Tiệm rửa xe nên trả lương cho nhân viên như thế nào?

tiem-rua-xe-nen-tra-luong-cho-nhan-vien-nhu-the-nao-2

Để tiệm rửa xe có thể phát triển lâu dài, đòi hỏi cần có đội ngũ nhân viên có tay nghề giỏi, chịu khó trong công việc. Vậy làm thế nào để trả lương cho nhân viên thật hợp lý, giúp họ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với trung tâm. Bài viết dưới đây TAHICO xin chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu giúp bạn quản lý và vận hành cửa hàng một cách hiệu quả nhất. 

1. Trả lương cho nhân viên theo tháng

tiem-rua-xe-nen-tra-luong-cho-nhan-vien-nhu-the-nao
Tiệm rửa xe nên trả lương cho nhân viên như thế nào là hợp lý?

Trả lương cho nhân viên theo tháng là hình thức tính lương rất phổ biến dành cho người lao động ở các công ty. Với cách thức này, nhân viên có thể biết chắc chắn mức lượng họ nhân được sau một tháng làm việc là bao nhiêu, có phù hợp với năng lực và công sức của họ hay không. 

Trả lương cố định theo tháng giúp nhân viên không phải lo lắng quá nhiều về việc thu nhập hàng tháng bấp bênh, phải phụ thuộc vào doanh thu, lợi nhuận của cửa hàng. Tuy nhiên, chính sự an toàn này đôi khi khiến họ chưa thật sự cố gắng làm việc, phát huy hết khả năng vốn có của mình. Thâm chí, còn xảy ra tình trạng đùn đẩy việc cho nhau, làm việc không có trách nhiệm theo kiểu “cha chung không ai khóc”. 

Hình thức tính lương này thường áp dụng cho các tiệm rửa xe mới mở. Bởi lẽ, ban đầu bạn cần tạo được sự yên tâm, đảm bảo cuộc sống hàng ngày cho nhân viên để họ có thể gắn bó với mình trong giai đoạn khó khăn ban đầu. Tùy vào tay nghề, năng lực, thời gian làm việc mà bạn có thể đưa ra các mức lương khác nhau. Thông thường, sẽ giao động từ 3 đến 5 triệu đồng đối với nhân viên rửa xe. 

Sau khi tiệm đi vào ổn định, bạn có thể tạo cơ hội để nhân viên bứt phá giới hạn, đạt được các mức lương cao hơn bằng cách tính theo doanh số. Tham khảo phần tiếp theo để hiểu rõ hơn về cách tính lương này nhé! 

2. Trả lương cho nhân viên theo doanh số 

tiem-rua-xe-nen-tra-luong-cho-nhan-vien-nhu-the-nao-3
Trả lương cho nhân viên theo tháng là hình thức tính lương rất phổ biến

Ngày càng có nhiều cơ sở rửa xe áp dụng hình thức trả lương theo doanh số vì đảm bảo tính công bằng cho mỗi nhân viên. Phương pháp này sẽ thúc đẩy người lao động làm việc hăng say, có mục tiêu phấn đấu để nâng cao thu nhập hàng tháng. Bởi lẽ, họ ý thức được rằng nếu rửa được nhiều xe lương cao, rửa ít xe thu nhập sẽ bị giảm sút. 

Hình thức tính lương theo doanh số sẽ giúp bạn đánh giá được năng lực của mỗi nhân viên, từ đó trả tiền lương xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra. Đồng thời, hạn chế tình trạng đùn đẩy công việc cho nhau, giúp tiệm rửa xe hoạt động hiệu quả và đạt năng suất làm việc tốt nhất. 

Thông thường, các chủ tiệm rửa xe sẽ ăn chia với thợ theo tỷ lệ 3/7 hoặc 4/6 tùy vào từng cơ sở. Chẳng hạn như, mức giá rửa xe ô tô là 10.000 đồng/chiếc, người thợ sẽ được 3.000 đồng hoặc 4.000 đồng, còn lại chủ tiệm sẽ lấy 6.000 đồng hoặc 7.000 đồng. Bên cạnh đấy, nhân viên cũng được chủ tiệm hỗ trợ một khoản lương cứng nho nhỏ để đảm bảo trang trải cho cuộc sống, trung bình khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng. 

tiem-rua-xe-nen-tra-luong-cho-nhan-vien-nhu-the-nao-2
Tính lương theo doanh số để đảm bảo tính công bằng, xác đáng

Cách trả lương này thường áp dụng cho những cơ sở đã hoạt động ổn định, có lương khách hàng đông, doanh thu hàng ngày cao. Có như vậy mới giúp nhân viên có nguồn thu nhập tốt, giúp họ yên tâm gắn bó với tiệm lâu dài. Nếu tiệm rửa xe áp dụng cách tính lương theo doanh số cần có sổ ghi chép cụ thể, chi tiết số lượng xe rửa của từng nhân viên trong ngày là bao nhiêu để cuối tháng tổng kết và tính lương cho chính xác. 

Người lao động đi làm vấn đề đầu tiên họ quan tâm chính là mức lương nhận được là bao nhiêu. Do đó, bạn cần lựa chọn được phương án tính lương hợp lý, xứng đáng với năng lực, công sức mà họ bỏ ra, có như vậy họ mới đồng hành giúp tiệm rửa xe của bạn phát triển lâu dài, bền vững. 

Nhận xét bài viết!