Sai Lầm Tệ Hại Trong Tư Duy Của Những Người Kinh Doanh Rửa Xe

tram rua xe o to chuyen nghiep

Với nhiều người đang làm rửa xe hiện nay khi doanh thu vẫn đang ổn định họ luôn rất tự tin về cách làm kinh doanh của mình mà chẳng cần nghe ai tư vấn điều gì??? Họ rất tin tưởng vào những gì mình đang có, vậy sự thật là như thế nào?

Sự bảo thủ đang giết chết những tiệm rửa xe lâu đời

Những ý kiến trái chiều về việc nâng cấp thiết bị cho trạm rửa xe

– Bác Hùng 1 người làm kinh doanh rửa xe khá lâu năm bên đường D2 ở Bình Thạnh- HCM, tiệm rửa xe ô tô xe máy của bác nằm ngay ngã 3 giao giữa đường D3 và D2 với bên đối diện là quán cafe rất đẹp. Chính vì điều này mà cửa hàng rửa xe của bác lúc nào cũng đồng khách rửa đôi khi để cả ô tô lẫn xe máy ở vỉa hè bên kia và ngồi quán bên này uống cà phê đợi rửa xong. Mặc dù các thiết bị trong cửa hàng rửa xe này chẳng có gì nổi bật, hai cái máy rửa xe 1 công suất lớn cho ô tô và 1 máy nhỏ dùng cho xe máy, 1 máy bơm hơi loại và 1 bình bọt tuyết cùng 1 số dụng cụ lặt vặt khác…

Rua xe 107 D2
Tiệm rửa xe 107 D2 – Bình Thạnh

Ngồi uống cafe nói chuyện với bác hỏi sao bác không đầu tư quy mô bài bản luôn như: Làm lại cở sở hạ tầng, mua sắm những thiết bị rửa xe chuyên nghiệp mà mình chưa có như: cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ, máy rửa xe áp lực cao chuyên nghiệp, máy rửa xe hơi nước nóng…Cũng như mở thêm các dịch vụ thay lốp, cần mâm ô tô, cần chỉnh góc bánh xe để đáp ứng được nhu cầu của khách và tăng thêm thu nhập.

Bác cười và nói “tao chẳng cần những thứ như vậy, đầu tư phức tạp lại tốn nhiều tiền. Tiệm của tao chẳng có gì ngoài mấy cái máy kia mà mày thấy đấy vẫn đông khách, hàng tháng doanh thu vẫn đều đặn. Khách ở đây họ tin tưởng vì chỗ mình rửa sạch, giá vừa phải lại có chỗ để xe ngồi uống cafe bên đường. Với tao vậy là được rồi, cũng không cần mở thêm các dịch vụ khác, khách muốn làm các dịch vụ khác thì mình chỉ chỗ cho họ đến vậy là được”.

– Chú Dũng làm cửa hàng rửa xe ô tô xe máy ở đường Ngô Gia Tự, Gia Lâm – Hà Nội thì khá hơn khi xây cầu rửa xe ô tô . Bãi rửa xe của chú khá đẹp khi phía đối diện bên kia đường là khu chung cư cao cấp. Chú vừa làm bãi rửa xe vừa trông xe nên khách trong bãi hầu như đều rửa ở đây, những khách vào chung cư nếu vào rửa thì không mất tiền gửi xe. Do đó mà khách chú phục vụ liên tục nên doanh thu hàng tháng của chú cũng khá tốt.

Be nang be tong rua xe o to
Bệ nâng bê tồng rửa xe ô tô

Khi gặp nhân viên công ty giới thiệu 1 số sản phẩm mới cho ngành rửa xe thì chú gạt phăng và nói “chú không cần đâu với những thiết bị tao đang có này mà làm cũng chẳng hết việc, cần gì phải đầu tư mở rộng để có thêm nhiều khách??? Từ sáng đến giờ các cháu thấy không? khách đến thợ của chú làm không kịp nghỉ vậy thì cần gì phải đầu tư để thu hút nhiều khách mơi? Chú chẳng cần tìm mà họ tự tìm đến và nhờ mình phục vụ đấy chứ?”

– Trường hợp anh Minh ở Đà Nẵng được bố mẹ đầu tư cho cái gara rửa xe ô tô sau khi cưới vợ ở đường Nguyễn Du – Quận Hải Châu – Đà Nẵng. Ban đầu anh làm nghề lái xe nhưng sau 1 biến cố ba mẹ anh không muốn cho anh đi theo nghề này nữa và đầu tư cho anh 1 tiệm rửa xe với đầy đủ các thiết bị rửa xe chuyên nghiệp. Do khu vực này có khá nhiều xe hơi mà dịch vụ rửa và chăm sóc xe chưa có nên khi cửa hàng anh khai trường họ rất vui mừng vì không phải đi xa.

gara rua xe o to chuyen nghiep
Gara rửa xe ô tô chuyên nghiệp Đạt Nguyễn – Tây Ninh

Cũng chính vì khách hàng đến nhiều nên doanh thu của anh khá tốt, tuy nhiên có 1 số việc mà anh không chú ý đến như kiểm tra quản lý thợ, đầu tư nâng cấp các thiết bị rửa xe hiện đại, không chú ý quan tâm đến những điều bất cập mà khách hàng phản ánh…Hỏi thì anh nói rằng “ở đây nếu không đến tôi thì phải chạy cả mấy cây số mới có điểm mà phục vụ, máy móc thì vậy là đủ rồi cần gì phải đầu tư thêm”.

