Từ Anh Thợ Rửa Xe Ô Tô Trở Thành Con Buôn Bạc Tỷ-Phần I

daonh nhan angola

Từ một anh thợ chuyên rửa và chăm sóc xe ô tô mà hiện nay anh đã thành một ông chủ với những công ty chuyên xuất nhập khẩu với không chỉ cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô mà còn rất nhiều những sản phẩm khác.

Doanh nhân thành đạt xuất phát từ nghề rửa xe

Trường hợp mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là anh Thành một doanh nhân thành đạt ở Kỳ Anh – Hà Tĩnh. Nói đến anh có lẽ hầu như những người Việt Nam ở Lubango – Angola đều biết, một chàng trai trẻ thành đạt và có nhiều ảnh hưởng đến cộng đồng người Việt Nam ở đất nước Châu Phi xa xôi này.

Con đường khởi nghiệp của “Paulo da vàng”

Nằm cách thủ đô Luanda – Angola khoảng 1000km về phía đông là tình Lanbago, đây là nơi có khá nhiều người Việt Nam đang sinh sống và cũng là nơi có khá nhiều người Việt giàu có. Trong số đó có anh Nguyễn Ngọc Thành nguyên là tổng giám đốc một loạt các công ty về thương mại và xây dựng tại đây. Qua tìm hiều được biết người dân địa phương gọi anh bằng 1 cái tên thân mật bằng tiếng Bồ Đào Nha là “Paulo da vàng”.

daonh-nhan-viet-tai-angola
Paulo da vàng và những công nhân bản địa của mình

Hẹn gặp nói chuyện với anh tại 1 danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất đất nước Angola là đèo Bela, ngồi nói chuyện anh mới chia sẻ về những ngày đầu khởi nghiệp…Xuất thân từ 1 gia đình nghèo ở quê hương Kỳ Anh – Hà Tĩnh, ở vùng quê có khá nhiều người đi xuất khẩu lao động sang đất nước Châu Phi – Angola. Xin bố mẹ anh cũng làm thủ tục rồi đi theo bạn bè qua đó làm, những ngày đầu ở đất nước xa xôi này với anh khá vất vả mặc dù cũng được sự hỗ trợ từ những người cùng quê đã sang đây trước đó.

Sự lựa chọn bất ngờ và con đường đến với kinh doanh

Dự định ban đầu khi qua bên này anh xin làm nghề phụ hồ xây dựng rồi sau đó cố gắng học hỏi để trở thành thợ chính, vì người bản địa ở đây không có tay nghề. Nhưng chẳng hiểu sao khi đi đến mấy cửa hàng rửa và chăm sóc xe ô tô anh lại muốn làm công việc này và anh quyết định vào xin ông chủ tiệm. Cũng là người Việt Nam nên ông chủ ở đấy sau khi nói chuyện, phỏng vấn đã đồng ý cùng 1 số yêu cầu về công việc mà nếu trong quá trình làm không đáp ứng được thì tự xin nghỉ việc chứ không cần phải “đuổi”.

Chính tại nơi này đã cho anh rất nhiều hiểu biết về ô tô và những nhu cầu về ngành ô tô mà đất nước này còn thiếu. Cũng chính vì sự chịu khó và cầu tiến của mình mà anh đã quen được nhiều đại gia Việt Nam và Angola. Đây là những người đã tạo điều kiện cho anh rất nhiều trên cong đường làm ăn sau này cũng như học hỏi rèn luyên tiếng Bồ Đào Nha mà anh rất thành thạo như bây giờ.

Những bước đi chập chững trên con đường kinh doanh

Nắm bắt được nhu cầu thị trường đất nước này còn thiếu rất nhiều thứ mà nguồn cung lại rất hạn chế, trong đó có các thiết bị rửa xe ô tô, lĩnh vực mà anh đang làm. Bắt nguồn từ những nhu cầu hiện tại, những mối quan hệ mà mình có, số vốn ít ỏi sau nhiều năm dành dụm và 1 phần nào đó vay mượn của bạn bè và người thân…Anh quyết định xin nghỉ việc và bắt tay vào con đường kinh doanh thiết bị ngành rửa xe và chăm sóc xe hơi.

Quy trình tư vấn - thiết kế - lắp đặt - chuyển giao của Tahico
Quy trình tư vấn – thiết kế – lắp đặt – chuyển giao của Tahico

Về nước tìm nguồn hàng nhập qua nhưng mọi việc không đơn giản như anh nghĩ bởi vì những sản phẩm về ngành chăm sóc rửa xe khi đó hầu hết là hàng nhập khẩu, nếu như mình lại mua lại và xuất khẩu qua đó 1 lần nữa giá thành đến tay người tiêu dùng sẽ đội lên rất nhiều, thậm chí là cao hơn đến đến gần 1 nửa so với giá bán tại Việt Nam. Vậy nên phải tìm những nguồn hàng sản xuất được trong nước là tốt nhất, nhưng chất lượng cũng phải được đảm bảo nếu không sẽ không thể trụ vững được khi mới chập chững bước vào nghề.

TAHICO khuyên bạn nâng cao chất lượng phục vụ tại tiệm rửa xe
TAHICO khuyên bạn nâng cao chất lượng phục vụ tại tiệm rửa xe

Cũng rất may mắn anh đã tìm được công ty TAHICO, đơn vị chuyên sản xuất cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô, ben nâng rửa xe máy cùng 1 số các thiêt bị về rửa và chăm sóc xe hơi. Đến gặp nói chuyện với ban lãnh đạo công ty, trình bày những vướng mắc và yêu cầu của mình về sản phẩm…và chỉ trong 1 buổi làm việc  mọi khúc mắc đều được tháo gỡ hết. Và anh quyết định đặt hàng luôn với 1 Contaner 40 feet với gần 100 cây cầu nâng rửa xe ô tô, đi cùng với các loại máy nén khí rửa xe, Máy rửa xe ô tô, ben nâng rửa xe honda, Bình rửa xe bọt tuyết, máy hút bụi….Qua đó cung cấp trọn bộ như mô hình của chính Cty TAHICO đang làm bên này.

lap-dat-cau-nang-shark-cho-nha-xe-o-cai-lay-tien-giang
Hoàn thiện cầu nâng 1 trụ

Do chưa có nhiều kinh nghiệm về tư vấn, thiết kế, lắp đặt cầu nâng một trụ và các thiết bị rửa xe ô tô xe máy nên trước khi cho hàng đi qua đó anh đã xin vào làm và đi cùng với nhân viên công ty khi đi tư vấn mở cửa hàng rửa xe. Anh cũng cho mấy anh em mà anh thuê qua đó làm đi theo học việc ở TAHICO 1 thời gian. Sau khoảng 2 tháng đã nắm được hầu hết những kiến thức và kinh nghiệm về tư vấn mở trạm rửa xe ô tô về thiết kế và lắp đặt anh cũng những người thợ của mình qua đó nhận hàng và đi lắp đặt cho 1 số mối hàng đã đặt anh từ trước khi về nước (những mối quan hệ mà anh có được khi làm rửa xe).

Xem tiếp phần II ở đây:  Từ Anh Thợ Rửa Xe Ô Tô Trở Thành Con Buôn Bạc Tỷ <Phần II>

Nhận xét bài viết!