Xu hướng kinh doanh mở tiệm rửa xe ô tô 2022 – thời cơ và thách thức

TAHICO - đơn vị chuyên phân phối, cung cấp và lắp đặt thiết bị rửa xe chuyên nghiệp

Với sự hội nhập ngày càng nhiều của Việt Nam vào các tổ tức thế giới nên lượng xe hơi cũng tăng lên, dó đó mà các dịch vụ kinh doanh rửa xe và chăm sóc ô tô cũng phát triển ngày càng nhiều hơn về cả số lượng lẫn chất lượng. Nhưng không phải ai cũng thành công nếu không nắm bắt được cách làm, xu hướng và thị hiếu của khách hàng để có 1 dự án thành công trong kinh doanh.

Kinh doanh rửa xe ô tô 2021- 2022 có những điểm gì mới?

Những vấn đề khách hàng có ô tô đang vướng phải hiện nay

Sang năm 2020  thì 1 số hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết sẽ có hiệu lực tiêu biểu như FTA, TPP…trong cộng đồng ASEAN, WTO…Mặc dù xe du lịch khi nhập khẩu vào nước ta sẽ bị nhà nước đánh thuế để hạn chế lượng xe du lịch tăng đột biến. Nhưng lượng xe hơi chắc chắn cũng sẽ tăng lên đáng kể khi nhiều cá nhân, doanh nghiệp ngày càng có điều kiện và nhu cầu mua ô tô.

TAHICO khuyên bạn nâng cao chất lượng phục vụ tại tiệm rửa xe
TAHICO khuyên bạn nâng cao chất lượng phục vụ tại tiệm rửa xe

Lượng xe nhiều đồng nghĩa với các dịch vụ liên quan về nó cũng tăng theo mà rửa xe và chăm sóc làm đẹp xe là 1 trong số đó. Có 1 điều là không phải khi nào các hãng xe cũng phục vụ được hết khách hàng cũ của mình, phần vì quá tải, phần vì điều kiện địa lý xa xôi không phải lúc nào cũng có thể chạy từ các tỉnh lên thành phố để xử lý các vấn đề về xe. Và không phải gặp bất cứ vấn đề gì cũng mang lên xưởng dịch vụ của hãng, khi mang lên nhiều khi phải đợi đến mấy ngày mới đến lượt mình.

Với nhiều người am hiểu về cách làm của các xưởng dịch vụ các hãng xe lớn, về giá bán linh phụ kiện ô tô…họ biết được không phải cái gì mang vào hãng cũng là “ngon”. Có 1 thực tế là rất nhiều những dịch vụ về chăm sóc xe trong hãng không đủ nhân lực, thời gian và không gian…để làm. Nên họ sẽ đẩy ra cho các trung tâm chăm sóc ô tô bên ngoài làm với giá rẻ hơn và ăn chênh lệch dù vẫn mang danh nghĩa “hãng làm”.

Khách hàng có ô tô ngày càng hiểu rõ hơn và có ít thời gian hơn

Thời đại công nghệ 4.0 là khi máy móc thay thế con người nhiều công việc, nhưng không vì thế mà người giàu họ có thêm thời gian rảnh rỗi. Một điều không thể phủ nhận là những người có tiền họ lại càng muốn có nhiều hơn, vậy nên quỹ thời gian rảnh rỗi họ thường dành cho gia đình của mình. Đó là 1 trong những nguyên nhân mà các trung tâm chăm sóc xe làm việc chuyên nghiệp, uy tín ngày càng có “đất dụng võ” và họ mở theo chuỗi chứ không chỉ 1 trung tâm duy nhất.

cac tiem rua xe tahico da lap dat
Các trung tâm rửa xe Tahico đã lắp đặt

Khách hàng khi đi rửa và chăm sóc xe ô tô chỗ này, lúc thì qua chỗ kia và họ luôn có sự so sánh về chất lượng dịch vụ, giá thành…Đặc biệt với những người giàu có họ không quá quan trọng chuyện đắt rẻ 1 vài đồng, cái họ quan tâm nhất là chiếc xe của họ được chăm sóc như thế nào? Với một cửa hàng rửa xe ô tô giá rửa mỗi chiếc xe rẻ hơn mấy chục ngàn nhưng lại làm không tốt không kỹ cho xe chưa hẳn họ đã quay trở lại mà họ lại đến những nơi dù đắt hơn nhưng rửa xe, chăm sóc tốt hơn.

Mở tiệm rửa xe ô tô có còn là xu hướng kinh doanh nữa không?

