Phải Làm Gì Nếu Không Muốn Thất Bại Khi Chuẩn Bị Mở Tiệm Rửa Xe?

mo tiem rua xe o to

Hầu hết khách hàng đầu tư mở trạm rửa xe ô tô xe máy để kinh doanh đều là những người chưa có kinh nghiệm về máy móc và kinh doanh loại dịch vụ này. Do vậy mà có những vấn đề nếu bạn biết trước, hay có những đơn vị tư vấn với đủ kinh nghiệm và hiểu biết về điều đó thì không những giảm thiểu khả năng thất bại mà còn tăng mức độ thành công.

Một số vấn đề trước khi mở cửa hàng rửa xe ô tô cần phải biết

mo tiem rua xe o to
1 tiệm đồng khách còn 1 tiệm vắng khách – Điề gì tạo nên sự khác biệt

Những thực trạng với nhà cung cấp thiết bị rửa xe hiện nay

  • Như chúng tôi đã từng đề cập ở 1 bài đăng cách đây chưa lâu vấn đề về nhân viên tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô xe máy cho khách hàng. Sẽ là rất nghiêm trọng nếu người đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm mở dịch vụ rửa xe và lại được những nhân viên cũng mới vào nghề thao thao bất tuyệt. Thực tế đã có rất nhiều đơn vị và cá nhân mở ra để rồi chưa hoạt động được 1 năm đã đóng cửa và thanh lý thiết bị rửa xe vì hoạt động không hiệu quả dẫn đến lỗ vốn.

    Hầu hết nhân viên tư vấn mở trạm rửa xe có đến hơn 90% là những sinh viên mới ra trường, đến kinh nghiệm sống còn chưa có nhiều thì lấy đâu ra kinh nghiệm kinh doanh mà tư vấn??? Còn những người có nhiều kinh nghiệm hoặc đã thành công thì họ lại tự làm cho chính mình và trải nghiệm chứ không phải đi làm thuê cho người khác.

    Về phần tư vấn thiết bị với những người được đào tạo ở các trường kỹ thuật có thể họ nắm được nguyên lý của các thiết bị, nhưng vấn đề là ở chỗ: Cần phải biết thiết bị nào phù hợp để kinh doanh với tình hình thực tế mỗi vùng miền và khả năng đầu tư của mỗi khách hàng thì không nhiều người nắm được. Vậy còn những nhân viên kinh doanh không học ở các trường kỹ thuật nếu như không được va chạm tiếp xúc nhiều về thiết bị sẽ như thế nào???

  • Các công ty làm về kinh doanh và thương mại hiện nay nhiều đơn vị thường có xu hướng cứ tuyển nhiều vào rồi sau đó loại dần những ai không bán được hàng. Họ tuyển vô tội vạ mà chẳng cần quan tâm lắm đến chuyên môn và cũng chắn cần đào tạo gì cả. Trả lương cơ bản rồi cứ thả ra thị trường đi chào bán và dán các tờ rơi ở khắp các tiệm rửa xe lớn nhỏ, không bán hàng được thì cũng đi PR thương hiệu cho họ. Cho đến khi khi thấy mức thu nhập thấp quá không đủ trang trải cuộc sống thì tự xin nghỉ việc.

    Hiện nay nếu chúng ta đế ý ở các quán rửa xe ô tô xe máy có hàng loạt các tem dán của các công ty cung cấp đồ dụng cụ rửa xe. Đó cũng là một cách làm hay chiến lược của 1 số đơn vị, đó là làm sao để khách hàng biết mình cung cấp về thiết bị đó và quan trọng nhất là bán được hàng. Còn những vấn đề về giải pháp kinh doanh, kinh nghiệm về sử dụng thiết bị cứ để khách sử dụng đã rồi tính sau.

    Cách làm việc đối xử với nhân viên theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ” cũng dẫn đến tình trạng nhân viên khi cảm thấy mình không được đối xử tốt sẽ có xu hướng không gắn bó với công ty. Điều này đôi khi dẫn đến những hệ lụy xấu mà khách hàng là người phải gánh chịu, ví dụ như khi bán hàng họ chẳng cần biết sau khi lắp đặt đưa vào kinh doanh có hiệu quả hay không???

