Quản Lý Tiệm Rửa Ô Tô Xe Máy Theo Mô Hình Park Hang Seo

Park-hang-seo

Kể từ khi đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam được dẫn đắt bởi huyến luyện viên Park Hang Seo thì quả thật người hâm mộ đất nước chúng ta đã được sống trong cảm giác của sự hân hoan, hồi hộp, vui sướng…mỗi khi đội nhà thi đấu, từ năm 2018 và 2019 chúng ta đã được đi từ hết bất ngờ này cho đến bất ngờ khác. Nhưng vấn đề là vì sao cũng với những con người đó mà có những huấn luyện viên loay hoay mãi cuối cùng…bị sa thải. Còn với ngài Park thì thành công nối tiếp thành công, phải chăng phải có 1 điều gì đó trong cách quản lý đội bóng của ông so với những con người khác???

Từ câu chuyện thầy Park đến mở và quản lý trạm rửa ô tô xe máy

Cách đây hơn 2 năm về trước đội tuyển bóng đá nam Việt Nam cứ loay hoay đi tìm cả huấn luyện viên nội lẫn HLV ngoại để về dẫn dắt đội nhà. Từ HLV Trần Văn Phúc, Toshi Miura, Nguyễn Hữu Thắng…tất cả đều được kỳ vọng lớn bao nhiêu thì sau đó lại để người hâm mộ thất vọng bấy nhiêu.

Park-hang-seo
Huyến luyện viên Park Hang Seo của đội tuyển Việt Nam

Vậy nhưng tại sao cũng với những con người đó mà dưới bàn tay nhào nặn của thầy Park Hang Seo lại đạt được nhiều thành công như vậy? Từ giải vô U23 châu Á, đến Asian cup, rồi sau đó lên ngôi vô định AFF cúp và cuối năm ngoái là 1 trong 8 đội mạnh nhất châu Á ở Quata. Nếu như có sự thay đổi về con người thì có chăng chỉ là tuổi của họ khác đi mà thôi, có người già hơn và có người trưởng thành hơn so với khi được dẫn dắt bởi những huấn luyện viên trước đó.

Câu chuyện của người quản lý đội tuyển Việt Nam

Tôi từng rất thích 1 câu nói của HLV Park khi nói về tinh thần của các cầu thủ Việt Nam đó là: “Tinh thần Việt Nam thì đã có sẵn trong huyết quản mỗi con người rồi, tôi chỉ là người khơi dậy thôi chứ không phải là người tạo ra nó”. Một câu nói vừa thể hiện sự khiêm tốn của ông mà cũng vừa đúng ở 1 chừng mực nào đó. Đúng vậy, người Việt Nam tuy vóc dáng nhỏ bé nhưng tình thần quyết tâm, lòng tự tôn, sự khát khao thì luôn có thừa ở bất cứ thời điểm nào.

tinh-than-park-hang-seo
Tinh thần Park Hang Seo nhưng thực chất nó đã có sẵn trong người Việt

Cái hay của ông là ông biết khơi dậy điều đó trong mỗi cầu thủ khi họ lên tuyển và chiến đấu cho màu cờ sắc áo của dân tộc. Biết điểm mạnh điểm yếu của mỗi con người, mỗi vị trí mà từ đó ráp họ vào 1 đội hình, có thể bổ trợ điểm mạnh và yếu cho nhau. Từ đó tạo ra 1 tập thể mạnh, đoàn kết, biết hy sinh vì tập thể và kết quả là đã đạt được nhiều những thành công trong thời gian qua.

Vấn đề đang gặp phải của những trung tâm rửa và chăm sóc ô tô hiện nay

Trong mỗi 1 tiệm rửa xe gồm rất nhiều nhân viên, mỗi người là 1 cá tính mà 1 điều đặc biệt cần nhắc đến đó là trình độ học vấn của những người làm việc này thường không cao. Chính vì vậy mà trong cách họ suy nghĩ, họ làm việc và đưa ra những quyết định nó không theo 1 khuôn khổ quy tắc nào cả.

Trung tâm rửa xe và chăm sóc ô tô đối tác của Tahico
Trung tâm rửa xe và chăm sóc ô tô đối tác của Tahico

Bản thân tôi người đang ngồi viết bài này đã từng là 1 người quản lý tiệm rửa xe, đã từng có những thời điểm đứng giữa trời mà than rằng ” sao cuộc sống lại như vậy, sao lại có những nhân viên, những con người như vậy???

Chẳng là nó xin vào làm rửa xe, (cũng giống như xin vào làm lao động phổ thông ở các công trường xây dựng vậy), nhân viên phần chăm sóc xe thì ổn định không nói làm gì, phần rửa xe thì nhân viên luôn biến động vì cứ nghỉ lại tuyển, tuyển lại nghỉ…nó như 1 vòng luân hồi luẩn quẩn vậy mà không sao thoát ra được.