Thực ra thì năm 2020 mới là cơ hội rõ rệt để đầu tư cho ngành này, nhiều người nói kinh doanh rửa xe vất vả và chẳng biết khi nào mới giàu được. Điều này đúng mà cũng không đúng, đúng là bởi vì họ chỉ mới làm rửa xe và không phát triển thêm được điều gì. Hầu hết chỉ kinh doanh theo kiểu “lấy công làm lời” chứ chưa biết cách quản lý nhân sự, chưa biết phát triển lên để có thể phục vụ được khách được tốt hơn.

gara rua xe o to chuyen nghiep
Gara rửa xe ô tô chuyên nghiệp Đạt Nguyễn – Tây Ninh

Hầu hết các cửa hàng rửa xe chỉ rửa và làm thêm được 1 số dịch vụ đơn giản như cắt thảm, thay nhớt, vệ sinh nội thất…chứ chưa thể làm được gì nhiều hơn. Phần vì tự ti rằng mình không thể làm được, không giám đầu tư thời gian công sức, tiền bạc…để đi học, để tiếp cận những kỹ thuật về chăm sóc oto chứ chưa nói đến kỹ thuật làm đẹp xe hơi hiện đại từ các nước phát triển. Phần vì quá tự tin vào những hiểu biết của mình mà không cập nhập theo xu hướng và học hỏi những gì tiến bộ.

Rửa xe sạch là bước đầu tiên cần có khi muốn làm kinh doanh chăm sóc xe

Rửa xe là cái cơ bản nhất trong các bước chăm sóc xe, bởi vì có làm dịch vụ gì cũng phải rửa lại xe, vậy nên có nhiều nơi trong giáo trình đào tạo thợ chăm sóc xe của họ thì thời gian học rửa xe mất rất nhiều. Hiện nay không phải thợ rửa xe nào cũng nắm được kỹ thuật, thậm chí nhiều gara rửa xe có thâm niên cả chục năm trong nghề mà vẫn sai quy trình. Từ các bước rửa xe, sử dụng dung dịch hóa chất, sửu dụng khăn lau nào phù hợp???

Nếu rửa xe chưa sạch thì ai dám làm dịch vụ của bạn? đó là câu hỏi đặt ra đầu tiên cho những người chủ các trung tâm chăm sóc xe khi có dự định mở cửa hàng rửa xe ô tô xe máy nếu muốn phát triển xa hơn. Do vậy cần đào tạo nhân viên hoặc quán triệt tư tưởng với những nhân viên của mình “rửa xe phải sạch” rồi sau đó mới nghĩ đến các dịch vụ khác.

TAHICO - đơn vị chuyên phân phối, cung cấp và lắp đặt thiết bị rửa xe chuyên nghiệp
TAHICO – đơn vị chuyên phân phối, cung cấp và lắp đặt thiết bị rửa xe chuyên nghiệp

Kinh doanh mở tiệm rửa xe ô tô hiện nay vẫn sống rất “khỏe”

Nói ra những điều như trên để người đọc thấy được vai trò của việc rửa xe đối với ngành dịch chăm sóc xe quan trọng như thế nào? Vì vậy mà ở trên chúng tôi mới nói kinh doanh rửa xe ô tô vẫn còn đất sống thậm chí sống khỏe nếu người đầu tư hiểu rõ về nó. Nó là bước đệm để bạn tiếp xúc với khách hàng, để bạn giới thiệu với khách hàng các dịch vụ khác mà bạn có thể phục vụ được.

Đây là tất cả những vấn đề về mở tiệm rửa xe ô tô bạn có thể xem qua từng vấn đề để có cái nhìn toàn diện hơn về nó.

Lấy 1 ví dụ đơn giản như thế này, khách hàng khi vào rửa xe họ ngồi ở tiệm để chờ xe rửa xong, sau khi xe rửa xong người thợ ra nói chuyện với khách “anh ơi kính của anh bị xước và ố hết rồi, để như vậy đi sẽ rất nguy hiểm đến xe và người, nếu anh có nhu cầu bên em sẽ làm luôn cho anh, giá hết 400k. Sau khi bọn em làm nếu anh không hài lòng tiệm em sẽ không lấy tiền thậm chí đền lại anh bộ kính mới luôn ạ :D”. Vừa không phải ra hãng mất nhiều thời gian, trong khi ở đây nó làm được và cam kết cho mình như vậy, sao không “thử” xem bọn nó làm thế nào mà nói ghê vậy?

tram rua xe o to chuyen nghiep
Trạm rửa xe ô tô chuyên nghiệp Dũ Dương

Một ví dụ cụ thể trong rất nhiều cách tiếp thị, giới thiệu dịch vụ của mình đến khách hàng, nhưng điều cơ bản mà chúng tôi muốn nhắn gửi đến những ai đang kinh doanh rửa xe du lịch hay có dự định kinh doanh là phải có bước đầu tiên mới có bước thứ 2. Và 1 điều quan trọng nhất là phải có thợ tay nghề tốt, đó là điều sống còn của 1 cơ sở, bởi vì nếu tư vấn cho khách mà sản phẩm mình làm ra chất lượng không như quảng cáo thì họ cũng chẳng bao giờ quay lại.

Mở tiệm rửa xe ô tô đang là xu hướng rất hot của năm 2020  nếu bạn hiểu và nắm rõ về nó, chịu cập nhập và học hỏi những xu hương và công nghệ hiện đại. Nhưng nếu chưa biết rõ về nó thì nên chọn những đơn vị có nhiều kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô tư vấn về cả thiết bị và chiến lược, lộ trình phát triển kinh doanh cho mình, như vậy sẽ thuận tiện hơn cho bạn. Chúc bạn có được thành công cho dự án kinh doanh của mình. 

Nhận xét bài viết!