nếu cơ sở quy mô manh mún, nhỏ lẻ. Riêng các trung tâm chăm sóc xe, garage quy mô lớn, lượng khách hàng đông, đòi hỏi phải tuyển thợ mới có thể đáp ứng được nhu cầu công việc. Vấn đề này phải trải qua 2 bước, thứ nhất tìm người, sau đó phải đào tạo cơ bản việc sử dụng, vận hành thiết bị, quy trình rửa xe chuyên nghiệp mới đưa vào làm được.

van de tho rua
Vấn đề tuyển thợ rửa xe luôn là bài toán nan giải

Vậy điều gì khiến họ nghỉ việc? – Theo khảo sát từ chính những người thợ bỏ việc, có hai yếu tố cơ bản khiến họ không tiếp tục gắn bó với tiệm rửa xe gồm: môi trường làm việc và chế độ lương hướng, đãi ngộ. Do đó, những nhà đầu tư phải bắt đầu từ hai yếu tố cốt lõi này mới mong thợ gắn bó, làm việc với mình lâu dài được.

Đặc thù của nghề rửa xe chính là lượng khách hàng thường không ổn định, đa phần những ngày cuối tuần, mùa mưa, hoặc dịp lễ tết sẽ đông nghẹt, còn ngày thường thì tùy lúc. Do đó, người chủ cần tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, cởi mở mới khiến thợ thoải mái làm việc, cống hiến được. Đồng ý là trong quá trình vệ sinh xe phải đúng chuẩn, nghiêm túc, nhưng đừng quá cứng nhắc và nguyên tắc, như vậy sẽ tạo áp lực không đáng có khiến nhân viên dễ chán nản dẫn đến bỏ việc.

lam nao de giu chan tho rua xe gioi

Một vấn đề quan trọng không kém để giữ chân thợ rửa xe giỏi chính là chế độ đãi ngộ. Theo đó, bạn cần xây dựng chế độ lương thưởng sao cho hợp lý để thợ có động lực làm việc, cống hiến nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có một lựa chọn khác chính là ăn chia dựa trên sản phẩm. Chẳng hạn chi phí rửa ô tô là 50.000đồng/chiếc thì ăn chia 50/50, như vậy, nhân viên sẽ nhiệt tình làm việc, thậm chí làm thêm giờ, vừa để có thêm thu nhập vừa giúp tăng lợi nhuận cho cơ sở.

Đó là những chia sẻ chân thành của chúng tôi sau hàng chục năng tư vấn mở tiệm rửa xe cũng như hỗ trợ tìm kiếm, đào tạo nhân viên rửa xe cho các khách hàng của mình. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể tùy biến hoặc linh hoạt chuyển đổi sao cho phù hợp với tình hình thực tế để có được hiệu quả tối ưu nhất.

Công ty TAHICO là một trong những đơn vị lâu năm trong lĩnh vực tư vấn mở tiệm rửa xe, sản xuất, lắp đặt cầu nâng ô tô 1 trụ, ben nâng xe máy, cũng như các thiết bị, dụng cụ rửa xe chuyên nghiệp trên toàn quốc. Khách hàng có ý định hoặc mong muốn dấn thân kinh doanh, làm giàu từ rửa xe hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết và tận tình nhất.

Nhận xét bài viết!