Khi phỏng vấn ban đầu để tuyển vào làm, về phần lương bổng trao đổi và đồng ý cả 2 bên rồi, sau đó đi đến những yêu cầu khác thì cái gì họ cũng ok đồng ý hết, tỏ ra rất ngoan ngoãn, lịch sự và biết điều. Trong quá trình làm thì tôi chăm lo cho họ từ miếng ăn đến giấc ngủ, mỗi khi đau ốm thì đưa đi phòng khám, rửa xe đôi khi có những trường hợp bị hóa chất ăn da tay da chân thì phải chạy vạy tìm hiểu đủ các loại thuốc về da liễu cho nó bôi để thợ nhanh khỏi còn làm việc.

Nhân viên làm việc lao động phổ thông, nhất là với thanh niên Miền Tây các bạn ấy rất thích nhâu, cứ đến giờ là nhậu, nhậu tới bến luôn. Có tiền nhiều hay ít tiền cũng nhậu, lúc đầu mình cũng tham gia nhậu cùng hoặc cho anh em tiền để tối nó nhậu ngày mai làm việc cho vui vẻ (tôi nghĩ vậy). Khi ngồi nhậu chén chú chén anh nghe nó nói hay lắm, cái gì cũng đúng cũng chuẩn. Có hôm nhậu nhiều quá sáng mai có ông mặt cứ đờ đẫn làm việc như thằng mất hồn, thế rồi tôi cấm nhậu ở tiệm thì nó lại ra quán nhậu.

Khi siết chặt quản lý để đi vào nề nếp được 1 thời gian và rồi sáng hôm sau khi lấy lương xong thì…1 số thành phần xin nghỉ và đi không 1 lời chào, vậy là thôi chỉ còn chủ và 1 vài anh em cũng phải nhảy vào mà rửa xe cho khách. Khách vào không làm dịch vụ cho họ sao được, thôi thì còn bao nhiêu người thì cố gắng, làm được đến đâu thì làm. Nhưng nghĩ lại thấy thất vọng và bực mình, không bực sao được khi mình đối đãi và sống với họ rất đàng hoàng, nhưng khi họ nghỉ không nói trước 1 câu, không nghĩ lại xem người ở lại thế nào???

Nói ra ví dụ trên để chúng ta thấy rằng cách quản lý con người trong các trạm rửa và chăm sóc xe là rất quan trọng, nếu như chúng ta áp dụng được nghệ thuật dụng người, thu phục con người như Park Hang Seo đã làm ở đội tuyển Việt Nam thì trung tâm của bạn đảm bảo sẽ thành công. Một cửa hàng có mạnh và phát triển được hay không điều kiện đầu tiên phải nằm ở khả năng phục vụ khách hàng, năng lực và cái tâm của người thợ.  Nếu nhân viên không ổn định, không hy sinh vì tập thể, không nhìn về 1 hướng…thì dù chiến lược hay điều kiện có hay và tốt như thế nào cũng thất bại hết.

Ứng dụng phong cách Quản Trị của Park Hang Seo vào các trung tâm chăm sóc xe

Một trung tâm rửa và chăm sóc xe là 1 tập hợp của nhiều những con người, đa phần là trẻ và trình độ cũng như nhận thức còn hạn chế. Tuy nhiên cũng có những người thợ tuy học vấn không cao nhưng lại rất giỏi tay nghề, rồi cũng có những người tuy hay nhậu nhưng khi làm cũng rất khỏe và chăm chỉ và tỷ mỉ, không ngại khó ngại bẩn.

Nhân viên Tahico đan rửa xe ô tô cho khách hàng
Nhân viên Tahico đan rửa xe ô tô cho khách hàng

Nếu như chúng ta biết cách quản trị nhân sự, biết cách điều hướng, biết cách thuần phục các cá tính…để đưa những con người đó vào cùng 1 đội, cùng nhìn về 1 hướng, biết suy nghĩ cho tập thể…thì chắc chắn trung tâm đó sẽ rất mạnh. Khi đụng đến dịch vụ nào cũng có những người thợ giỏi về tay nghề, giỏi về cách trao đổi, nói chuyện và thuyết phục khách sử dụng dịch vụ của mình.

 Mặc dù quản lý còn người là 1 vấn đề chưa bao giờ là dễ cả, và nó còn là năng khiếu và tố chất của mỗi người, 1 số khác còn phải đi học và về áp dụng cũng như phải trải qua nhiều những vấp ngã mới đúc rút ra cho mình kinh nghiệm và kỹ năng. Với những người làm quản lý các tiệm rửa và chăm sóc ô tô xe máy cũng có thể học hỏi những người đã và đang làm và thành công rồi.

Hoặc tìm những đơn vị chuyên tư vấn kinh nghiệm mở tiệm rửa ô tô xe máy đã làm lâu năm trong ngành và đã thành công ở nhiều dự án trước đó. Họ không chỉ cho bạn kiến thức về thiết bị mà còn chi sẻ cho bạn những bài học, cách xây dựng và quản lý đội thợ của mình làm việc sao cho hiệu quả nhất. Có kỷ luật, kỷ cương cũng như luôn tìm cách nâng cao doanh thu cho cửa hàng, để người chủ có thời gian cho những công việc khác quan trọng hơn thay vì suốt ngày phải tìm thợ, tuyển thợ và giải quyết các vấn đề cho thợ.

Nhận xét bài viết!