Kinh doanh tiệm rửa xe có cần xin giấy phép gì không?

giay-phep-kinh-doanh-tiem-rua-xe

Kinh doanh tiệm rửa xe có cần xin giấy phép gì không? Hồ sơ thủ tục như thế nào? Cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?…Bài viết dưới đây, TAHICO xin tư vấn từ A đến Z các loại giấy tờ cần thiết để kinh doanh trạm rửa xe đến quý khách hàng. 

Tiệm rửa xe có cần xin giấy phép kinh doanh không?

Theo nghị định số 39/2007/NĐ-CP, khoản 1 điều 3, với các tiệm rửa xe sẽ không cần phải đăng ký giấy phép kinh d

Có cần giấy phép khi mở tiệm rửa xe không?
Có cần giấy phép khi mở tiệm rửa xe không?

oanh. Tuy nhiên, mọi hoạt động thương mại của tiệm sẽ chịu sự quản lý của các cơ quan chức năng, Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn.

Những loại giấy tờ cần thiết để kinh doanh tiệm rửa xe 

Mặc dù không cần xin giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng để mở một trạm rửa xe chuyên nghiệp, bạn cần phải chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết sau: 

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ đầu tiên mà bạn cần làm khi muốn kinh doanh trạm rửa xe ô tô hoặc rửa xe máy. Đây là một trong những thủ tục cần thiết và bắt buộc khi làm nhà xưởng ở các thành phố. 

Nếu là mái di động, bạn có thể không cần xin giấy phép xây dựng, tuy nhiên với các công trình cố định như nhà kho, phòng chờ cho khách, nhà vệ sinh,…thì cần phải xin giấy phép. Để xin giấy phép xây dựng, bạn có thể lên các phòng hạ tầng ở Ủy Ban Nhân Dân phường/xã/thị trấn để được hướng dẫn làm thủ tục. 

Giấy phép đăng ký kinh doanh rửa xe dành cho các trung tâm quy mô lớn 

Với các trạm rửa xe có quy mô lớn, TAHICO khuyên bạn nên xin giấy phép đăng ký doanh. Bởi lẽ, điều này sẽ giúp tăng tính chuyên nghiệp cho tiệm rửa xe và thuận lợi trong quá trình làm việc. Đặc biệt, có thể dễ dàng giải quyết cho những đơn vị nhà nước, doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn VAT để báo cáo khi đi rửa xe, bảo dưỡng xe hàng tháng. 

giay-phep-kinh-doanh-tiem-rua-xe
Nếu bạn mở trạm rửa xe chuyên nghiệp, quy mô lớn nên đăng ký giấy phép kinh doanh

Theo kinh nghiệm của TAHICO, nếu bạn mở trạm rửa xe chuyên nghiệp, quy mô lớn nên đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ rửa xe hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Loại hình này yêu cầu thủ tục, giấy tờ đăng ký đơn giản nhưng vẫn có thể đáp ứng được việc xuất hóa đơn đỏ. 

Giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh môi trường 

Rất nhiều địa phương yêu cầu chủ tiệm kinh doanh dịch vụ rửa xe phải có giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu môi trường. Đặc biệt, ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ,…vấn đề về xử lý nguồn nước thải khi chảy ra môi trường được quản lý rất chặt chẽ. 

Các cơ sở rửa xe cần đảm bảo có hệ thống xử lý nước thải theo đúng như quy định, không xả trực tiếp ra ngoài làm ảnh hưởng, gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh. Chính vì vậy, trong quá trình hoạt động, các trạm rửa xe chuyên nghiệp nên làm hệ thống lọc nước thải trước khi đưa ra môi trường và xin phép chứng nhận 

giay-phep-kinh-doanh-tiem-rua-xe-2
Hình minh họa

Trên đây các thông tin giải đáp về vấn đề mở tiệm rửa xe có cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh hay không? Nếu bạn đang cần tư vấn thêm các quy trình, thủ tục để kinh doanh dịch vụ rửa xe, có thể liên hệ với TAHICO để được hỗ trợ và đưa ra lời khuyên cụ thể nhé! 

Nhận xét bài viết!