Và còn rất nhiều những ví dụ khác mà cửa hàng dịch vụ rửa xe của họ chẳng cần nghe ai tư vấn, góp ý… cũng vẫn làm ăn rất tốt.

Vì sao họ vẫn thành công nhưng nếu không thay đổi họ sẽ chết?

Hầu hết trong những trường hợp kể trên chúng ta đều thấy có 1 điểm chung đó là: cầu nhiều hơn cung có nghĩa là nhu cầu lớn hơn mà số lượng phục vụ lại ít, hơn nữa đối thủ cạnh chanh chưa có hoặc nếu có cũng chưa thật sự có gì khác biệt hơn đối thủ. Dẫn đến họ cảm thấy tự mãn về những gì mình đang có, nghĩ rằng mình đang đi đúng hướng trên con đường kinh doanh mà không cần phải học hỏi, thay đổi gì cả.

tram rua xe o to chuyen nghiep
Trạm rửa xe ô tô chuyên nghiệp Dũ Dương

Hãy thử hình dung xem nếu như bác Hùng ở HCM hay bác Dũng ở Hà Nội có những trung tâm chăm sóc rửa xe ô tô lớn hơn, quy mô hơn và chuyên nghiệp hơn hoặc thậm chí không cần lớn hơn nhưng phong cách phục vụ và thiết bị chuyên nghiệp hơn…Chắc chắn cũng là đối trọng không thể xem thường mà về lâu dài có thể kéo hết khách về dịch vụ chăm sóc rửa xe về phía của họ.

Với sự phát triển của xã hôi, khi nhu cầu ngày càng lớn mà không đáp ứng được thì có thể chính những người khách hàng mà khi họ nhìn thấy vấn đề của thị trường như: Nhu cầu nhiều mà không ai đáp ứng, hoặc có dịch vụ nhưng thiết bị rất sơ sài hoặc thái độ phục vụ không tốt…Chính họ sẽ là người đầu tư làm trạm rửa xe ô tô xe máy để kinh doanh và phục vụ cho chính mình mà lúc trước không có chỗ nào đáp ứng được.

Thức thời mới là tuấn kệt trong bất cứ ngành nghề công việc gì?

Ở Việt Nam đã có rất nhiều công ty nhà nước tưởng chừng như đã phá sản do phong cách quản lý lỗi lời, bảo thủ, lạc hậu…không còn phù hợp với thời đại. Nhưng khi cổ phần hóa doanh nghiệp cho tư nhân nắm giữ và quản lý đã vươn lên sống khỏe chứ không còn “lay lắt” như ngọn đèn trước gió như xửa kia nữa. Vấn đề ở đây chính là cách nhìn nhận vấn đề và mạnh dạn thay đổi chứ không còn suy nghĩ theo kiểu “lốii mòn” nữa.

Anh Minh ở Đà Nẵng sau khi được chúng tôi phân tích, tư vấn kỹ lưỡng về các loại trang thiết bị hiện đại, cách vận hành quản lý nhân sự trong tiệm rửa xe, nâng cấp và mở rộng xưởng. Cửa hàng rửa xe du lịch của anh từ chỗ chỉ phục vụ có 50-60 xe 1 ngày thì bây giờ có thể phục vụ cả mấy trăm xe 1 ngày cũng được. Nhân sự thì vẫn vậy nhưng nhờ cơ chế tính lương cho anh em nhân viên tốt hơn, phong cách phục vụ khách hàng không còn “chảnh” như xưa nữa nên khách cũ thì rất hài lòng còn khách mới thì muốn quay lại.

Đó chỉ là 1 vài những ví dụ về sự “bảo thủ” cũng như “thức thời” trong làm ăn kinh doanh thời đại hiện nay nói chung và ngành kinh doanh rửa xe ô tô xe máy nói riêng. Một căn bệnh nan y mà nhiều người lớn tuổi đã mắc phải, nhưng đáng lo ngại hơn khi những có những người thuộc thế hệ trẻ cũng bị căn bệnh nguy hiểm này. Nếu nhìn nhận ra và thay đổi sẽ rất thành công còn ngược lại đón nhận sự thất bại chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

[su_note note_color=”#66ff98″ radius=”10″]Cuộc sống thay đổi khi chúng ta thay đổi, nếu như không biết mà mắc sai lầm thì không nói làm gì, nhưng đã biết rồi mà vẫn bị thì quả thật rất khó thành công. Vì vị hãy hành động ngay hoặc cho người thân của mình biết để có những thay đổi kịp thời trước khi quá muộn.[/su_note]

Nhận xét bài viết!