Trả Lương Cho Nhân Viên Rửa Xe Như Thế Nào Là Hợp Lý ?

van de tho rua xe

Có khá nhiều khách hàng nhờ tư vấn mở tiệm rửa xe có hỏi về cách trả lương cho nhân viên rửa xe của mình như thế nào? Nhân đây chúng tôi cũng muốn tổng hợp về cách “ăn chia” và trả lương cho thợ rửa xe ở những cơ sơ mà chúng tôi đã từng cung cấp lắp đặt.

Một số đặc điểm của nghề rửa xe ô tô xe máy

Đây là 1 vấn đề tương đối khó với những người làm kinh doanh rửa xe mà thực ra không chỉ những người làm về chăm sóc ô tô mà cả những ai đang làm quản lý con người. Trả lương như thế nào để phù hợp với khả năng lao động của họ, để họ vẫn đảm bảo được cuộc sống của họ cũng như gia đình và con cái họ. Và tất nhiên là người kinh doanh thuê lao động phải có lời sau những gì mình đã đầu tư.

van de tho rua
Vấn đề tuyển thợ rửa xe luôn là bài toán nan giải

Một đặc điểm của ngành rửa xe là nhân viên không cần phải là những người thợ lành nghề hay có bằng cấp gì cả. Chỉ cần chịu khó học hỏi, siêng năng, cần cù và đặc biết phải thật thà không ăn trộm đồ của khách…vậy là được. Nếu ban đầu chưa biết thì vào làm 1 thời gian có người hướng dẫn cùng với sự tinh ý, nhanh nhẹn 1 chút là sẽ làm được ngay. Hoặc hơn nữa là dạy cho biết đưa xe vào và cho xe ra sau khi rửa, phần này cần được đào tạo kỹ hơn 1 chút vậy là hành nghề chuyên nghiệp rồi.

Chính vì không yêu cầu bằng cấp và tay nghề nên số người đáp ứng cũng rất nhiều, những người lao động phổ thông cũng có thể vào làm được (hiện nay cũng có 1 số cơ sở yêu cầu thợ rửa xe phải có bằng B2). Nhưng không phải ai vào cũng gắn bó được lâu, có lẽ do mức lương cùng những khoản phụ thu khác không làm thỏa mãn giữa chủ và người thợ rửa xe?

Cách tính lương cho nhân viên rửa xe của 1 số cơ sở

Sau khi đi khảo sát 1 loạt những của hàng rửa xe ô tô xe máy (là đối tác của công ty chúng tôi) về cách tính lương cho nhân viên của mình. Chúng tôi nhận thấy có 2 phương án tính lương cho thợ mà họ hay áp dụng như thế này.

Trả lương cho thợ rửa xe theo tháng

Trả lương theo tháng: Đây là cách tính lương khá phổ biến với người lao động ở nhiều ngành nghê, bởi vì cái họ cần là thu nhập hàng tháng được bao nhiêu để họ có thể lo cho mình và gia đình. Với cách tính này có cái hay đó là họ sẽ không phải suy nghĩ nhiều về thu nhập hàng tháng của mình, kể cả việc làm ra được nhiều hay ít lợi nhuận cho chủ của mình.

Điểm hạn chế của phương pháp này là không thúc đấy được người lao động để họ có thể cố gắng làm được thật nhiều xe, chưa kể những thành phần “lừa việc” cho người khác. Bởi vì họ nghĩ làm nhiều hay ít thì hàng tháng vẫn nhận có chừng đó lương, hoặc cũng không chủ động kéo khách hàng về cho tiệm rửa xe mình đang làm.

Phương pháp này thường áp dụng cho những cơ sở mới mở ra, phần vì ban đầu chưa có nhiều khách và phần cũng để đảm bảo cuộc sống cho người lao động để họ có thể gắn bó với mình lúc ban đầu. Mức lương thường giao động trong khoảng 3-5-7 triệu tùy từng khu vực, tùy theo tay nghề và công việc họ hoàn thành của mỗi người thợ.

tho rua
Quản lý con người chưa bao giờ là vấn dề dễ cả

Trả lương theo số lượng xe mà người thợ rửa được

Đây là cách tính lương cho nhân viên rửa xe khá phổ biến hiện nay mà các chủ trạm rửa xe hay áp dụng. Phương pháp này có điểm rất hay ở chỗ nó sẽ thúc đẩy người lao động hăng say làm việc, bởi vì họ biết rằng rửa càng được nhiều xe lương của họ cũng sẽ cao hơn và ngược lại. Không có thói quen ỷ việc cho người khác, người quản lý cũng không phải giám sát thợ có làm hay không mà chỉ cần theo dõi khách hàng, ghi chép số lượng xe mà 1 ngày họ rửa được để cuối tuần hoặc tháng tính lương cho chính xác với từng người.

Với cách này thường các chủ dịch vụ rửa xe sẽ ăn chia theo tỷ lệ 3/7 hoặc 4/6 có nghĩa nôm na rằng: Chiếc xe rửa được 10 nghìn thì thợ sẽ được 3 hoặc 4 nghìn còn lại chủ sẽ được 6 hoặc 7 nghìn. Ngoài ra người thợ cũng được chủ hỗ trợ 1 khoản lương nho nhỏ hàng tháng, vấn đề này cũng tùy từng chỗ nên cũng không có định mức cụ thể để cho bạn tham khảo.

Trả lương cho người thợ theo cách ăn chia áp dụng khi quán rửa xe hơi và honda đã có đông khách, chứ nếu thời điểm ban đầu mới mở cửa hàng rửa xe mà tính như vậy cũng rất khó cho người làm. Chưa có khách họ không có doanh thu, không có thu nhập thì họ không thể gắn bó với người sử dụng lao động được đó là điều không thể tránh khỏi.

Phương án nào là hợp lý cho cả thợ và người kinh doanh ?

Trên đây chỉ là những thông tin tham khảo của chúng tôi nhằm cung cấp cho bạn 1 số kiến thức khi có dự định kinh doanh dịch vụ rửa xe và chăm sóc xe du lịch. Cách nào cũng có những điểm hay và những điều còn hạn chế, không thể áp dụng cứng nhắc chỗ này cho chỗ kia được vì mỗi 1 nơi có đặc điểm khách nhau.

Vì vậy bạn chỉ nên tham khảo và tự mình đánh giá rồi đưa ra phương pháp tính lương thợ cho hợp lý với từng thời điểm. Không phải lúc nào cũng áp dụng như vậy được, có thể thời điểm đầu mình tính như thế này, đến 1 thời điểm khác mình sẽ tính khác. Trên tinh thần cả hai bên cùng trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau giữa chủ và thợ. Chủ vẫn đảm bảo doanh thu, còn người làm vẫn đảm bảo thu nhập cho cuộc sống của mình và gia đình mình. Có như vậy mới cùng nhau đi trên con đường dài được chứ còn thật ra ai cũng biết tính toán cả.

Ngoài ra để được tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô hoặc xe máy kỹ hơn về thiết bị cho 1 trung tâm chăm sóc xe, thiết kế trang thiết bị cho mặt bằng nhà xưởng, xu hướng kinh doanh rửa xe hiện nay…Hãy liên hệ với nhân viên chúng tôi theo từng khu vực để nhân viên chúng tôi hỗ trợ cho bạn được tốt hơn.

Cảm ơn các bạn.

Nhận xét bài viết!