Nếu như không bắt tay vào làm sẽ chẳng có kinh nghiệm thực tế

Với bất kỳ 1 lĩnh vực kinh doanh nào, nếu như không bắt tay vào làm trực tiếp mà cứ thao thao bất tuyệt như kiểu cưỡi ngựa xem hoa cũng không bao giờ biết mà tư vấn mở cửa hàng rửa xe ô tô xe máy cho khách. Chính điều này đã thôi thúc chúng tôi thực hiện dự án kinh doanh quán rửa xe ô tô xe máy để vừa kiểm nghiệm thiết bị mà mình phân phối vừa kinh doanh rửa xe để lấy kinh nghiệm tư vấn và tăng doanh thu.

Vi sao tiem rua xe may dong khach
Cầu trả lời năm ở chiến lược marketing của công ty

Bắt tay vào làm mới thấy 1 điều “nói thì dễ nhưng làm thì mới là khó”, nhân viên tư vấn khi đưa ra các kế hoạch marketing, PR, khuyến mại…cho khách hàng thì hay đấy nhưng đi vào hoạt động được và hoạt động hiệu quả thì thật sự là 1 điều không đơn giản chút nào. Thực tế chúng tôi đã thất bại ở ngay dự án đầu tiên khi áp dụng những kiến thức sách vở vào thực tiễn, cũng không nắm rõ môi trường bên ngoài thế nào?

Tuy nhiên với câu hỏi đặt ra là mình chuyên đi tư vấn cho khách, nếu như mình làm lỗ thì ai người ta còn muốn đầu tư kinh doanh rửa xe nữa mà cung cấp thiết bị??? Bằng sự cố gắng đầu tư thời gian, công sức để tìm hiểu những yêu cầu, suy nghĩ khách hàng khi sử dụng dịch vụ để biết mà phục vụ tốt hơn, kéo khách đến với mình nhiều hơn. Đồng thời cũng kiểm tra năng xuất làm việc của thợ? Kiểm tra số lượng thợ đã phù hợp? chi phí mặt bằng điện nước…cái gì có thể giảm lại, cái gì có thể tăng lên để cho ra giải pháp kịp thời.

Những bài học thực tế được đưa vào kinh nghiệm để tư vấn khách hàng

Từ sự cố gắng, suy nghĩ và thay đổi không ngừng đó, chúng tôi đã bắt đầu kinh doanh có lãi và cũng biết được vì sao mình thua lỗ ở những dự án ban đầu? Nắm được công thức rồi thì việc mở các trạm rửa xe khác chỉ là áp dụng lại mô hình mà thôi. Biết được vị trí đó có phù hợp cho việc kinh doanh chăm sóc xe hay không? Với mỗi mặt bằng cụ thể cần bố trí trang thiết bị thế nào? thiết bị nào phù hợp…? và rất nhiều vấn đề khác nữa.

tu van mo tiem rua xe o to 1
Quy trình khép kín khi tư vấn mở tiệm rửa xe của Tahico

Hiện tại chúng tôi đã có 1 chuỗi cửa hàng, gara rửa xe ô tô và xe máy và chăm sóc xe lớn và nhỏ tại HCM. Vừa tư vấn, thiết kế lắp đặt các trạm rửa xe ô tô và chăm sóc xe hơi, vừa kinh doanh các dịch vụ chăm sóc làm đẹp xe. Những điều này vừa mang lại doanh thu cho công ty, vừa mang lại kinh nghiệm cho nhân viên công ty khi đi tư vấn hỗ trợ khách hàng từ những trải nghiệm thực tế mà mình đang làm.

Công ty TAHICO tiền thân là đơn vị sản xuất cầu nâng 1 trụ thủy lực rửa xe ô tô và ben nâng rửa xe máy. Trong 20 năm qua ngoài chức năng sản xuất để cung cấp trong nước và xuất khẩu, chúng tôi đã tư vấn, thiết kế, lắp đặt cho hàng nghìn cơ sở lớn nhỏ trong cả nước. Với chuỗi cửa hàng rửa xe và chăm sóc ô tô xe máy hiện nay chúng tôi còn hy vọng sẽ mang đến cho khách hàng của mình nhiều kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô được tổng hợp trong nhiều năm qua, thậm chí có giá trị đến hàng trăm triệu đồng.

Nhận xét bài viết!