Xu Hướng Đầu Tư Kinh Doanh Rửa Xe Ô Tô 2021 – 2022 Cần Gì?

Vi sao co su thay doi

Làm kinh doanh rửa xe ô tô hay bất kỳ 1 dịch vụ nào khác hiện nay nếu không cập nhập theo kịp xu hướng xã hội thì chỉ có tụt lùi và dần dần tự chết. Đó là lý do vì sao những tập đoàn lớn hiện nay như: Thế giới di động, Vingroup, FPT…vẫn luôn từng ngày đổi mới để luôn tồn tại và phát triển theo thế giới và chiến thắng đối thủ khác mặc dù họ đã rất lớn mạnh.

Kinh doanh dịch vụ rửa xe ô tô giai đoạn 2021 – 2022 cần biết những gì?

Những vấn đề đang tồn tại ở các mô hình kinh doanh rửa xe hiện nay

Người Việt ta tuy là 1 dân tộc có tiếng là cần cù, chịu khó, ham học hỏi, nhưng thực ra đó chỉ là những điều ngộ nhận. Bởi vì trong phần lớn (không phải tất cả) những thế hệ sinh ra sau chiến tranh hiện nay vẫn mang trong mình suy nghĩ sự bảo thủ. Luôn bảo vệ quan điểm của mình dù thế giới họ đang thay đổi và phát trển ngày một.

Tang doanh thu rua
Ý tưởng kinh doanh là điều mà không phải đơn vị nào cũng làm cho khách hàng của mình

Thái Lan họ phát triển ngành ô tô từ những năm 1975 (khi nước mình mới giải phóng) và bây giờ họ là 1 trong 4 nước xuất khẩu ô tô nhiều nhất thế giới. Những sản phẩm về chăm sóc xe hơi như: thiết bị, dung dịch, hóa chất…của họ đều rất tuyệt vời mà ở Việt Nam nhiều sản phẩm chưa làm được hoặc làm được rồi nhưng chất lượng không thể bằng được họ. Họ làm được điều đó vì lãnh đạo họ có tầm nhìn và người dân họ cũng rất chịu khó học hỏi và mạnh dạn thay đổi.

Nói ra như vậy để thấy 1 điều rằng, họ không giỏi hơn mình chỉ là họ chịu thay đổi và giám hành động hơn mình. Cụ thể ở đây mà chúng tôi nói đến là ngành dịch vụ kinh doanh tiệm chăm sóc và rửa xe hơi, ở đấy có những người làm đến cả vài chục năm cũng chẳng thay đổi gì cả. Mô hình vẫn y nguyên như lúc ban đầu, doanh thu thì cũng không có nhiều thay đổi và khởi sắc. Vậy nhưng họ vẫn tự tin vào những gì mình đang có và đang làm, hoặc cũng không tự tin để thay đổi mô hình của mình.

Nhiều cửa hàng kinh doanh rửa xe còn tệ hơn khi khách hàng ngày càng thưa dần đi và phải chuyển nghề vì không tồn tại được. Gải sử những người đã từng làm nghề chăm sóc xe đấy với kinh nghiệm sẵn có đó, họ lại được học hỏi và đào tạo thêm so với người mới bắt tay vào nghề thì bạn nghĩ xem ai sẽ làm tốt hơn??? Vậy nhưng hầu hết những người trẻ dù họ có đi sau nhưng họ biết đầu tư đúng hướng và vẫn luôn là người chiến thắng.

Thực tế trong quá trình kinh doanh bãi rửa xe đã không ít người mở ra nhưng hoạt động chưa đầy 1 năm đã phải thanh lý lại vì làm ăn không hiệu quả. Nguyên nhân thì nhiều như cơ bản họ không có sự chuẩn bị tốt, không nghiện cứu thị trường và không được tư vấn kinh nghiệm kinh doanh rửa xe ô tô 1 cách kỹ lưỡng để đưa ra những quyết định có nên làm hay không? Và nếu làm phải như thế nào để có nhiều khách, nhiều dịch vụ…cuối cùng vẫn là doanh thu đạt được có lãi không sau khi đã trừ hết các khoản chi phí.

Những người đang làm hoặc chuẩn bị làm kinh doanh rửa xe nên quan tâm điều gì?

Dù là chưa làm hay đang làm cũng nên tìm hiểu thị trường, tìm hiểu tâm lý khách hàng sau đó tìm hiểu thiết bị để phục vụ cho những nhu cầu đó…Ví dụ như xu hướng những năm qua là kinh doanh trạm rửa xe thì phải có cầu nâng 1 trụ để nâm gầm rửa xe cho chuyên nghiệp. Nhưng hiện nay ngoài trụ nâng cũng cần đầu tư thêm các loại máy hiện đại khác như: máy rửa xe hơi nước nòng, máy hút bụi dọn nội thất ô tô…các loại dung dịch cao cấp khác.

Dịch vụ rửa xe nước lạnh thông thường với cầu nâng một trụ rửa xe ô tô nếu kết hợp được với cả với máy rửa xe hơi nước nóng để rửa khoang máy, vệ sinh nội thất bên trong xe thì rất tuyệt vời. Không những khách hàng yêu thích mà doanh thu cho cửa hàng cũng tăng lên gấp nhiều lần. Bởi vì giá trị 1 lần làm dịch vụ vệ sinh dọn nội thất và rửa khoang máy cũng gấp hàng chục lần rửa xe thông thường.

Vi sao co su thay doi
Trước và sau khi thay đổi cách làm của 1 trung tâm chăm sóc xe

Nhiều người nói rằng mua 1 cái máy rửa xe hơi nước nóng hơn 100 triệu là cả 1 vấn đề, tuy nhiên nếu tính toán kỹ ra thì nó không phải là cái gì quá lớn. Ví dụ như 1 cái máy hơi nước nóng giá 135 triệu, mỗi lần rửa bình quân khoảng 800,000 nghìn sẽ cần 168 chiếc xe là thu hồi đủ vốn. Vị chi là sau khoảng hơn 5 tháng gần 6 tháng là đủ vốn và bắt đầu sinh lời, trong khi trung tâm kinh doanh rửa xe và chăm sóc oto của mình lại được nhiều người biết đến hơn nhờ dịch vụ đầy đủ và hiện đại.

Đấy là chưa nói đến những dịch vụ kinh doanh khác đi kèm theo như cà phê, làm nội thất xe, cần mâm thay lốp, giữ xe…những nguồn thu mà nếu kết hợp tốt cũng mang lại doanh số không hề nhỏ cho trung tâm chăm sóc xe của bạn.

Thành công chỉ đến với những người muốn thay đổi và giám hành động

Anh Sơn ở Rạch Giá – Kiên Giang là chủ 1 cửa hàng làm rất nhiều về dịch vụ chăm sóc ô tô, cách đây mới 2 năm khi 2 vợ chồng đang làm rửa xe nhưng không có nhiều khách. Anh định chuyển mục đích kinh doanh vì cảm thấy không còn hiệu quả nữa, cũng rất tình cờ trong thời gian đó anh gặp chúng tôi. Nói chuyện nắm được tình hình và biết những vấn đề anh đang mắc phải mà chưa có hướng giải quyết.

tram rua xe o to chuyen nghiep
Trạm rửa xe ô tô chuyên nghiệp Dũ Dương

Sau cuộc trao đổi với chúng tôi anh về nhà vay vốn ngân hàng làm lại hết từ cơ sở hạ tầng trạm rửa xe, phòng chờ cho đến gian trưng bày. Cùng các thiết bị rửa xe, thay nhớt, làm lốp…tất cả đều rất hiện đại và bài bản, trong thời gian anh làm đội ngũ kỹ thuật công ty đã xuống và giúp đỡ hỗ trợ anh nên mọi việc cũng nhanh gọn và suôn sẻ.

Sáu tháng sau gặp lại anh, đón chúng tôi là nụ cười “như mùa thu tỏa nắng”, tay bắt mặt mừng anh nói rằng định thuê thêm mảnh đất ở khu vực đầu thành phố và đầu với mô hình như vậy nữa. Anh nói rằng đã nắm được quy trình, nắm được nhu cầu khác hàng rồi nên mọi thứ chỉ là làm lại như vậy thôi, không khó khăn như lúc ban đầu. Nghe anh nói vậy chúng tôi cũng rất vui mừng vì anh đã thực hiện quá xuất sắc những gì mà chúng tôi tư vấn và hướng dẫn anh làm.

gara rua xe o to chuyen nghiep
Gara rửa xe ô tô chuyên nghiệp Đạt Nguyễn – Tây Ninh

Có lẽ còn rất nhiều vấn đề mà khi làm bạn cần tìm hiểu để học hỏi, thay đổi, và cũng có nhiều phương án, dịch vụ mà chúng tôi cũng chưa thể biết hết được. Vì vậy hãy tham khảo và tính toán cho thật phù hợp nếu quyết định dấn thân vào con đường kinh doanh dịch vụ chăm sóc rửa xe ô tô xe máy.

Nhận xét bài viết!